(BĐT) - Tại Gói thầu số 3 Thi công xây lắp công trình xây dựng cơ sở hạ tầng xã Quang Sơn đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, hạng mục: đường giao thông nông thôn các thôn Thống Nhất, Khe Gồi, Tân Trung (Tam Điệp, Ninh Bình), nhà thầu xếp hạng thứ nhất bị loại với lý do không cung cấp được giấy tờ gốc của các thiết bị máy móc đi thuê.
Thiết bị thi công phải thuộc sở hữu của nhà thầu hoặc có thể đi thuê nhưng nhà thầu phải chứng minh khả năng huy động để đáp ứng yêu cầu của gói thầu. Ảnh: Nhã Chi

Thiết bị thi công phải thuộc sở hữu của nhà thầu hoặc có thể đi thuê nhưng nhà thầu phải chứng minh khả năng huy động để đáp ứng yêu cầu của gói thầu. Ảnh: Nhã Chi

Gói thầu được Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Tam Điệp phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) trong tháng 12/2020. Giá dự toán là 4,8 tỷ đồng. Tuy nhiên, khi kết quả lựa chọn nhà thầu được công khai thì nhà thầu có giá dự thầu thấp nhất đã phản đối.

Nhà thầu cho biết, theo báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT), Nhà thầu có giá dự thầu thấp nhất nhưng lại bị loại với lý do không đạt về năng lực và kinh nghiệm. Theo Quyết định số 41/QĐ-UBND ngày 8/1/2021 phê duyệt danh sách xếp hạng nhà thầu tham dự Gói thầu, có 2 nhà thầu được xếp hạng. Sau đó, nhà thầu xếp hạng thứ 1 được mời tới thương thảo hợp đồng và cung cấp tài liệu để đối chiếu HSDT.

Sau 2 lần tới thương thảo và đối chiếu tài liệu, Biên bản ngày 28/1/2021 ghi nhận ở phần “máy móc thi công chủ yếu” có sự không thống nhất giữa kê khai trong HSDT và tài liệu đối chiếu của Nhà thầu. Cụ thể, Bên mời thầu ghi nhận: Hợp đồng nguyên tắc thuê xe ô tô, xe máy chuyên dùng có giáp lai dấu đóng chưa trùng khớp. Nhà thầu chưa cung cấp được đăng ký xe bản gốc.

Ông Phạm Ngọc Hải, cán bộ của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Tam Điệp xác nhận với Báo Đấu thầu về lý do Nhà thầu bị loại là không đáp ứng về máy móc thiết bị chủ yếu cho Gói thầu; lý do cụ thể như trong Biên bản đối chiếu tài liệu ngày 28/1/2021.

Không đồng thuận với kết quả này, Nhà thầu cho rằng, trong HSMT không yêu cầu nhà thầu phải trình giấy tờ gốc của các thiết bị máy móc đi thuê. Để đáp ứng yêu cầu về máy móc, thiết bị, Nhà thầu đã cung cấp Hợp đồng nguyên tắc thuê máy móc (bản gốc) và toàn bộ giấy tờ chứng minh quyền sở hữu máy móc của bên cho thuê bằng bản sao có chứng thực của cơ quan nhà nước, đáp ứng yêu cầu của HSMT. Do đó, lý do loại Nhà thầu nêu trên là không đúng quy định của pháp luật. Liên quan tới nội dung “hợp đồng nguyên tắc có giáp lai dấu đóng chưa trùng khớp”, Nhà thầu lý giải là do dấu mực bị mờ nên không rõ chữ và nhà thầu cam kết sẵn sàng cung cấp bản hợp đồng khác để Bên mời thầu (BMT) đối chiếu.

Ngày 5/2 BMT đã có văn bản mời Nhà thầu tới cung cấp tiếp các tài liệu đối chiếu vào ngày 8/2/2021. Tuy nhiên, theo dấu bưu điện, tới ngày 8/2 Nhà thầu mới nhận được công văn của BMT và muộn hơn lịch làm việc. Nhà thầu sau đó đã liên lạc với BMT để sắp xếp lại lịch làm việc nhưng không liên hệ được. Nhà thầu đã gửi email cho BMT và công văn trả lời ngay sau đó nhưng tới nay không nhận được phản hồi.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Ngọc Hải cho biết, BMT đã báo cáo với Chủ đầu tư quy trình thực hiện và Chủ đầu tư đang xem xét lại quy trình và gửi văn bản phúc đáp Nhà thầu. Song, đã 10 ngày qua, Báo Đấu thầu và Nhà thầu đều chưa nhận được phản hồi chính thức của Chủ đầu tư/BMT về kiến nghị của Nhà thầu.

Chuyên gia đấu thầu, cho rằng, theo hướng dẫn tại Mẫu số 18 Chương IV Mẫu hồ sơ mời thầu xây lắp một giai đoạn một túi hồ sơ ban hành kèm theo Thông tư số 03/2015/TT-BKHĐT ngày 6/5/2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nhà thầu chỉ được kê khai những thiết bị thi công chủ yếu đáp ứng yêu cầu đối với các thiết bị chính. Thiết bị thi công phải thuộc sở hữu của nhà thầu hoặc có thể đi thuê nhưng nhà thầu phải chứng minh khả năng huy động để đáp ứng yêu cầu của gói thầu. Trong trường hợp đi thuê, nhà thầu cần cung cấp hợp đồng thuê thiết bị và tài liệu chứng minh thiết bị thuộc sở hữu của bên cho thuê.

Trong trường hợp này, BMT cần yêu cầu Nhà thầu làm rõ nội dung hợp đồng thuê thiết bị và tài liệu chứng minh thiết bị thuộc sở hữu của bên cho thuê có rõ ràng hay không.

Tại gói thầu này, BMT đã mời nhà thầu xếp thứ 2 - Công ty TNHH Xuân Triều tới thương thảo hợp đồng. Sau đó nhà thầu này được công bố trúng thầu với giá 4,81 tỷ đồng, đạt tỷ lệ tiết kiệm 0,4%.