(BĐT) - Trong văn bản giải trình gửi UBND tỉnh Quảng Ngãi mới đây, Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi (chủ đầu tư) giải thích rằng, các nhà thầu không mua được hồ sơ mời thầu (HSMT) là do cán bộ bán HSMT được phân công đi làm nhiệm vụ cấp bách gặp thời tiết mưa, gió lớn, ở khu vực không có sóng điện thoại. 
Về việc thông báo mời thầu 1 nơi nhưng bán HSMT 1 nẻo, Ban Dân tộc Quảng Ngãi cho biết, là do Ban đang tiến hành sửa chữa trụ sở làm việc

Về việc thông báo mời thầu 1 nơi nhưng bán HSMT 1 nẻo, Ban Dân tộc Quảng Ngãi cho biết, là do Ban đang tiến hành sửa chữa trụ sở làm việc

Tuy nhiên, theo chuyên gia đấu thầu, việc chủ đầu tư không gia hạn, vẫn đóng thầu “như chưa có chuyện gì xảy ra” thì mọi giải thích chỉ là bao biện.

Điều cán bộ bán HSMT đi làm nhiệm vụ cấp bách

Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi đã có Văn bản số 572/BDT-BQL ngày 17/11/2016 gửi UBND tỉnh Quảng Ngãi giải trình nội dung phản ánh của Báo Đấu thầu về việc mời thầu 4 gói thầu xây lắp do Ban làm chủ đầu tư, Ban QLDA 33 trực thuộc Ban làm bên mời thầu. Văn bản cho biết, trong thời gian bán HSMT thì ngày 14/11/2016, ông Nguyễn Quang Vinh – cán bộ kỹ thuật được phân công bán HSMT được điều động đi công tác làm nhiệm vụ cấp bách trên địa bàn huyện Tây Trà về công tác giải phóng mặt bằng Dự án Điểm định canh, định cư tập trung Nà KPác, thôn Gỗ, xã Trà Thanh, huyện Tây Trà. Tuy nhiên, do thời tiết mưa, gió lớn đã làm ảnh hưởng công việc và dẫn đến kéo dài thời gian làm việc sang ngày 15/11/2016. Vì vậy, trong 2 ngày 14 và 15/11 có một số nhà thầu đến mua HSMT nhưng không gặp được ông Vinh. Theo ông Hồ Văn Thế, Trưởng Ban Dân tộc thì địa điểm ông Vinh xuống làm nhiệm vụ cấp bách liên quan đến GPMB không có sóng điện thoại nên không liên lạc được với ông Vinh trong thời gian này.

Theo Ban Dân tộc, trong 2 ngày 9 và 10/11/2016, Ban QLDA 33 đã bán 26 bộ HSMT cho các nhà thầu trong và ngoài tỉnh Quảng Ngãi. Tuy nhiên, theo nội dung Biên bản sự việc của tập thể nhà thầu gửi Báo Đấu thầu thì trong 2 ngày này, 7 nhà thầu đã có mặt ở Ban QLDA 33 nhưng cán bộ của Ban cứ khất, hẹn và trốn tránh không chịu bán HSMT cho các nhà thầu.

Được biết, 7 nhà thầu lập Biên bản sự việc không mua được HSMT này đều là nhà thầu ngoại tỉnh, đến Quảng Ngãi mua HSMT. Một cán bộ của Ban QLDA 33 cũng cho biết, trong danh sách các nhà thầu đã mua HSMT 3 gói thầu (đã tiến hành đóng/mở thầu ngày 21/11/2016) thì đa số là nhà thầu có địa chỉ trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, ngoại trừ nhà thầu Công ty CP 24/3 đến từ Quảng Nam. 

Không đối xử công bằng với các nhà thầu

Về việc thông báo mời thầu 1 nơi nhưng bán HSMT 1 nẻo, Ban Dân tộc cho biết, việc thay đổi địa điểm bán HSMT là do Ban Dân tộc đang tiến hành sửa chữa, nâng cấp trụ sở làm việc tại số 64 Phạm Văn Đồng (Quảng Ngãi), từ ngày 21/10/2016 đến làm việc tại Trụ sở thuê tạm là Nhà Văn hóa lao động tỉnh Quảng Ngãi. Do HSMT được lập trước thời điểm chuyển Trụ sở nên vẫn ghi địa điểm phát hành HSMT là số 64 đường Phạm Văn Đồng, thành phố Quảng Ngãi.

Tuy nhiên, thông báo mời thầu 4 gói thầu do Ban Dân tộc làm chủ đầu tư được đăng tải trên Báo Đấu thầu ngày 4/11/2016 (sau thời điểm Ban Dân tộc chuyển Trụ sở làm việc) nhưng vẫn ghi địa chỉ phát hành HSMT là số 64 đường Phạm Văn Đồng. Việc thông báo mời thầu sai địa chỉ phát hành HSMT thực tế này nếu không phải là vô tình sai sót thì chỉ có thể nói là cố ý đăng nhầm. Việc đính chính địa điểm phát hành HSMT, gia hạn, điều chỉnh nội dung thông báo mời thầu trên Báo Đấu thầu rất đơn giản, thuận tiện, nhưng không thấy Ban QLDA 33 thực hiện.

TS. Nguyễn Việt Hùng, nguyên Vụ trưởng Vụ Quản lý đấu thầu (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho rằng, trong quá trình phát hành HSMT có trục trặc, thời gian phát hành HSMT có chỗ bị gián đoạn, bớt xén… hay vì một lý do nào đó mà việc bán HSMT cho nhà thầu không được thông suốt thì chủ đầu tư/bên mời thầu phải gia hạn thời điểm đóng thầu để đảm bảo các nhà thầu có đủ thời gian làm hồ sơ dự thầu. Trong những trường hợp như thế này mà chủ đầu tư/bên mời thầu vẫn đóng thầu “như chưa hề có chuyện gì xảy ra” là không đối xử công bằng với các nhà thầu. Quá trình phát hành HSMT “có chuyện” mà chủ đầu tư/bên mời thầu vẫn “bình chân như vại” rồi đóng thầu thì mọi việc “sửa sai”, yêu cầu “chấn chỉnh việc phát hành HSMT” của các đơn vị chức năng chỉ được chủ đầu tư/bên mời thầu làm một cách hình thức và đối phó.