Hà Nội: Nghi vấn thông thầu, Điện lực Thanh Trì nói gì?

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Một nhà thầu tham dự Gói thầu 05-2021 Xây lắp thuộc Dự án Tạo mạch liên thông hỗ trợ cung cấp điện giữa lộ 482 E1.26 và 484E1.30 tại khu vực xã Tân Triều (huyện Thanh Trì, Hà Nội) vừa có đơn phản ánh tới các cơ quan chức năng “tố” nhà thầu trúng thầu không đủ năng lực. Nhà thầu cũng đặt nghi vấn, phải chăng đã có sự thông thầu trong quá trình lựa chọn nhà thầu?
Gói thầu 05-2021 Xây lắp thuộc Dự án Tạo mạch liên thông hỗ trợ cung cấp điện giữa lộ 482 E1.26 và 484E1.30 tại khu vực xã Tân Triều (huyện Thanh Trì, Hà Nội) có giá gói thầu 4,712 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Nhã Chi
Gói thầu 05-2021 Xây lắp thuộc Dự án Tạo mạch liên thông hỗ trợ cung cấp điện giữa lộ 482 E1.26 và 484E1.30 tại khu vực xã Tân Triều (huyện Thanh Trì, Hà Nội) có giá gói thầu 4,712 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Theo kết quả lựa chọn nhà thầu được Công ty Điện lực Thanh Trì (thuộc Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội) công bố, Công ty CP Sông Đà Việt Nam (địa chỉ tại huyện Đan Phượng, TP. Hà Nội) trúng Gói thầu 05-2021 với giá 4,48 tỷ đồng, giảm 232 triệu đồng so với giá gói thầu.

Gói thầu do Công ty Điện lực Thanh Trì làm chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu. Hình thức lựa chọn nhà thầu là đấu thầu rộng rãi qua mạng; phương thức 1 giai đoạn 1 túi hồ sơ. Tại thời điểm đóng thầu, có 2 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT).

Theo phản ánh của nhà thầu bị loại, Công ty CP Sông Đà Việt Nam không đủ năng lực đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu (HSMT) nhưng vẫn được Chủ đầu tư lựa chọn trúng thầu và loại nhà thầu đối thủ với lý do không chính đáng. “Phải chăng đã có sự thông đồng giữa Chủ đầu tư và nhà thầu trúng thầu?”, Nhà thầu đặt nghi vấn.

Thông tin thêm, đại diện nhà thầu bị loại cho biết: “Theo nguồn tin của chúng tôi thì nhà thầu trúng thầu không có đủ năng lực tài chính và nhân sự để thực hiện Gói thầu”.

Nhà thầu bị loại đề nghị cơ quan có thẩm quyền thẩm tra lại tư cách và năng lực của Công ty CP Sông Đà Việt Nam, bảo đảm công bằng trong quá trình lựa chọn nhà thầu.

Tìm hiểu của Báo Đấu thầu cho thấy, từ 12/ 2018 đến nay, trong tư cách là nhà thầu độc lập hoặc thành viên liên danh, Công ty CP Sông Đà Việt Nam được công bố trúng 37 gói thầu công trình điện. Trong đó, phần lớn do 3 đơn vị điện lực mời thầu (Công ty Điện lực Thanh Trì, Công ty Điện lực Hoài Đức, Công ty Điện lực Thạch Thất). Riêng tại Công ty Điện lực Thanh Trì, trong thời gian này, Công ty CP Sông Đà Việt Nam trúng tất cả 9 gói thầu.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, một lãnh đạo của Công ty Điện lực Thanh Trì khẳng định: “Không có chuyện nhà thầu trúng thầu không đủ năng lực như phản ánh. Chúng tôi có hội đồng xét thầu công khai, nhà thầu phải đáp ứng được các yêu cầu của HSMT thì mới lựa chọn. Hơn nữa, Gói thầu được lựa chọn nhà thầu qua mạng, quá trình lựa chọn nhà thầu công khai, minh bạch”.

Ông Trần Xuân Trường, Trưởng phòng Phòng Đầu tư của Công ty Điện lực Thanh Trì cho biết, tại HSDT, Công ty CP Sông Đà Việt Nam (trước có tên là Công ty CP Tư vấn Đầu tư và Xây dựng HD) đã cung cấp tài liệu để chứng minh năng lực như: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng, 3 hợp đồng tương tự.

Đối với nhà thầu bị loại, theo ông Trường, ngoài những lý do nêu trong báo cáo đánh giá HSDT, ngày 19/8 vừa qua, Chủ đầu tư đã mời Nhà thầu đến để làm rõ lý do bị loại như: Nhà thầu chưa bổ sung được tài liệu chứng minh khả năng huy động ông Bùi Văn Học làm chỉ huy trưởng để thực hiện Gói thầu; không có tài liệu chứng minh về bậc thợ 3/7 trở lên đối với một số nhân viên kỹ thuật. Đồng thời, Nhà thầu chưa có bản type test của các loại cáp cao thế là vật tư chính của Gói thầu, trong khi đây là một tài liệu quan trọng khi đánh giá thông số cáp nên không đủ căn cứ để đánh giá Nhà thầu đáp ứng về phần kỹ thuật.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư