Gói thầu: Trang thiết bị trường học

0:00 / 0:00
0:00

Lĩnh vực: Hàng hóa

Dự án Trường THCS Vĩnh Tân

Bên mời thầu: Công ty cổ phần Tư vấn thiết kế xây dựng Việt Trẻ

Chủ đầu tư: Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực thành phố Tân Uyên (tỉnh Bình Dương)

Nội dung kiến nghị/đề nghị làm rõ:

Tiêu chí HSMT:

Tại Mục 1.2 Yêu cầu về kỹ thuật thuộc Phần 2 Chương V Yêu cầu về kỹ thuật, HSMT nêu thông số kỹ thuật của một số đầu mục thiết bị cụ thể như sau:

Đầu mục “Bảng từ chống lóa” cho các phòng học và phòng chức năng:Kích thước (1.200 x 3.600)mm. Chất liệu: Mặt bảng bằng tôn phẳng sơn tĩnh điện dầy từ 04mm đến 4,5mm, có dòng kẻ mờ. Viền khung nhôm hộp chuyên dụng liên kết với 4 góc bằng nhựa, gắn trên tường bằng 4 bát chuyên dùng, có 2 máng để khăn lau và phấn viết bảng, được bắt cố định vào tường ở 2 bên hông tấm bảng. Mỗi bảng có 06 viên nam châm hình vành khăn (đường kính ngoài ≥ 350mm, bộc kim loại, có núm cầm bằng nhựa). Mỗi bảng có 2 máng để khăn lau và phấn viết bảng, được bắt cố định vào tường ở 2 bên hông tấm bảng.

Đầu mục “Đàn ghita thùng” ở phòng học bộ môn âm nhạc:Đa âm: Số đa âm (tối đa) 64. Cài đặt sẵn: Số giọng 10. Biến tấu: Loại: Tiếng vang Yes (four types). Các chức năng: Kiểm soát toàn bộ: Bộ đếm nhịp Yes. Dãy nhịp điệu: 32 – 280. Lưu trữ và kết nối: Kết nối: DC IN DC IN 12 V. Ampli và Loa: Ampli 6W x 2. Loa 12cm x 2.

Tại Chương II Bảng dữ liệu mục CDNT 10.3, HSMT yêu cầu:

Nhà thầu phải nộp cùng với HSDT “Chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng với phạm vi: Thi công lắp đặt thiết bị vào công trình dân dụng. Trường hợp liên danh thì từng thành viên phải đáp ứng”.

Kiến nghị/đề nghị làm rõ của nhà thầu:

Đối với đầu mục “Bảng từ chống lóa”: Nhà thầu đề nghị làm rõ độ dày của mặt bảng từ 04mm đến 4,5mm và đường kính ngoài của nam châm trên bảng lên đến 350mm. Hai kích thước này quá lớn và nếu thực hiện đúng theo HSMT thì tấm bảng này sẽ rất nặng, khó có thể gắn lên tường.

Đối với đầu mục “Đàn ghita thùng” ở phòng học bộ môn âm nhạc: Theo tìm hiểu của Nhà thầu, thì thông số kỹ thuật nêu trên là của đàn piano chứ không phải của đàn ghita thùng. Đề nghị Bên mời thầu kiểm tra và điều chỉnh lại thông số kỹ thuật của đàn ghita thùng.

Đối với yêu cầu về chứng chỉ, theo các nhà thầu, toàn bộ danh mục thiết bị trong Gói thầu đều là đồ rời, sử dụng vào mục đích dạy và học (như bàn, ghế, bảng, các dụng cụ thí nghiệm, hóa chất, bộ học liệu, video dạy và học, máy tính, máy in...), là sản phẩm phổ thông, sẵn có trên thị trường, đã được tiêu chuẩn hóa và phổ biến rộng rãi. Do đó, việc yêu cầu nhà thầu phải có chứng chỉ năng lực hoạt động trong lĩnh vực xây dựng với phạm vi thi công lắp đặt thiết bị vào công trình dân dụng là không chính đáng, nằm ngoài yêu cầu cần thiết của công việc mời thầu.

Dẫn chiếu quy định của pháp luật, bình luận, phân tích của chuyên gia:

Một số đơn vị tư vấn đấu thầu chuyên nghiệp cho biết, pháp luật xây dựng chỉ yêu cầu bắt buộc về chứng chỉ lắp đặt thiết bị vào công trình đối với thiết bị gắn với công trình xây dựng hoặc thiết bị công nghệ nằm trong dây chuyền được lắp đặt vào công trình xây dựng theo thiết kế công nghệ riêng. Đơn cử như thiết bị điện dân dụng, thiết bị chống sét, thiết bị thang máy cho các công trình tòa nhà dân dụng... Đối chiếu quy định này, danh mục hàng hóa thuộc gói thầu đang xét không nằm trong phạm vi điều chỉnh của pháp luật về xây dựng.

Một chuyên gia đấu thầu cho rằng, khi xây dựng HSMT cần xét đến bản chất, tính chất của gói thầu, chứ không phải của toàn dự án. Trường hợp viện dẫn quy định về xây dựng để áp dụng cho gói thầu mua sắm hàng hóa thông dụng là rất khiên cưỡng, phức tạp hóa việc mua sắm hàng hóa, có thể gây khó khăn cho nhà thầu.

Trả lời, giải quyết kiến nghị/đề nghị làm rõ:

Ngày 24/7/2023, Bên mời thầu có văn bản trả lời làm rõ thông số kỹ thuật một số danh mục thiết bị. Theo đó, đối với đầu mục “Bảng từ chống lóa” cho các phòng học và phòng chức năng, do sai sót số liệu trong việc soạn thảo HSMT, Bên mời thầu đính chính như sau: Độ dày mặt bảng từ 0,4mm đến 0,45mm. Đường kính ngoài của nam châm trên bảng >= 35mm.

Đối với đầu mục “Đàn ghita thùng” ở phòng học bộ môn âm nhạc, do sai sót số liệu trong việc soạn thảo HSMT, Bên mời thầu đính chính như sau: Thang đo dây: 650mm. Độ sâu thân đàn: 94-100mm. Chiều rộng mặt phím đàn: 52mm. Mặt trước: Gỗ vân sam. Mặt hông: Meranti. Mặt sau: Meranti. Cần đàn: Gỗ Nato. Mặt phím: Gỗ Rosewood. Ngựa đàn: Gỗ Rosewood.

Ngày 29/7/2023, Bên mời thầu lại tiếp tục có văn bản trả lời Nhà thầu. Đối với yêu cầu về chứng chỉ: Tại khoản 3 Điều 148 Luật Xây dựng, tổ chức thực hiện thi công xây dựng công trình bắt buộc phải có chứng chỉ năng lực theo quy định và theo Nghị định số 15/2021/NĐ-CP về quản lý dự án đầu tư xây dựng quy định, thi công xây dựng công trình bao gồm cả công tác thi công lắp đặt thiết bị vào công trình. Như vậy “Thi công lắp đặt thiết bị vào công trình” thuộc “Thi công xây dựng công trình”. Công trình “Trường THCS Vĩnh Tân” là một công trình xây dựng. Do vậy, việc yêu cầu nhà thầu khi thi công lắp đặt gói thầu thiết bị vào công trình phải đáp ứng năng lực hoạt động xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng là đúng luật hiện hành, phù hợp pháp luật chuyên ngành. Quy định này đã có từ khi Nghị định 15/2021/NĐ-CP có hiệu lực nên nhà thầu không thể cho rằng đây là yếu tố có tính bất ngờ, cài cắm hoặc Bên mời thầu định hướng. Nhà thầu có thể nộp kèm chứng chỉ thi công lắp đặt thiết bị vào công trình cùng với HSDT hoặc không cần nộp kèm. Việc không nộp kèm chứng chỉ này cùng với HSDT không phải là lý do loại bỏ HSDT của nhà thầu nhưng nhà thầu phải cam kết chứng minh chứng chỉ này cho Chủ đầu tư trước khi ký kết hợp đồng nếu nhà thầu được đề nghị trúng thầu.

Kết quả giải quyết kiến nghị/đề nghị làm rõ:

Nội dung làm rõ thông số kỹ thuật một số danh mục thiết bị của Gói thầu là một phần không tách rời trong HSMT. Chủ đầu tư đề nghị đơn vị tư vấn cập nhật, bổ sung và thông báo thông tin lên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia để các nhà thầu tham dự thầu được rõ.

Trong file đính kèm “E-HSMT THIET BI THCS VĨNH TAN okok.pdf” được đăng tải tại mục nội dung sửa đổi HSMT trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia ngày 22/7/2023, HSMT không thấy cập nhật, bổ sung các thông số kỹ thuật một số danh mục thiết bị.

Nhà thầu trúng thầu: Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Dương Bình.

Chuyên đề