Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình chỉ đạo UBND TP. Hà Nội xem xét, giải quyết dứt điểm sự việc 8 người dân đã trúng đấu giá từ 11 năm trước nhưng đến nay chưa được nhận đất.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 4023/VPCP-V.I gửi UBND TP. Hà Nội đề nghị báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị của 8 công dân trúng đấu giá quyền sử dụng đất tại Khu đô thị mới Sài Đồng, quận Long Biên, Hà Nội từ năm 2009 nhưng đến nay vẫn chưa được nhận đất.

Hà Nội: 8 người dân vất vả đòi đất trúng đấu giá từ… 11 năm trước ảnh 1

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình.

Chậm trễ báo cáo Thủ tướng

Văn phòng Chính phủ cho biết, đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân - Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội có văn bản gửi Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình, kèm theo đơn của 8 công dân có nội dung kiến nghị chỉ đạo giải quyết dứt điểm kiến nghị về việc chưa được nhận được các lô đất trúng đấu giá quyền sử dụng đất năm 2009 tại Khu đô thị mới Sài Đồng theo bản án của toà án đã có hiệu lực pháp luật.

Về kiến nghị của 8 công dân nói trên, từ ngày 1/8/2019 Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình đã có ý kiến chỉ đạo UBND TP. Hà Nội xem xét, giải quyết theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật và thông báo kết quả giải quyết đến Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng (Phó trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội), Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/10/2019.

Đến ngày 3/4/2020, Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản đề nghị UBND TP. Hà Nội báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả giải quyết trước ngày 20/4/2020. Tuy nhiên đến nay UBND TP. Hà Nội vẫn chưa báo cáo.

Ngày 2/2/2010 Sở Tài chính Hà Nội có Quyết định số 473/QĐ-STC phê duyệt kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất các thửa đất lô No10B, No11B và thửa số 12 lô No06 Khu đô thị mới Sài Đồng. Ngay lập tức, các hộ dân đã nộp số tiền trên 10 tỷ đồng.

Tuy nhiên sau khi phát hiện toàn bộ các lô đất mà mình đã trúng đấu giá chưa đảm bảo đầy đủ về hạ tầng như quy chế đấu giá nên những người dân này lập tức có đơn phản ánh sự việc gửi tới Trung tâm Giao dịch đất và phát triển quỹ đất Hà Nội; đồng thời tạm dừng nộp số tiền trúng đấu giá còn lại.

Sau đó, Sở Tài chính Hà Nội lại ban hành quyết định 4522 huỷ kết quả trúng đấu giá 16 thửa đất nêu trên, buộc các hộ dân phải khởi kiện ra toà.

Cuối năm 2011, TAND TP. Hà Nội có bản án số 05/2011 và số 06/2011 tuyên huỷ quyết định của Sở Tài chính Hà Nội. Thi hành các bản án này, Sở Tài chính Hà Nội đã ra quyết định thu hồi Quyết định số 4522 ban hành trước đó. Do khu đất đấu giá chưa hoàn thiện hạ tầng nên các hộ dân tiếp tục chưa đồng ý nộp tiếp số tiền còn lại và gửi đơn khiếu nại tới cơ quan chức năng.

Hà Nội: 8 người dân vất vả đòi đất trúng đấu giá từ… 11 năm trước ảnh 2

Văn bản của ông Vũ Hồng Khanh - Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội chỉ đạo xử lý trách nhiệm cán bộ liên quan và khắc phục, hoàn thiện các hạng mục về hạ tầng kỹ thuật khu đất đấu giá.

Đến ngày 6/7/2015, ông Vũ Hồng Khanh - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội có văn bản số 4596/UBND-TNMT chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Sở Tài chính, UBND quận Long Biên kiểm điểm, xử lý trách nhiệm cán bộ liên quan đến những tồn tại trong việc thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất tại Khu đô thị Sài Đồng.

Đặc biệt là phải khắc phục, hoàn thiện các hạng mục về hạ tầng kỹ thuật (điện, cấp nước, thoát nước,… có xác nhận của cơ quan quản lý chuyên ngành) tới từng thửa đất theo quy định tại Quy chế đấu giá quyền sử dụng đất. Giải quyết dứt điểm tồn tại, khiếu kiện của người trúng đấu giá tại dự án này; thu, nộp đủ số tiền trúng đấu giá về ngân sách nhà nước.

Thế nhưng, dù người dân gửi rất nhiều văn bản tới cơ quan liên quan ở Hà Nội nhưng nhiều năm liền không nhận được phản hồi về việc giải quyết sự việc theo Văn bản số 4596/UBND-TNMT.

Trong chỉ đạo nêu trên, Văn phòng Chính phủ đề nghị UBND TP. Hà Nội phải khẩn trương báo cáo Thủ tướng kết quả giải quyết vụ việc này trước ngày 10/6/2020.

Lỗi của cơ quan nhà nước lại muốn người dân “gánh lãi” chậm nộp tiền?

Để sớm có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ, cuối tuần vừa qua, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã chủ trì cuộc họp liên ngành để trao đổi với 8 công dân nêu trên. Tại đây, đại diện Trung tâm Phát triển quỹ đất Hà Nội bất ngờ đề xuất phạt 8 người dân nêu trên vì chậm nộp tiền trúng đấu giá theo lãi suất ngân hàng tính từ năm 2012 tới nay với số tiền rất lớn.

Ngay lập tức đề xuất này gặp phải phản ứng. Ông Phạm Văn Phất (đại diện cho người dân trúng đấu giá) khẳng định, từ sau khi UBND TP Hà Nội có văn bản số 4596/UBND-TNMT đến nay không nhận được thông tin phản hồi từ cơ quan chức năng về việc hoàn thiện hạ tầng hay tiếp tục nộp tiền trúng đấu giá.

Trong khi đó, báo cáo của Trung tâm Phát triển quỹ đất Hà Nội trình bày tại cuộc họp chỉ tập trung vào thu tiền chậm nộp đối với người dân mà không đề cập tới vấn đề khắc phục, hoàn thiện các hạng mục về hạ tầng kỹ thuật.

Hà Nội: 8 người dân vất vả đòi đất trúng đấu giá từ… 11 năm trước ảnh 3

Khu đất ở Khu đô thị Sài Đồng mà 8 người dân đã trúng đấu giá từ 11 năm trước.

“Người dân có nguyện vọng được nộp nốt số tiền trúng đấu giá và nhận đất để sử dụng hoặc kinh doanh. Tuy nhiên người dân sẽ chỉ đồng ý với khoản tiền chậm nộp đối với khoảng thời gian mà người dân có lỗi (nếu có) với việc chưa nộp tiền. Không thể chấp nhận phương án mà phía liên ngành đã đưa ra là tính từ năm 2012, bởi như thế số tiền người dân phải đóng rất lớn, trong khi lỗi chủ yếu nắm ở cơ quan chức năng liên quan”- ông Phất nêu quan điểm.

Đồng tình, ông Nguyễn Diên (một người dân trúng đấu giá) khẳng định số tiền chậm nộp mà Trung tâm Phát triển quỹ đất Hà Nội đưa ra tại cuộc họp quá cao, gây thiệt hại không nhỏ cho người dân và chắc chắn sẽ không đồng ý, tiếp tục khiếu kiện kéo dài. Hơn nữa những đề xuất này không phù hợp với chỉ đạo của ông Vũ Hồng Khanh - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội tại Văn bản số 4596/UBND-TNMT ngày 6/7/2015.

“Người dân không có lỗi, mà lỗi chính ở cơ quan nhà nước nên bây giờ không thể bắt người dân “gánh lãi” chậm nộp suốt thời gian dài, với số tiền rất lớn như vậy được”- ông Phất thẳng thắn.

Kết thúc cuộc họp, đại diện Trung tâm Phát triển quỹ đất Hà Nội cho biết sẽ phối hợp với Chi cục Quản lý đất đai Hà Nội tổng hợp, báo cáo xin ý kiến các cấp có thẩm quyền giải quyết dứt điểm việc này.

Theo Dân trí