Gói thầu xây trụ sở Công an xã Bình An (Quảng Nam): Tư vấn xây dựng VFT bị loại oan

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ngay sau khi Ban Quản lý dự án - đô thị huyện Thăng Bình (tỉnh Quảng Nam) công bố kết quả lựa chọn nhà thầu thực hiện Gói thầu Thi công xây lắp trụ sở Công an xã Bình An, Công ty TNHH Tư vấn xây dựng VFT đã có đơn khiếu nại về kết quả đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT), phản đối việc bị loại do lỗi nhà thầu không hoàn thành hợp đồng trong lịch sử.
Gói thầu Thi công xây lắp trụ sở Công an xã Bình An, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam có giá 3,339 tỷ đồng, thu hút 10 nhà thầu tham dự. Ảnh minh hoạ: Nhã Chi
Gói thầu Thi công xây lắp trụ sở Công an xã Bình An, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam có giá 3,339 tỷ đồng, thu hút 10 nhà thầu tham dự. Ảnh minh hoạ: Nhã Chi

Gói thầu có giá 3,339 tỷ đồng, được đấu thầu qua mạng; đóng thầu ngày 20/2/2023 với 10 nhà thầu tham dự. Gói thầu do UBND huyện Thăng Bình làm Chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án - đô thị huyện Thăng Bình làm Bên mời thầu, Công ty CP Tâm Giao là tư vấn lựa chọn nhà thầu.

Theo kết quả lựa chọn nhà thầu được công bố ngày 24/4/2023, Công ty TNHH MTV Thương mại - Xây dựng - Cơ điện công nghiệp trúng thầu với giá 2,889 tỷ đồng.

Theo báo cáo đánh giá HSDT được công bố, trong 6 nhà thầu được xem xét yếu tố tài chính, 5 nhà thầu bị loại gồm: Công ty TNHH MTV Tư vấn và Đầu tư xây dựng An Hoàng Phát (giá dự thầu 2,893 tỷ đồng), Liên danh Công ty TNHH Xây dựng Quảng Sơn - Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Nam Diên (2,988 tỷ đồng), Công ty TNHH Xây dựng Nguyên Lê (2,989 tỷ đồng), Công ty TNHH MTV Xây lắp và Thương mại Long Việt Tuấn (3,1 tỷ đồng), Công ty CP 6.3 (3,193 tỷ đồng).

Trước đó, có 4 nhà thầu không đáp ứng yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm gồm: Công ty TNHH Tư vấn xây dựng VFT, Công ty CP Tư vấn xây dựng Đại Thành Công, Công ty CP Xây dựng công trình Đại Lộc, Liên danh Hạ tầng Trung Việt - Hưng Trường Phát. Trong đó, Công ty TNHH Tư vấn xây dựng VFT bị loại vì không hoàn thành Hợp đồng số 01/2020/HĐ-XD ngày 20/10/2020 thi công xây dựng công trình Trụ sở UBND xã Bình Trị, hạng mục nhà làm việc 2 tầng và phòng truyền thống.

Trong đơn khiếu nại, Công ty TNHH Tư vấn xây dựng VFT cho biết, Hợp đồng số 01/2020/HĐ-XD ký với UBND xã Bình Trị chưa có giá trị pháp lý và hiệu lực vì Nhà thầu chưa làm bảo lãnh thực hiện hợp đồng, các bên chưa bàn giao mặt bằng. Việc hợp đồng không thực hiện được là do UBND xã Bình Trị (Chủ đầu tư) không có khả năng tạm ứng 20% giá trị hợp đồng và đề xuất Nhà thầu tự bỏ vốn ra thi công, tự đi xin vốn bằng quỹ đất của xã hoặc chờ vốn quy hoạch, bán đất của xã. Nhà thầu đã chờ một thời gian để Chủ đầu tư bố trí vốn rồi triển khai thi công nhưng không được nên phải rút lui. Việc Hợp đồng số 01/2020/HĐ-XD không thực hiện được không phải lỗi của Nhà thầu.

Trao đổi với phóng viên, cán bộ đấu thầu của UBND xã Bình Trị cũng thừa nhận, việc Công ty TNHH Tư vấn xây dựng VFT không thực hiện Hợp đồng số 01/2020/HĐ-XD là do Chủ đầu tư không bố trí được vốn tạm ứng để nhà thầu thi công. Tháng 2/2021, Chủ đầu tư đã phải chấm dứt hợp đồng và xin ý kiến của cấp có thẩm quyền được gọi nhà thầu xếp hạng thứ hai là Công ty CP Xây dựng Khánh Nhật đến thương thảo hợp đồng. Nhà thầu này chấp nhận tự bỏ vốn ra thi công và đến nay công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Việc chấm dứt hợp đồng với VFT là do 2 bên tự thỏa thuận. Trên thực tế, hợp đồng thi công chưa có hiệu lực thi hành và Nhà thầu chưa có động thái triển khai thi công công trình.

Trả lời phóng viên Báo Đấu thầu, cán bộ của Ban Quản lý dự án - đô thị huyện Thăng Bình cho biết, Bên mời thầu loại Công ty TNHH Tư vấn xây dựng VFT vì nhà thầu có Hợp đồng số 01/2020/HĐ-XD không hoàn thành chứ không tìm hiểu nguyên nhân là khách quan hay chủ quan, lỗi do ai. Sau khi công bố kết quả lựa chọn nhà thầu, Bên mời thầu đã nhận được kiến nghị của 2 nhà thầu nên việc ký hợp đồng với nhà thầu trúng thầu đang dừng lại để giải quyết kiến nghị. Bên mời thầu sẽ tham vấn ý kiến đầy đủ của các cơ quan chức năng, giải quyết kiến nghị thỏa đáng của nhà thầu rồi mới thực hiện ký hợp đồng.

Về câu chuyện trên, một chuyên gia về đấu thầu cho biết, tại Bảng tiêu chuẩn đánh giá năng lực và kinh nghiệm (Mẫu số 1A) ban hành kèm theo Thông tư 08/2022/TT-BKHĐT có nêu rõ lịch sử không hoàn thành hợp đồng do lỗi của nhà thầu mới là tiêu chí đánh giá HSDT của nhà thầu. Trong trường hợp trên, việc không thực hiện được hợp đồng rõ ràng không phải là lỗi của nhà thầu. Việc đơn vị tư vấn và Bên mời thầu không xem xét nguyên nhân của việc không thực hiện hợp đồng và loại nhà thầu là việc làm vội vàng, không đánh giá HSDT đúng quy định pháp luật về đấu thầu.

Chuyên đề