Gói thầu trường mầm non tại Cam Lâm (Khánh Hòa): Vì sao kiến nghị kéo dài?

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Gói thầu Thi công xây lắp công trình thuộc Dự án Trường Mầm non Sen Hồng, xã Suối Tân do Ban Quản lý dự án (QLDA) Cam Lâm mời thầu, dù đã có kết quả từ ngày 3/12/2020 nhưng đến nay, một trong hai nhà thầu tham dự vẫn kiến nghị Chủ đầu tư, Bên mời thầu thực hiện không đúng quy định trong quá trình lựa chọn nhà thầu.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Nghi ngờ khuất tất, nhà thầu không phục kết quả

Gói thầu có giá 21,218 tỷ đồng, Liên danh Công ty TNHH MTV Xây dựng Lê Quang Sơn - Công ty CP SQ Nha Trang - Công ty CP Tư vấn và Xây dựng CIC (Liên danh CIC) được lựa chọn với giá trúng thầu 17,761 tỷ đồng, tỷ lệ tiết kiệm đạt 16,29%.

Gói thầu có 2 nhà thầu tham dự. Nhà thầu bị loại là Liên danh Công ty TNHH Xây dựng Khánh An - Công ty CP Xây dựng Đắk Lắk - Công ty TNHH MTV Thiết bị PCCC&CNCH Khánh Hòa (gọi tắt là Liên danh Khánh An) do xếp thứ hai về giá.

Sau khi có kết quả phê duyệt danh sách nhà thầu đáp ứng kỹ thuật, Khánh An đã kiến nghị về tiêu chí hợp đồng tương tự đưa ra tại hồ sơ mời thầu (HSMT) là không phù hợp… Theo kiến nghị của Công ty TNHH Xây dựng Khánh An, HSMT đưa ra tiêu chí về hợp đồng tương tự là đã thi công xây dựng trường học là hạn chế sự tham gia của nhà thầu. Thứ hai là việc ra quyết định phê duyệt danh sách nhà thầu đáp ứng yêu cầu kỹ thuật bất nhất. Ngày 16/11/2020 Ban QLDA Cam Lâm phê duyệt danh sách nhà thầu đáp ứng kỹ thuật chỉ có Liên danh Khánh An. Tuy nhiên, đến ngày 23/11/2020, Ban lại ban hành quyết định thay thế, công nhận cả hai nhà thầu đáp ứng kỹ thuật. Công ty Khánh An nghi ngờ có sự khuất tất, đồng thời cũng nghi vấn năng lực, kinh nghiệm của Liên danh CIC. Theo Khánh An, tại quyết định ngày 16/11/2020, Liên danh CIC không đáp ứng yêu cầu về hợp đồng tương tự và đại diện Công ty Khánh An chỉ ra hợp đồng tương tự của 1 thành viên trong Liên danh CIC chỉ thi công phần hoàn thiện nên không đảm bảo tính chất, quy mô theo quy định.

Sau khi kết quả lựa chọn nhà thầu được công bố, Khánh An tiếp tục kiến nghị Chủ đầu tư về kết quả lựa chọn nhà thầu với nội dung tương tự. Không đồng tình với trả lời của Chủ đầu tư, Khánh An kiến nghị đến người có thẩm quyền và Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa. Tiếp đó, cho rằng các cơ quan có chức năng trả lời chưa thỏa đáng, Khánh An tiếp tục kiến nghị đến Báo Đấu thầu.

Sai đâu xử đó

Căn cứ kết quả mở hồ sơ đề xuất tài chính của Gói thầu, Liên danh CIC có giá dự thầu thấp hơn Liên danh Khánh An 1,4 tỷ đồng, nên xếp hạng 1, được Chủ đầu tư mời vào thương thảo hợp đồng. Một cán bộ của Ban QLDA Cam Lâm cho biết, Liên danh CIC đã khởi công Gói thầu từ ngày 9/12/2020, đến nay đã đổ sàn xong, đã thanh toán gần 50%. Cán bộ này đánh giá, nhà thầu tổ chức thi công bài bản, tiến độ rất nhanh và với tiến độ này, dự báo thời gian thực hiện hợp đồng có thể chỉ mất khoảng 300 ngày, trong khi thời gian hợp đồng là 360 ngày.

Liên quan đến các nội dung kiến nghị của nhà thầu, chuyên gia về đấu thầu cho biết, với gói thầu xây dựng trường mầm non, việc HSMT quy định nhà thầu phải có kinh nghiệm xây dựng trường học là không phù hợp quy định. Về hợp đồng tương tự của thành viên liên danh, cần căn cứ vào khối lượng, tính chất phần công việc thành viên đó đảm nhận trong liên danh.

Chuyên gia này cũng nhận định, đánh giá hồ sơ dự thầu phải dựa vào HSMT. Việc xây dựng, phê duyệt HSMT không đúng là do lỗi của chủ đầu tư, bên mời thầu, không phải lỗi của nhà thầu được chọn, vì thế phải sai đâu xử đó.

Tuy nhiên, việc Ban QLDA Cam Lâm có lựa chọn được đơn vị đáp ứng năng lực theo yêu cầu của HSMT hay không, đặc biệt là hợp đồng tương tự đã kê khai của Công ty CIC có phù hợp hay không vẫn còn là hoài nghi của nhà thầu. Trong trả lời cho nhà thầu, cũng như trao đổi với Báo Đấu thầu, cán bộ của Ban QLDA Cam Lâm chỉ nói việc đánh giá Liên danh CIC ban đầu không đáp ứng kỹ thuật, lần sau lại đáp ứng, là do tư vấn nhầm lẫn, mà không nêu cụ thể nhầm lẫn ở đâu.

Phóng viên Báo Đấu thầu đã đề nghị cán bộ phụ trách Gói thầu cung cấp thêm thông tin làm rõ, cán bộ này đề nghị liên hệ Lãnh đạo Ban. Tuy nhiên khi liên hệ Lãnh đạo Ban thì không có người nghe máy. Báo Đấu thầu sẽ tiếp tục liên hệ và thông tin tới bạn đọc khi có phản hồi về vấn đề này.

Chuyên đề