Gói thầu trạm quan trắc 22 tỷ tại Bến Tre: Hủy thầu, kiểm điểm trách nhiệm nhiều bên

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Sau thời gian dài “dính” kiến nghị, UBND tỉnh Bến Tre vừa ra quyết định hủy thầu, chấn chỉnh các bên liên quan tại Gói thầu Xây dựng 2 trạm quan trắc tự động, liên tục môi trường không khí xung quanh tại TP. Bến Tre thuộc Dự án Tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí, quan trắc tự động, quản lý hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu tài nguyên.
 Sau thời gian dài “dính” kiến nghị, UBND tỉnh Bến Tre vừa ra quyết định hủy thầu, chấn chỉnh các bên liên quan tại Gói thầu Xây dựng 2 trạm quan trắc tự động, liên tục môi trường không khí xung quanh. Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Sau thời gian dài “dính” kiến nghị, UBND tỉnh Bến Tre vừa ra quyết định hủy thầu, chấn chỉnh các bên liên quan tại Gói thầu Xây dựng 2 trạm quan trắc tự động, liên tục môi trường không khí xung quanh. Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Gói thầu nêu trên có giá 22,138 tỷ đồng, phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) từ ngày 19/10 - 7/11/2023. Chủ đầu tư là Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bến Tre; Công ty TNHH Nguyễn Khánh tư vấn lập HSMT, đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT); Công ty CP Đầu tư Dương Sinh Bảo thẩm định HSMT, kết quả lựa chọn nhà thầu.

Ngay từ thời điểm mời thầu, Gói thầu liên tục bị nhà thầu gửi văn bản kiến nghị về bất cập tại HSMT, trong đó điển hình là quy định: “Máy phân tích đa chỉ tiêu là thiết bị do Cơ quan Bảo vệ môi trường Hoa Kỳ (US EPA) công bố hoặc được chứng nhận bởi Tổ chức chứng nhận Anh (mCERTs), Cơ quan kiểm định kỹ thuật Đức (TÜV) cho các khí SO2, NO2, O3”. Yêu cầu này bị các nhà thầu cho rằng làm thu hẹp phạm vi cạnh tranh, không phù hợp với quy định tại Thông tư số 10/2021/TT-BTNMT. Bởi, khoản 1 Điều 31 Thông tư số 10 quy định: “Trạm quan trắc chất lượng không khí xung quanh tự động, liên tục phải sử dụng các thiết bị đo theo danh mục các phương pháp và thiết bị quan trắc tương đương do Cơ quan Bảo vệ môi trường Hoa Kỳ (US EPA) công bố hoặc các thiết bị quan trắc đã được chứng nhận bởi các tổ chức quốc tế gồm: Tổ chức chứng nhận Anh (mCERTs), Cơ quan kiểm định kỹ thuật Đức (TÜV)”.

Theo các nhà thầu, việc lược bỏ cụm từ “đo theo danh mục các phương pháp và thiết bị quan trắc tương đương” và thêm cụm từ “công bố hoặc được chứng nhận cho các khí SO2, NO2, O3” là cách diễn giải sai lệch so với nội dung quy định tại Thông tư số 10/2021/TT-BTNMT. Điều này dẫn đến chỉ có sản phẩm của một nhãn hiệu là “OPSIS AB - Thụy Điển” đáp ứng yêu cầu của HSMT. Trong khi đó, trên thị trường có nhiều nhãn hiệu thiết bị sử dụng phương pháp đo khác nhau, mà những phương pháp đo này đều được US EPA công bố trong danh mục các phương pháp và thiết bị quan trắc tương đương, hoàn toàn đáp ứng yêu cầu kỹ thuật theo Thông tư số 10/2021/TT-BTNMT.

Kết quả mở thầu ngày 7/11/2023 ghi nhận 2 nhà thầu tham dự, trong đó, Liên danh Công ty CP Công nghệ Thành Thiên - Công ty CP Chính Thắng trúng thầu với giá 18,36 tỷ đồng.

Liên danh Công ty TNHH Khoa học và Kỹ thuật Reeco - Công ty TNHH Khoa học và Kỹ thuật Labotec - Công ty TNHH Trần Uy (Liên danh Reeco - Labotec - Trần Uy) bị kết luận không đạt, do đề xuất hàng hóa không được công bố là sử dụng các thiết bị đo theo Danh mục các phương pháp và thiết bị quan trắc do US EPA công bố; không thể hiện giải pháp kỹ thuật, quy trình lắp đặt hàng hóa và thi công nhà trạm cho thiết bị.

Ngày 20/12/2023, Liên danh Reeco - Labotec - Trần Uy có đơn kiến nghị gửi Chủ đầu tư. Theo Liên danh, chính động thái kiên quyết bảo lưu tiêu chuẩn kỹ thuật trong HSMT đã dẫn đến bất cập trong đánh giá HSDT. Tại HSDT, Liên danh đề xuất máy phân tích đa chỉ tiêu SO2, NO2, O3, hãng sản xuất: Cerex Monitoring Solutions, xuất xứ: Mỹ (được đánh giá là tương đương với thiết bị của hãng OPSIS). Tuy nhiên, khi đánh giá, Bên mời thầu tự cho mình quyền sử dụng Danh mục các phương pháp và thiết bị quan trắc do US EPA công bố để làm cơ sở loại Nhà thầu. Trong khi đó, Thông tư số 10/2021/TT-BTNMT chỉ quy định “thiết bị và phương pháp tương đương được US EPA công bố”, chứ không yêu cầu phải theo EPA cụ thể nào.

Nhà thầu cho rằng, việc Bên mời thầu tự tiện áp dụng một tài liệu cụ thể của US EPA (do Bên mời thầu muốn), mà không phải là tài liệu khác cũng của US EPA (có tới hàng triệu tài liệu) hoặc quy định của Thông tư số 10/2021/TT-BTNMT làm cơ sở pháp lý áp dụng trong đánh giá kỹ thuật là không tuân thủ pháp luật đấu thầu và pháp luật liên quan.

Cũng trong đơn kiến nghị, Liên danh khẳng định đã thể hiện giải pháp kỹ thuật, quy trình lắp đặt hàng hóa và thi công nhà trạm cho thiết bị trong hệ thống theo yêu cầu phạm vi công việc.

Sau khi nội dung kiến nghị không được Chủ đầu tư phúc đáp thỏa đáng, Liên danh tiếp tục gửi đơn (lần 2) kiến nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư Bến Tre thành lập Hội đồng tư vấn giải quyết kiến nghị trong đấu thầu. Tháng 2/2024, Hội đồng tư vấn ra báo cáo kết luận các nội dung kiến nghị của Liên danh là có căn cứ, đúng quy định.

Trên cơ sở đề xuất biện pháp xử lý của Hội đồng tư vấn, UBND tỉnh Bến Tre ra quyết định hủy thầu với lý do HSMT có nhiều tiêu chí không tuân thủ pháp luật đấu thầu và pháp luật chuyên ngành. Cùng với đó, giao Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức họp kiểm điểm rút kinh nghiệm của tập thể và cá nhân có liên quan đối với các tồn tại, hạn chế trong quá trình lựa chọn nhà thầu...

Đồng thời, UBND Tỉnh yêu cầu xem xét lại hợp đồng, xử lý trách nhiệm đối với đơn vị tư vấn lập HSMT, đánh giá HSDT, đơn vị tư vấn thẩm định HSMT, kết quả lựa chọn nhà thầu. Không xem xét áp dụng hình thức chỉ định thầu tư vấn trong lần đấu thầu lại đối với Công ty TNHH Nguyễn Khánh.

Chuyên đề