(BĐT) - Gói thầu Thi công xây dựng công trình Nhà Văn hóa trung tâm xã Hồng Nam (TP. Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên) sau khi phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) qua mạng đã nhận được phản ánh của nhà thầu về tiêu chí mời thầu không phù hợp quy định pháp luật, gây hạn chế nhà thầu tham dự. Sau khi xem xét kiến nghị, bên mời thầu đã quyết định sửa đổi HSMT và gia hạn thời điểm đóng/mở thầu thêm 5 ngày.
Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Gói thầu nêu trên do Công ty TNHH Xây dựng và Dịch vụ Toàn Thắng Hưng Yên làm bên mời thầu (BMT), phát hành HSMT từ ngày 28/7 - 7/8/2021. Công trình nhà văn hóa trung tâm xã Hồng Nam với hội trường chính rộng khoảng 365 m2, tổng chiều cao công trình là 11,15 m và hành lang 2 bên hội trường… trên khu đất có diện tích 835 m2. Giá gói thầu là 10,154 tỷ đồng.

Với cấp công trình này, HSMT đưa ra các yêu cầu: nhà thầu phải có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng (thi công công trình xây dựng, công trình hạ tầng kỹ thuật hạng III trở lên còn hiệu lực); có hợp đồng tương tự (loại công trình dân dụng cấp III - công trình có vốn ngân sách nhà nước); có biên bản xác nhận đã khảo sát phần phá dỡ, có thỏa thuận bãi đổ thải đảm bảo vệ sinh môi trường.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, cán bộ của BMT chia sẻ, HSMT đưa ra tiêu chí hợp đồng tương tự là “hợp đồng của công trình có vốn ngân sách nhà nước” để hạn chế tình trạng nhà thầu cung cấp các hợp đồng khống (hợp đồng giữa các tổ chức tư nhân với nhau) vì các hợp đồng này rất hay được các nhà thầu "không đứng đắn" sử dụng để qua mặt BMT, khiến BMT khó xác minh, kiểm tra.

"Ngoài ra, việc đưa ra yêu cầu nhà thầu phải có xác nhận khảo sát phá dỡ, có thỏa thuận bãi đổ thải… là do công trình nằm trong khuôn viên làm việc nên mong muốn nhà thầu phải có khảo sát thực tế và có bãi đổ thải đảm bảo yêu cầu để quá trình thi công không làm ảnh hưởng tới hoạt động của cơ quan sở tại", cán bộ của BMT cho biết.

Trong khi đó, nhà thầu phản ánh cho rằng, các tiêu chí nêu trên không phù hợp. Theo đó, chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng phải là loại công trình dân dụng. Đối với tiêu chí “công trình có vốn ngân sách nhà nước” là không có căn cứ thỏa đáng, hạn chế sự tham gia của nhà thầu.

Cùng với đó, việc khảo sát hiện trường để phục vụ lập hồ sơ dự thầu (HSDT) chỉ là nội dung cần được khuyến khích, không phải là tiêu chí phải được “xác nhận” thì mới đạt hay không đạt trong quá trình đánh giá. Việc đưa ra yêu cầu có bãi đổ thải chỉ nên được xem xét trong giai đoạn thương thảo, ký kết hợp đồng và tiến hành thi công xây dựng; nếu đưa vào từ giai đoạn lập HSDT thì sẽ gây khó cho các nhà thầu từ các địa phương khác, chưa đủ thời gian để tìm các đối tác ký kết đổ thải…

Sau khi xem xét kiến nghị và đối chiếu lại HSMT, Công ty TNHH Xây dựng và Dịch vụ Toàn Thắng Hưng Yên đã sửa đổi HSMT và được UBND xã Hồng Nam (chủ đầu tư) phê duyệt.

Theo đó, do nhầm lỗi đánh máy nên yêu cầu chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng được sửa đổi từ công trình hạ tầng kỹ thuật thành công trình dân dụng. Hợp đồng tương tự cũng bỏ tiêu chí “công trình có vốn ngân sách nhà nước” để phù hợp với quy định hiện hành.

Để tránh các nhà thầu hiểu lầm Chủ đầu tư, BMT gây khó dễ, HSMT đã sửa đổi đối với tiêu chí “xác nhận đã khảo sát phần phá dỡ” thành “có hình ảnh hiện trạng phần phá dỡ để chứng minh nhà thầu có khảo sát công trình”. Đối với yêu cầu “bãi đổ thải”, HSMT sửa đổi “không yêu cầu thỏa thuận bãi đổ thải ở giai đoạn đánh giá nhưng trong giai đoạn thương thảo, ký kết hợp đồng sẽ yêu cầu nếu nhà thầu được mời thương thảo”.

Theo cán bộ của BMT, Gói thầu sẽ được gia hạn thời điểm đóng/mở thầu thêm 5 ngày để các nhà thầu có thêm thời gian chuẩn bị HSDT. Theo đó, thời gian đóng/mở thầu được chuyển từ ngày 7/8/2021 sang ngày 12/8/2021.