Chủ đầu tư: Ban Quản lý dự án xây dựng Tân Dĩnh (tỉnh Bắc Ninh)
Nội dung kiến nghị/đề nghị làm rõ:
Tiêu chí HSMT:
Tại Mục 3 - Tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật thuộc Chương III, E-HSMT yêu cầu:
| Nội dung yêu cầu | Mức độ đáp ứng | |
| 3. Biện pháp thi công các công tác chính như sau: - Hạng mục Nhà bếp, nhà ăn, bể PCCC, nhà bơm, nhà lớp học 3 tầng: Công tác đào, đắp đất; bê tông, cốt thép, ván khuôn móng; Bê tông, cốt thép, ván khuôn cột, dầm, sàn, cầu thang; Công tác xây, trát, ốp, lát, chống thấm, sơn, cửa, mái. | - Có thuyết minh đầy đủ biện pháp kỹ thuật thi công các công tác chính theo từng hạng mục, theo bản vẽ thiết kế được duyệt theo đúng trình tự, quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành. - Có bản vẽ đề xuất biện pháp thi công các công tác chính (theo các công việc tại cột “Nội dung yêu cầu”). | Đạt |
| - Không đáp ứng các điều kiện trên. | Không đạt | |
Tại Bảng số 03 Yêu cầu về thiết bị thi công chủ yếu Mục 2 thuộc Chương III, E-HSMT yêu cầu: STT6. Máy vận thăng lồng (Tài liệu chứng minh khả năng huy động máy - Theo mục 31.1 - Chương I. Chỉ dẫn nhà thầu), số lượng 1.
Kiến nghị/đề nghị làm rõ của nhà thầu:
Sau khi nghiên cứu E-HSMT, Nhà thầu đề nghị Chủ đầu tư làm rõ một số nội dung sau:
Thứ nhất, tại Mục 3 - Biện pháp thi công các công tác chính, qua kiểm tra hồ sơ thiết kế được đăng tải trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, Nhà thầu nhận thấy Chủ đầu tư chưa đăng tải bản vẽ các hạng mục như nhà bếp, nhà ăn, bể PCCC,... đồng thời không mời thầu đối với khối lượng hạng mục nhà bếp, nhà ăn.
Thứ hai, tại Chương V - Quy mô đầu tư xây dựng, E-HSMT mô tả công trình là nhà 02 tầng, hình chữ nhật, chiều dài 66,85 m, chiều rộng 14,1 m; chiều cao đến đỉnh trần tầng 1 là 3,6 m, tầng 2 là 7,2 m, đỉnh mái chống nóng là 9,6 m; gồm 17 gian, bước gian từ 3,9 m đến 4,2 m, khẩu độ 7,5 m; hành lang phía trước rộng 2,4 m, phía sau rộng 4,2 m; mái xây tường thu hồi, gác xà gồ thép, lợp tôn chống nóng và bố trí hệ thống chống sét; tổng diện tích sàn xây dựng là 1.950 m² cùng một số hạng mục phụ trợ khác. Tuy nhiên, theo Nhà thầu, Chủ đầu tư lại mời thầu đối với công trình nhà lớp học 3 tầng, không phù hợp với hồ sơ thiết kế và quy mô công trình nhà 2 tầng. Do đó, Nhà thầu đề nghị Chủ đầu tư làm rõ nội dung này.
Thứ ba, về yêu cầu đối với thiết bị thi công, Nhà thầu cho rằng căn cứ quy mô và tính chất của gói thầu, Chủ đầu tư chỉ nên quy định các thiết bị thi công chủ yếu, đặc chủng hoặc bắt buộc phải có để triển khai thi công. Đối với công trình có chiều cao đến đỉnh mái 9,6 m, việc yêu cầu bắt buộc phải có máy vận thăng lồng là chưa phù hợp, làm tăng chi phí thực hiện gói thầu và hạn chế sự tham gia của các nhà thầu. Vì vậy, Nhà thầu đề nghị Chủ đầu tư xem xét điều chỉnh yêu cầu về thiết bị thi công nhằm bảo đảm tính cạnh tranh của gói thầu.
Trả lời, giải quyết kiến nghị/đề nghị làm rõ:
Chủ đầu tư đã có văn bản trả lời yêu cầu làm rõ E-HSMT như sau:
Đối với nội dung tại Mục 3 - Biện pháp thi công các công tác chính, Chủ đầu tư đã sửa đổi E-HSMT theo Quyết định sửa đổi và đăng tải nội dung sửa đổi trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Theo đó, yêu cầu về biện pháp thi công các công tác chính được điều chỉnh như sau:
Nhà thầu phải thuyết minh đầy đủ biện pháp kỹ thuật thi công đối với các công tác chính gồm: công tác đào, đắp đất; bê tông, cốt thép, ván khuôn móng; bê tông, cốt thép, ván khuôn cột, dầm, sàn, cầu thang; công tác xây, trát, ốp, lát, sơn, cửa và mái theo đúng trình tự, quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành.
Nhà thầu phải có bản vẽ đề xuất biện pháp thi công đối với các công tác nêu trên.
Hồ sơ đáp ứng đầy đủ các yêu cầu được đánh giá "Đạt"; không đáp ứng các điều kiện trên được đánh giá "Không đạt".
Đối với nội dung về thiết bị thi công, Chủ đầu tư cho biết E-HSMT được lập bảo đảm tuân thủ quy định của Luật Đấu thầu; yêu cầu về thiết bị thi công chủ yếu đã phù hợp với quy mô, tính chất và nội dung của gói thầu. Chủ đầu tư đề nghị nhà thầu nghiên cứu kỹ E-HSMT để tham dự thầu.
Sau khi Chủ đầu tư sửa đổi Mục 3, Nhà thầu vẫn không đồng ý và tiếp tục đề nghị làm rõ. Theo Nhà thầu, trong Chương IV - Biểu mẫu mời thầu và dự thầu có các hạng mục như: ép cọc, điện, nước, PCCC với khối lượng lớn và hồ sơ thiết kế đều thể hiện đầy đủ các hạng mục này. Tuy nhiên, E-HSMT lại không yêu cầu biện pháp thi công đối với hạng mục ép cọc.
Nhà thầu cho rằng, ép cọc là công tác đặc biệt quan trọng, có vai trò truyền tải trọng công trình xuống nền đất, bảo đảm khả năng chịu lực, hạn chế lún, nghiêng và nứt kết cấu. Việc không yêu cầu nhà thầu trình bày biện pháp thi công, quy trình ép cọc cũng như lựa chọn vật liệu cọc có thể ảnh hưởng đến chất lượng, tuổi thọ và an toàn công trình.
Theo Nhà thầu, biện pháp thi công là một trong những nội dung quan trọng để bên mời thầu đánh giá năng lực kỹ thuật, phương án tổ chức thực hiện và tính khả thi của hồ sơ dự thầu. Vì vậy, Nhà thầu tiếp tục đề nghị Chủ đầu tư sửa đổi E-HSMT để bổ sung yêu cầu đánh giá đối với hạng mục ép cọc.
Tại Công văn số 89/CV-BQLDA ngày 29/6/2026, Chủ đầu tư trả lời rằng các yêu cầu về biện pháp thi công đối với các công tác chính đã được xây dựng, xem xét, chấp thuận và phê duyệt theo quy định. Chủ đầu tư khẳng định các tiêu chuẩn đánh giá trong E-HSMT không có nội dung hạn chế sự tham gia của nhà thầu; việc nhà thầu đề nghị bổ sung tiêu chuẩn đánh giá là không cần thiết và không có căn cứ. Chủ đầu tư tiếp tục đề nghị nhà thầu nghiên cứu kỹ E-HSMT và các văn bản làm rõ liên quan để tham dự thầu.
Kết quả giải quyết kiến nghị/đề nghị làm rõ:
Theo kết quả lựa chọn nhà thầu, Công ty TNHH Trường Sơn là nhà thầu trúng thầu.