(BĐT) - Tại Gói thầu Thuê xe ô tô phục vụ công tác chuyên môn do Trung tâm Bảo vệ môi trường (BVMT) trong sản xuất nông nghiệp và Xây dựng nông thôn mới (NTM) Hà Nội làm chủ đầu tư (CĐT), trực tiếp mời thầu, có một nhà thầu phản ứng về lý do bị loại. CĐT khẳng định, việc lựa chọn nhà thầu tuân thủ đúng quy định. Chuyên gia đấu thầu nói gì về vụ việc này?
Gói thầu Thuê xe ô tô phục vụ công tác chuyên môn do Trung tâm Bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp và Xây dựng nông thôn mới Hà Nội mời thầu. Ảnh minh họa: Huyền Trang

Gói thầu Thuê xe ô tô phục vụ công tác chuyên môn do Trung tâm Bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp và Xây dựng nông thôn mới Hà Nội mời thầu. Ảnh minh họa: Huyền Trang

Gói thầu nêu trên thuộc Dự án Phục vụ công tác chuyên môn nghiệp vụ của Trung tâm BVMT trong sản xuất nông nghiệp và Xây dựng NTM Hà Nội năm 2021, sử dụng nguồn ngân sách TP. Hà Nội năm 2021. Hình thức lựa chọn nhà thầu là chào hàng cạnh tranh trong nước, qua mạng.

Theo đơn phản ánh của Nhà thầu, Nhà thầu bị loại với lý do không đạt đánh giá kỹ thuật, dù chào giá thấp nhất (235,7 triệu đồng) với tỷ lệ giảm giá là 10,2% so với giá gói thầu (262 triệu đồng).

Đại diện Nhà thầu phản ánh khẳng định: hồ sơ dự thầu (HSDT) đã đầy đủ, đáp ứng tốt yêu cầu của hồ sơ mời thầu (HSMT).

Trao đổi với Báo Đấu thầu, ông Phạm Minh Tân, Phó Phòng Kế hoạch thuộc Trung tâm BVMT trong sản xuất nông nghiệp và Xây dựng NTM Hà Nội cho biết, hiện Trung tâm chưa nhận được bất kỳ phản ánh nào của nhà thầu liên quan đến việc làm trái quy định trong đấu thầu xảy ra tại Gói thầu.

Theo ông Tân, để được lựa chọn trúng thầu, nhà thầu tham gia đấu thầu phải đáp ứng nhiều tiêu chí. Một là ngoài năng lực lái xe thì HSMT còn yêu cầu điều hành xe có bằng đại học chuyên ngành kinh tế hoặc quản trị kinh doanh. Hai là doanh nghiệp có nộp thuế và có xác nhận không nợ đọng thuế của cơ quan quản lý thuế đến hết năm 2020 (tài liệu có chứng thực).

Chiếu theo tiêu chí nêu trên vào HSDT của Nhà thầu bị loại, ông Tân khẳng định: “Việc loại nhà thầu này là không sai”. Lý do là HSDT của Nhà thầu chỉ có tài liệu kê khai thuế đến giữa năm 2020, không có xác nhận của cơ quan thuế về việc doanh nghiệp có nợ đọng thuế hay không nên Nhà thầu bị đánh giá “không đạt”.

Báo cáo đánh giá HSDT cũng cho thấy, Nhà thầu phản ánh bị loại vì văn bản xác nhận của cơ quan quản lý thuế huyện Thanh Trì (Hà Nội) vào ngày 4/2/2021 về việc thông báo số thuế đã nộp ngân sách nhà nước của Nhà thầu là nộp thuế đến ngày 23/12/2020. Điều này chưa đáp ứng được yêu cầu của HSMT là “đến hết năm 2020 nhà thầu không còn nợ thuế”.

Bày tỏ quan điểm về tình huống này, một chuyên gia về đấu thầu cho biết, đây là gói thầu lựa chọn nhà thầu qua mạng, việc đánh giá về năng lực, kinh nghiệm do Hệ thống thực hiện. Nếu Hệ thống đánh giá là “không đạt” thì HSDT sẽ bị loại.

“Nếu hệ thống đánh giá không đạt thì BMT sẽ không làm rõ, còn nếu hệ thống đánh giá đạt mà BMT nghi ngờ thì mới làm rõ HSDT”, chuyên gia cho biết.