(BĐT) - Quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT) Gói thầu số 01 XL Thi công nhà lưu niệm luật sư Nguyễn Hữu Thọ tại Phú Yên làm phát sinh những kiến nghị của nhà thầu. Theo đó, nhà thầu cho rằng, chủ đầu tư đã không yêu cầu nhà thầu làm rõ, bổ sung tài liệu dẫn tới bất lợi cho nhà thầu và cho ngân sách nhà nước.
Gói thầu số 01 XL Thi công nhà lưu niệm luật sư Nguyễn Hữu Thọ tại Phú Yên được lựa chọn nhà thầu qua mạng. Ảnh: Nhã Chi

Gói thầu số 01 XL Thi công nhà lưu niệm luật sư Nguyễn Hữu Thọ tại Phú Yên được lựa chọn nhà thầu qua mạng. Ảnh: Nhã Chi

Phản ánh tới Báo Đấu thầu, Công ty TNHH Xây dựng Trường An cho biết, đơn vị có dự thầu Gói thầu số 01 XL Thi công toàn bộ phần xây lắp và cung cấp lắp đặt thuộc Dự án Nhà lưu niệm luật sư Nguyễn Hữu Thọ do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Phú Yên làm chủ đầu tư. Gói thầu được tổ chức lựa chọn nhà thầu qua mạng, giá gói thầu là 9,291 tỷ đồng.

Theo kết quả lựa chọn nhà thầu (KQLCNT) công bố ngày 11/3/2020, nhà thầu trúng thầu là Công ty TNHH Công nghệ và Xây dựng Nam Ngân với giá trúng thầu là 9,272 tỷ đồng. Việc triển khai ký hợp đồng với nhà thầu trúng thầu đã diễn ra ngày 10/3/2020.

Theo phụ lục danh sách nhà thầu không được lựa chọn và tóm tắt lý do không được chọn, Nhà thầu Trường An không đạt về tiêu chí năng lực và kinh nghiệm do nhân sự chủ chốt không đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu (HSMT).

Cụ thể, về vị trí chỉ huy trưởng, HSMT yêu cầu nhân sự đã làm chỉ huy trưởng hoàn thành tối thiểu 4 hợp đồng thi công xây dựng công trình. Trong đó, có tối thiểu 3 hợp đồng xây dựng công trình dân dụng tối thiểu cấp III, 1 hợp đồng xây dựng công trình văn hóa. Trong khi đó, HSDT của Nhà thầu Trường An đề xuất ông Lê Quang Dũng đã chỉ huy 4 công trình, trong số này có công trình Trường Tiểu học Cam Lợi là công trình cấp IV (theo quyết định của UBND TP. Cam Ranh). Chính hợp đồng Trường Tiểu học Cam Lợi này cũng khiến hàng loạt nhân sự khác như cán bộ thi công phần điện, cán bộ thi công phần nước, cán bộ phụ trách kỹ thuật và cán bộ phụ trách an toàn, vệ sinh lao động của Nhà thầu Trường An không đáp ứng yêu cầu.

Bên cạnh đó, hợp đồng công trình nhà văn phòng Cục Dự trữ Nhà nước (giá phụ lục hợp đồng 2,779 tỷ đồng) cũng bị Bên mời thầu đánh giá không đạt đối với các nhân sự thi công phần điện, phần nước.

Nhà thầu Trường An cho rằng, “việc đánh giá HSDT của Tổ chuyên gia chưa thấu đáo và vội vàng ra thông báo KQLCNT mà không có văn bản nào gửi chúng tôi yêu cầu làm rõ, đối chiếu hồ sơ. Lý do dẫn tới việc chúng tôi bị loại liên quan đến hai hợp đồng cụ thể nói trên, theo quy định của Luật Đấu thầu, là những nội dung được làm rõ, bổ sung tài liệu để chứng minh. Chúng tôi có đủ tài liệu để khẳng định, hai hợp đồng trên đáp ứng HSMT”.

Cụ thể, hợp đồng Trường Tiểu học Cam Lợi có thiết kế bản vẽ thi công đã phê duyệt (bản vẽ hoàn công mặt đứng) cho thấy đây là công trình có chiều cao xây dựng 9,65 m. Theo quy định của Bộ Xây dựng tại Phụ lục A Thông tư số 33/2009 thì đây là công trình dân dụng cấp III.

Về công trình nhà văn phòng Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nam Trung Bộ, công trình này có giá trị gần 16 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong quá trình đính kèm hồ sơ, Nhà thầu đã nhầm lẫn đính kèm file hợp đồng thi công công trình mở rộng, nâng cấp nhà điều hành Chi cục Dự trữ Nhà nước Ninh Thuận với giá trị hợp đồng thấp hơn nhiều”.

Ngoài ra, theo Nhà thầu Trường An, giá dự thầu của đơn vị này cũng thấp hơn công ty trúng thầu hơn 944 triệu đồng.

Đại diện Nhà thầu Trường An cho biết, ngày 12/3 đã có văn bản kiến nghị gửi Chủ đầu tư. Ngày 18/3/2020, Chủ đầu tư có văn bản trả lời, trong đó khẳng định, hợp đồng Trường Tiểu học Cam Lợi đã có đầy đủ tài liệu chứng minh kèm theo, không cần phải làm rõ HSDT. Việc đánh giá HSDT của Nhà thầu đảm bảo đúng quy định.

Đối với hợp đồng nhà văn phòng Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nam Trung Bộ, Chủ đầu tư cho biết: “Căn cứ tài liệu đính kèm cho từng công trình, Bên mời thầu tổ chức đánh giá đúng quy định, vấn đề Nhà thầu nhầm lẫn file đính kèm không thuộc trách nhiệm của Bên mời thầu”.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, một chuyên gia về đấu thầu cho biết, trường hợp có sự khác biệt giữa thông tin trong file đính kèm HSDT do nhà thầu nộp trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia và các thông tin kê khai trong webform thì thông tin trong webform là cơ sở để đánh giá HSDT. Việc đánh giá tài liệu đính kèm (bị nhầm lẫn) của nhà thầu dẫn tới loại thẳng tay nhà thầu là máy móc, hiểu không đúng hướng dẫn về đánh giá HSDT.

Cũng theo chuyên gia này, để tạo điều kiện cho các nhà thầu dự thầu, nâng cao tinh thần cạnh tranh, minh bạch, đối với những thông tin chưa thống nhất trong HSDT, cần đề nghị nhà thầu bổ sung, làm rõ trên cơ sở không làm sai lệch HSDT.