Gói thầu tôn tạo Khu di tích Khởi nghĩa Bắc Sơn (tỉnh Lạng Sơn): Dừng ký hợp đồng để xác minh nội dung kiến nghị

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ngay sau khi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn công bố Công ty CP Đầu tư xây dựng và môi trường số 8 Hà Nội là nhà thầu duy nhất đạt yêu cầu kỹ thuật tại Gói thầu Thi công xây dựng thuộc Dự án Tôn tạo Khu di tích Khởi nghĩa Bắc Sơn, hạng mục xây dựng nhà bia ghi dấu sự kiện và các hạng mục khác tại 8 điểm thuộc Khu di tích, Liên danh Ngọc Thịnh - Thái Minh đã có văn bản kiến nghị Chủ đầu tư xem xét lại kết quả đánh giá hồ sơ dự thầu và năng lực của nhà thầu trúng thầu.
Theo phản ánh của Liên danh Ngọc Thịnh - Thái Minh, Công ty CP Đầu tư xây dựng và môi trường số 8 Hà Nội không có hợp đồng tương tự đáp ứng yêu cầu tại hồ sơ mời thầu (Ảnh chỉ mang tính minh họa).
Theo phản ánh của Liên danh Ngọc Thịnh - Thái Minh, Công ty CP Đầu tư xây dựng và môi trường số 8 Hà Nội không có hợp đồng tương tự đáp ứng yêu cầu tại hồ sơ mời thầu (Ảnh chỉ mang tính minh họa).

Gói thầu trên có giá 12,365 tỷ đồng, sử dụng ngân sách trung ương và ngân sách địa phương, được đấu thầu qua mạng, đóng thầu ngày 9/10/2023, do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn làm Chủ đầu tư trực tiếp mời thầu.

Có 2 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT), trong đó Liên danh Ngọc Thịnh - Thái Minh bị loại vì không đáp ứng một số tiêu chí kỹ thuật như: hợp đồng nguyên tắc thí nghiệm không ghi rõ sử dụng cho gói thầu, thuyết minh biện pháp thi công không đạt yêu cầu…

Theo báo cáo đánh giá của Công ty TNHH Tư vấn xây dựng và Thương mại Bạch Đằng - đơn vị lập hồ sơ mời thầu (HSMT) và đánh giá HSDT, Công ty CP Đầu tư xây dựng và môi trường số 8 Hà Nội là nhà thầu duy nhất đạt yêu cầu về kỹ thuật và được xem xét về đề xuất tài chính.

Ngày 23/11/2023, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu trên. Trong đó, Công ty CP Đầu tư xây dựng và môi trường số 8 Hà Nội được công bố trúng thầu với giá 12,162 tỷ đồng (thời gian thực hiện hợp đồng 18 tháng, hợp đồng trọn gói). Theo dự kiến, ngày 24/11/2023, Chủ đầu tư sẽ ký hợp đồng với nhà thầu trúng thầu.

Tuy nhiên, chiều ngày 24/11/2023, trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, cán bộ phụ trách đấu thầu thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn cho biết, sau khi tiếp nhận kiến nghị của Liên danh Ngọc Thịnh - Thái Minh phản đối về kết quả đánh giá HSDT, Chủ đầu tư đã dừng ký hợp đồng với Công ty CP Đầu tư xây dựng và môi trường số 8 Hà Nội để phối hợp với các cơ quan chức năng, đơn vị liên quan rà soát và xác minh các nội dung kiến nghị của Nhà thầu. HSMT chỉ yêu cầu nhà thầu có 1 hợp đồng tương tự, nhưng trong HSDT, Công ty CP Đầu tư xây dựng và môi trường số 8 Hà Nội có nộp 2 hợp đồng tương tự là Gói thầu thi công xây dựng Dự án Bảo quản, tôn tạo, xây dựng mở rộng Chùa Thiên Lai (ở Bắc Giang) và Gói thầu Tu sửa cấp thiết di tích đình Đình Tràng, xã Liên Bạt, huyện Ứng Hòa (ở Hà Nội).

Theo phản ánh của Liên danh Ngọc Thịnh - Thái Minh, Công ty CP Đầu tư xây dựng và môi trường số 8 Hà Nội không có hợp đồng tương tự đáp ứng yêu cầu tại HSMT. Do đó, Chủ đầu tư sẽ phối hợp với đơn vị tư vấn xác minh với các chủ đầu tư ở Bắc Giang và ở Hà Nội liên quan đến 2 hợp đồng tương tự nói trên. Quan điểm của Chủ đầu tư là trong 2 hợp đồng nhà thầu này đã nộp tại HSDT, chỉ cần có 1 hợp đồng tương tự đạt yêu cầu của HSMT là được chấp nhận. Nhà thầu phản ánh cũng đề nghị Chủ đầu tư giám định chữ ký, con dấu, thời điểm ký 2 hợp đồng này, nhưng Chủ đầu tư không có chức năng thẩm định nên phải nhờ các cơ quan chức năng hỗ trợ.

Còn việc Liên danh Ngọc Thịnh - Thái Minh phản ánh Công ty CP Đầu tư xây dựng và môi trường số 8 Hà Nội cung cấp bảo lãnh dự thầu không đúng theo quy định, không tuân thủ theo mẫu 04A Bảo lãnh dự thầu tại HSMT, Chủ đầu tư sẽ yêu cầu đơn vị tư vấn rà soát lại để có câu trả lời chính xác đối với nội dung kiến nghị này. Quan điểm của Sở là phải chọn được nhà thầu có đủ năng lực để thực hiện gói thầu trên nhưng Sở không có chuyên môn nên quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu phải dựa nhiều vào đơn vị tư vấn và cần sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng - cán bộ của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn chia sẻ.

Chuyên đề