Gói thầu xây hạ tầng khu xử lý rác thải tại Thanh Hóa: Kéo dài thời gian đánh giá hồ sơ, liệu có bất thường?

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Gói thầu xây dựng công trình hạ tầng khu xử lý rác tại Triệu Sơn (Thanh Hóa) có giá dự toán hơn 12 tỷ đồng đã trải qua hơn 70 ngày đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT) nhưng kết quả lựa chọn nhà thầu vẫn chưa được công khai. Một nhà thầu tham dự cho biết đã 2 lần gửi văn bản tới bên mời thầu (BMT) đề nghị công khai kết quả lựa chọn nhà thầu nhưng không nhận được bất cứ phản hồi nào. Trước đó, nhà thầu này cho rằng, hồ sơ mời thầu (HSMT) Gói thầu đưa ra một số tiêu chí hạn chế nhà thầu.
Ảnh chỉ mang tính minh họa: Internet
Ảnh chỉ mang tính minh họa: Internet

Ngày 7/10/2021, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Triệu Sơn (BMT) phát hành HSMT Gói thầu số 2 Xây dựng công trình Dự án Hạ tầng khu xử lý rác thải tập trung của huyện tại xã Vân Sơn, huyện Triệu Sơn với giá dự toán 12,111 tỷ đồng. Gói thầu được tổ chức đấu thầu rộng rãi trong nước qua mạng, thời gian đóng thầu là ngày 18/10/2021.

Theo phản ánh của Liên danh Công ty TNHH Xây dựng môi trường Trường Thi - Công ty CP Đông Bắc, đến thời điểm ngày 31/12/2021, đã qua 75 ngày đánh giá hồ sơ dự thầu (kể từ thời điểm mở thầu) mà Gói thầu số 2 vẫn chưa được BMT công khai kết quả lựa chọn nhà thầu. Liên danh nhà thầu cho biết đã 2 lần gửi văn bản yêu cầu BMT công bố Thông báo đánh giá HSDT công khai, minh bạch theo đúng quy định của pháp luật nhưng đến nay vẫn chưa nhận được bất cứ phản hồi nào.

Trước đó, liên danh nhà thầu này cho rằng, HSMT có một số tiêu chí đưa ra làm hạn chế nhà thầu tham dự. Cụ thể, HSMT yêu cầu chỉ huy phó là kỹ sư điện có chứng chỉ hành nghề giám sát điện còn hiệu lực; cán bộ phụ trách PCCC và cứu hộ cứu nạn có trình độ đại học trở lên, có chứng chỉ hành nghề giám sát về phòng cháy và chữa cháy, chứng chỉ bồi dưỡng chỉ huy trưởng thi công về PCCC còn hiệu lực. Theo Liên danh nhà thầu, PCCC và cứu hộ cứu nạn là ngành, nghề hiếm nhân sự, nhưng HSMT lại yêu cầu quá cao khi nhân sự này phải có trình độ đại học, kèm theo nhiều chứng chỉ hành nghề khác … Do tiếp cận HSMT muộn nên Liên danh nhà thầu không có đủ thời gian để gửi đề xuất làm rõ, sửa đổi HSMT mà cố gắng tìm và đã có đủ nhân sự đáp ứng được các tiêu chí “khó nhằn” này.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, đại diện Liên danh nhà thầu còn cho biết đã nhận được một vài cuộc điện thoại của một cá nhân với đề nghị thương lượng, rút lui khỏi gói thầu này. Với những diễn biến nêu trên, Liên danh nhà thầu nghi ngại có sự thiếu minh bạch trong quá trình đánh giá HSDT, chậm công khai kết quả lựa chọn nhà thầu.

Liên quan tới những phản ánh về việc chậm đăng tải kết quả lựa chọn nhà thầu, ông Phạm Thế Khoa - Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Triệu Sơn khẳng định, thời gian đánh giá HSDT vẫn đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Ông Khoa thông tin, theo quy định của pháp luật đấu thầu, thời gian đánh giá HSDT là tối đa 45 ngày đối với hình thức đấu thầu trong nước. Tuy nhiên, trong thời gian đánh giá HSDT, BMT có nhận được một số đơn kiến nghị của nhà thầu với nhiều yếu tố phức tạp nên kéo dài thời gian đánh giá HSDT thêm 20 ngày để đánh giá được chính xác.

Tính tới thời điểm ngày 30/12, đơn vị tư vấn đã gửi tới BMT Báo cáo đánh giá HSDT và báo cáo này đang trong quá trình thẩm định. Do Gói thầu có những kiến nghị phức tạp trong thời gian đấu thầu, nên BMT đã báo cáo giải trình Sở Kế hoạch và Đầu tư, chờ xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa trước khi có kết quả chính thức. Thời gian thẩm định không được tính vào thời gian đánh giá HSDT (65 ngày nêu trên) nên vẫn đảm bảo đúng quy định về thời gian lựa chọn nhà thầu, ông Khoa nhấn mạnh.

Theo tìm hiểu của Báo Đấu thầu, gói thầu trên có sự tham gia của 4 nhà thầu gồm: Công ty CP Tư vấn và Đầu tư xây dựng Đông Thành 68; Liên danh Trường Thi - Đông Bắc; Công ty CP Xây dựng Phúc Thịnh; Công ty TNHH MTV Sinh Lốp.

Trong các nhà thầu trên, nhà thầu Đông Thành 68 là nhà thầu đang chiếm ưu thế về giá dự thầu thấp nhất. Từ năm 2019 đến nay, nhà thầu này được công khai trúng thầu 20 gói thầu trên địa bàn Thanh Hóa.

Liên danh Trường Thi - Đông Bắc có giá dự thầu xếp thứ hai. Trong vòng 3 năm trở lại đây, Công ty TNHH Xây dựng môi trường Trường Thi được công khai trúng thầu 4 gói thầu trên địa bàn Thanh Hóa; thành viên còn lại - Công ty CP Đông Bắc được công khai trúng 5 gói thầu.

Công ty CP Xây dựng Phúc Thịnh có giá dự thầu xếp thứ 3. Nhà thầu này từng trúng 14 gói thầu trên địa bàn Thanh Hóa từ năm 2017 đến nay.

Trong khi đó, Nhà thầu Sinh Lốp được công khai trúng thầu 11 gói thầu trên địa bàn huyện Triệu Sơn từ năm 2018 đến nay. Gần nhất là tháng 6/2021, nhà thầu này trúng Gói thầu số 2 Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã An Nông, huyện Triệu Sơn (giá trúng thầu 12,9 tỷ đồng).

Chuyên đề