Gói thầu tư vấn chuyển đổi số ở Công ty Nhôm Đắk Nông: Tiêu chí nhân sự cản bước nhà thầu?

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Gói thầu Thuê tư vấn xây dựng đề án chuyển đổi số (CĐS) tại Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 (giá gói thầu 2,16 tỷ đồng) vừa được gia hạn thời điểm đóng thầu (đến ngày 5/7/2024) sau khi nhận được 3 kiến nghị liên quan đến một số tiêu chí đối với nhân sự được cho là quá cao trong hồ sơ mời thầu (HSMT).
Gói thầu Thuê tư vấn xây dựng đề án chuyển đổi số tại Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 liên tiếp nhận 3 kiến nghị của nhà thầu. Ảnh minh họa: Tường Lâm
Gói thầu Thuê tư vấn xây dựng đề án chuyển đổi số tại Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 liên tiếp nhận 3 kiến nghị của nhà thầu. Ảnh minh họa: Tường Lâm

Băn khoăn yêu cầu kinh nghiệm nhân sự

Ngày 24/6/2024, có 3 nhà thầu liên tiếp gửi văn bản cho Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV (chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu) bày tỏ lo ngại về việc HSMT gói thầu nêu trên có một số tiêu chí hạn chế sự tham gia của nhà thầu.

Theo phản ánh, mặc dù HSMT đánh giá nhà thầu bằng thang điểm, nhưng yêu cầu về kinh nghiệm đối với nhân sự quá cao, một số vị trí nhân sự được yêu cầu có trên 10 năm kinh nghiệm và phải có một số chứng chỉ. Trong khi đó, cả nước mới thực hiện CĐS được gần 4 năm (Chương trình CĐS quốc gia được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2020).

Đơn cử, HSMT yêu cầu tư vấn trưởng dự án có bằng thạc sỹ trở lên các chuyên ngành: công nghệ thông tin (CNTT), điện tử viễn thông, khoa học máy tính, quản lý, tài chính, kế toán, quản trị doanh nghiệp (DN), marketing, nhân sự, truyền thông hoặc tương đương; có chứng chỉ TM Forum Digital Maturity Model về đánh giá trưởng thành số. Nhà thầu đạt điểm tối đa (10 điểm) khi nhân sự này có đầy đủ bằng cấp và chứng chỉ theo yêu cầu, có ≥ 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực CNTT và có tối thiểu 2 hợp đồng/dự án tư vấn CĐS cho DN ở vị trí tư vấn trưởng dự án. Nhà thầu đạt 7 điểm khi có đủ bằng cấp và chứng chỉ, kinh nghiệm từ 10 - 12 năm trong lĩnh vực CNTT và tối thiểu 2 hợp đồng/dự án như trên…

Với vị trí chuyên gia về quản trị dự án, HSMT yêu cầu bằng tốt nghiệp đại học trở lên các chuyên ngành: CNTT, điện tử viễn thông, khoa học máy tính, quản lý, tài chính, kế toán, quản trị DN, marketing, nhân sự, truyền thông hoặc tương đương; có chứng chỉ quản trị dự án PMP (Project Management Professional Certification). Nhà thầu đạt điểm tối đa (5 điểm) nếu nhân sự có đầy đủ bằng cấp và chứng chỉ theo yêu cầu, có ≥ 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực CNTT và có ≥ 2 hợp đồng/dự án tư vấn CĐS DN; đạt 3,5 điểm khi có đầy đủ bằng cấp và chứng chỉ, kinh nghiệm từ 8 - 10 năm trong lĩnh vực CNTT và có tối thiểu 2 hợp đồng/dự án tư vấn CĐS DN…

“HSMT yêu cầu kinh nghiệm đối với nhân sự như vậy sẽ gây hạn chế sự tham gia của nhà thầu, không tạo cơ hội cho tầng lớp trí thức trẻ, nhà thầu mới thành lập”, một nhà thầu bày tỏ.

Bên mời thầu từ chối giải quyết kiến nghị

Ngày 25/6/2024, phản hồi các nhà thầu, Bên mời thầu cho biết, đối với các kiến nghị không tuân thủ quy định của Luật Đấu thầu cũng như Nghị định số 24/2024/NĐ-CP, Bên mời thầu sẽ không xem xét giải quyết.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, một cán bộ thuộc Bên mời thầu lý giải, căn cứ quy định tại điểm b khoản 1 Điều 90 Luật Đấu thầu, Bên mời thầu xét thấy, cả 3 kiến nghị của nhà thầu gửi trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia đều không có chữ ký, đóng dấu của người đại diện hợp pháp của nhà thầu, tức là kiến nghị không có danh. Theo đó, Bên mời thầu không có cơ sở để trả lời hoặc giải quyết cho nhà thầu.

Chuyên gia đấu thầu cho rằng, về yêu cầu đối với nhân sự chủ chốt, đây là gói thầu tư vấn nên có những tính chất đặc thù. Chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm thì chất lượng tư vấn sẽ tốt hơn. Hơn nữa, trong HSMT nêu phương pháp đánh giá theo thang điểm, càng nhiều năm kinh nghiệm thì điểm càng cao… Do đó, chưa đủ cơ sở đánh giá tiêu chí này hạn chế sự tham gia của nhà thầu.

Một chuyên gia trong lĩnh vực CNTT nêu quan điểm, Chương trình CSĐ quốc gia được triển khai đến nay khoảng 4 năm, nhưng thực tế hoạt động CNTT đã được triển khai ở Việt Nam hàng chục năm. Bản chất nội dung HSMT yêu cầu năng lực với nhân sự là năng lực trong lĩnh vực CNTT nên không hạn chế nhà thầu. Về việc HSMT yêu cầu chứng chỉ với nhân sự, chuyên gia này cho rằng, đây là gói thầu thuê tư vấn, nhà thầu muốn đáp ứng thì phải chứng minh có năng lực, thể hiện bằng số năm kinh nghiệm và một số chứng chỉ…

Liên quan đến việc Bên mời thầu cho rằng các kiến nghị của nhà thầu không phù hợp với quy định (không có danh), chuyên gia đấu thầu phản bác: “Kiến nghị xuất phát từ tài khoản tham gia Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia là kiến nghị có danh (tài khoản được xác thực bằng chứng thư số). Đấu thầu qua mạng không cần phải ký tên mà chỉ xuất phát từ tài khoản tham gia Hệ thống là hợp lệ theo quy định”.

Hướng dẫn về đấu thầu qua mạng, Thông tư số 06/2024/TT-BKHĐT nêu rõ, nhà thầu có tài khoản tham gia Hệ thống thì đây chính là chữ ký chứng minh nhà thầu có danh. Vì vậy, trong trường hợp này, Bên mời thầu có trách nhiệm trả lời kiến nghị và công khai kết quả giải quyết.

Chuyên đề