(BĐT) - Sau khi kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu HAG:07-XD:01 Thi công xây dựng thuộc Dự án Đầu tư xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương được công bố, Công ty CP Xây dựng Phúc Hậu đã có văn bản đề nghị chủ đầu tư, bên mời thầu xem xét lại kết quả đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT) của nhà thầu này. Nhà thầu cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc làm rõ HSDT của Nhà thầu gặp nhiều khó khăn, một số giấy tờ, tài liệu Nhà thầu không kịp bổ sung nên bị loại.
Ảnh minh họa cầu dân sinh ở Hậu Giang - ảnh Internet

Ảnh minh họa cầu dân sinh ở Hậu Giang - ảnh Internet

Gói thầu trên có giá 4,037 tỷ đồng, sử dụng vốn vay của Ngân hàng Phát triển châu Á, được chào hàng cạnh tranh qua mạng; đóng/mở thầu vào ngày 21/7/2021. Gói thầu do Tổng cục Đường bộ Việt Nam làm chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án (QLDA) đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp tỉnh Hậu Giang làm bên mời thầu. Có 2 nhà thầu nộp HSDT gồm Công ty CP Xây dựng Phúc Hậu (giá dự thầu 3,875 tỷ đồng); Công ty CP Xây dựng thương mại Nhật Minh (giá dự thầu 3,992 tỷ đồng). Qua quá trình đánh giá, Bên mời thầu và Tổ chuyên gia đã loại Công ty CP Xây dựng Phúc Hậu do không đạt yêu cầu về năng lực và kinh nghiệm. Hợp đồng tương tự của Nhà thầu (Hợp đồng số 01/2019/HĐ-XD ngày 10/4/2019 ký với chủ đầu tư Phòng Quản lý đô thị quận Bình Thủy về việc thi công xây dựng công trình tuyến bên phải Rạch Chuối nối Nguyễn Văn Cừ, phường Long Tuyền, quận Bình Thủy có giá trị hợp đồng là 8,141 tỷ đồng) không đáp ứng được yêu cầu của hồ sơ mời thầu (HSMT).

Trong HSDT, Nhà thầu thiếu các tài liệu chứng minh tính sẵn sàng huy động cũng như công suất đáp ứng của trạm trộn bê tông xi măng lớn hơn 16m3/h theo yêu cầu của HSMT; Nhà thầu không nộp đủ giấy tờ để chứng minh tình trạng hoạt động bình thường của thiết bị căng cáp dự ứng lực theo yêu cầu của HSMT...

Bên mời thầu đã có văn bản đề nghị Nhà thầu bổ sung, làm rõ nhưng Nhà thầu không cung cấp được các tài liệu nói trên nên Bên mời thầu không có đủ cơ sở đánh giá năng lực của Nhà thầu.

Đối với nhà thầu được lựa chọn là Công ty CP Xây dựng Thương mại Nhật Minh với giá trúng thầu 3,992 tỷ đồng, Bên mời thầu cũng đã tiến hành làm rõ tài liệu về thiết bị thi công chủ yếu để thực hiện Gói thầu (trạm trộn bê tông xi măng để chứng minh tình trạng hoạt động bình thường). Sau quá trình làm rõ, Bên mời thầu đã đánh giá HSDT của nhà thầu này đáp ứng yêu cầu.

Ngày 24/9/2021, trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Phan Văn Huỳnh – Giám đốc Công ty CP Xây dựng Phúc Hậu cho biết, dịch bệnh Covid-19 làm ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình tham gia đấu thầu, làm rõ HSDT để chứng minh năng lực của nhà thầu. Gói thầu trên được đấu thầu qua mạng nhưng khi Bên mời thầu yêu cầu Nhà thầu làm rõ, bổ sung giấy tờ thì một số máy móc Nhà thầu đi thuê lại nằm trong địa bàn thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 nên việc huy động, bổ sung giấy tờ làm rõ rất khó khăn và bất khả kháng. Nhà thầu đã nhận được văn bản trả lời của Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp tỉnh Hậu Giang giải thích về các lý do Nhà thầu bị loại, Nhà thầu chấp nhận và không có ý kiến nào khác.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, một cán bộ của Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp tỉnh Hậu Giang cho biết, Gói thầu HAG:07-XD:01 triển khai xây dựng 2 cầu dân sinh nằm ở xã Hòa Mỹ và xã Hòa An thuộc huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang. Hiện nay, đại diện Chủ đầu tư (Ban Quản lý dự án 6) đã ký hợp đồng với Công ty CP Xây dựng Thương mại Nhật Minh. Nhà thầu trúng thầu cũng đã xây dựng phương án thi công và phòng chống dịch gửi Chủ đầu tư xem xét, thông qua. Do tình hình dịch bệnh Covid-19 ở Hậu Giang đang diễn biến khá căng thẳng nên Gói thầu vẫn chưa thể khởi công ngay.