Gói thầu tư vấn thiết kế tại Trung tâm điều dưỡng người có công An Giang: Nhà thầu bức xúc về loạt tiêu chí bất cập

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Gói thầu Lập thiết kế bản vẽ thi công xây dựng công trình thuộc Dự án Trung tâm điều dưỡng người có công tỉnh An Giang đã hoàn tất mở thầu, trong khi phát sinh nhiều đề nghị làm rõ hồ sơ mời thầu (HSMT), việc trả lời làm rõ của Bên mời thầu không nhận được sự đồng thuận của các nhà thầu.
Gói thầu Lập thiết kế bản vẽ thi công xây dựng công trình thuộc Dự án Trung tâm điều dưỡng người có công tỉnh An Giang có 2 nhà thầu tham dự. Ảnh minh họa: Nhã Chi
Gói thầu Lập thiết kế bản vẽ thi công xây dựng công trình thuộc Dự án Trung tâm điều dưỡng người có công tỉnh An Giang có 2 nhà thầu tham dự. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Gói thầu trên có giá 1,801 tỷ đồng, do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh An Giang làm Chủ đầu tư, Công ty TNHH Xây dựng Thương mại và Dịch vụ STD làm Bên mời thầu.

Trong văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư An Giang, Công ty CP Tư vấn xây dựng Bến Tre - một nhà thầu quan tâm đến Gói thầu - đã phản ánh loạt bất cập của HSMT.

Theo phản ánh, HSMT yêu cầu về kinh nghiệm thực hiện hợp đồng tư vấn tương tự: “Hợp đồng có tính chất tương tự là hợp đồng tư vấn thiết kế bản vẽ thi công xây dựng công trình dân dụng, cấp III trở lên, có các đầy đủ các hạng mục, phần việc chính sau: thiết kế công trình chính dạng nhà, kết cấu bê tông cốt thép toàn khối; có kết cấu móng cọc bê tông cốt thép, khung bê tông cốt thép toàn khối; có tổng diện tích sàn > 5.000 m2. Thiết kế hệ thống cơ điện trong nhà gồm: điện trong nhà, chống sét, hệ thống cấp thoát nước trong nhà, hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống điện nhẹ (mạng Internet, camera, điều hòa). Thiết kế hệ thống hạ tầng ngoài nhà gồm: hệ thống điện chiếu sáng, cấp thoát nước ngoài nhà; hệ thống xử lý nước thải, đường giao thông kết cấu bê tông nhựa, trạm biến áp.”

“Việc HSMT quy định tính chất tương tự với gói thầu đang xét như trên không phải là tương tự mà là giống 100% gói thầu đang xét, gây hạn chế sự tham gia của nhà thầu hoặc tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng”, Nhà thầu khẳng định.

Khi hàng loạt nhà thầu có văn bản đề nghị làm rõ nội dung này, Bên mời thầu trả lời: “Do công trình có rất nhiều hạng mục không thuộc loại công trình dân dụng và đòi hỏi có trình độ và năng lực như hạng mục đường giao thông nội bộ, phòng cháy chữa cháy, bể nước, trạm biến áp…”. Bên mời thầu bảo lưu quan điểm nhằm lựa chọn được nhà thầu đủ năng lực và từng thiết kế các hạng mục trên.

Các nhà thầu cho rằng, nội dung trả lời như trên mâu thuẫn với HSMT. Đặc biệt, hạng mục đường giao thông kết cấu bê tông nhựa không thuộc công trình dân dụng.

Ngày 6/2/2024, Gói thầu đã được mở thầu với sự tham dự của 2 nhà thầu, gồm: Liên danh Công ty CP Tư vấn, Tài chính, Đầu tư xây dựng Việt Nam - Công ty CP Phát triển cơ điện Việt Nam - Công ty CP An Thanh Sơn; Công ty TNHH Kiểm định và Tư vấn đầu tư xây dựng miền Tây.

“Điều này dẫn tới Công ty CP Tư vấn xây dựng Bến Tre dù có chứng chỉ năng lực thiết kế công trình dân dụng hạng I, năng lực thiết kế công trình giao thông (đường bộ) hạng I vẫn không thể tham dự thầu do không có hợp đồng nào giống 100% các hạng mục, phần việc chính như yêu cầu của HSMT”, ông Trần Ngọc Vinh, đại diện Công ty CP Tư vấn xây dựng Bến Tre cho biết.

Ngoài yêu cầu về hợp đồng tương tự, HSMT còn bị nhiều nhà thầu phản ánh về sự bất hợp lý, thiếu khách quan khi xây dựng thang điểm đánh giá. Cụ thể, nhà thầu có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng của tổ chức thiết kế công trình dân dụng hạng I: 2 điểm; chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng của tổ chức thiết kế công trình dân dụng hạng II: 1 điểm; không đáp ứng yêu cầu: 0 điểm.

Trong khi đó, theo Quyết định số 2013/QĐ-LĐTBXH ngày 29/12/2023 về việc phê duyệt Dự án, công trình đang xét là công trình xây dựng dân dụng, cấp III. Việc Bên mời thầu quy định chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng thiết kế công trình dân dụng hạng I, II là không phù hợp.

Tương tự, yêu cầu đối với nhân sự chủ chốt cũng bao gồm chứng chỉ hành nghề hạng I, II, trong khi gói thầu đang xét là công trình cấp III.

Phúc đáp các nhà thầu, Bên mời thầu cho biết, đây không phải là tiêu chí hạn chế nhà thầu, mà có tính ưu tiên cho nhà thầu có năng lực, kinh nghiệm.

Theo các chuyên gia đấu thầu và một số đơn vị tư vấn thiết kế, các nội dung phản ánh của nhà thầu là có cơ sở và cần được Chủ đầu tư, Bên mời thầu rà soát kỹ lưỡng. Dự án sử dụng vốn ngân sách trung ương của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, nhà thầu cần gửi văn bản đến đúng người có thầm quyền để có sự vào cuộc, kiểm tra đúng phân cấp.

Chuyên đề