(BĐT) - UBND xã Khả Phong, huyện Kim Bảng (tỉnh Hà Nam) vừa tiến hành đóng/mở Gói thầu số 2 Toàn bộ phần xây dựng thuộc Dự án Nhà lớp học 3 tầng và các phòng chức năng Trường THCS xã Khả Phong. Ngay sau khi hồ sơ mời thầu (HSMT) được phát hành, một nhà thầu đã có văn bản kiến nghị Chủ đầu tư điều chỉnh tiêu chí đánh giá về hợp đồng nguyên tắc cung ứng vật liệu bê tông dùng cho thi công. Chủ đầu tư ngay sau đó đã tiếp thu, kịp thời điều chỉnh HSMT.
Hồ sơ mời thầu được điều chỉnh, bỏ tiêu chí hợp đồng nguyên tắc ký với đơn vị cung ứng bê tông thương phẩm trong phạm vi ≤ 20km so với công trình hoặc trong địa bàn tỉnh Hà Nam. Ảnh: Nhã Chi

Hồ sơ mời thầu được điều chỉnh, bỏ tiêu chí hợp đồng nguyên tắc ký với đơn vị cung ứng bê tông thương phẩm trong phạm vi ≤ 20km so với công trình hoặc trong địa bàn tỉnh Hà Nam. Ảnh: Nhã Chi

Gói thầu nêu trên có giá 8,003 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách nhà nước, được đấu thầu rộng rãi trong nước, qua mạng, theo phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ, áp dụng loại hợp đồng trọn gói. Thời gian phát hành HSMT từ 10 giờ 25 ngày 3/6 đến 15 giờ ngày 14/6/2021.

Về hợp đồng nguyên tắc với các đơn vị cung ứng bê tông thương phẩm, HSMT yêu cầu: “Nhà thầu phải chứng minh sở hữu trạm trộn bê tông thương phẩm đang hoạt động, hoặc có cam kết, hợp đồng nguyên tắc với các đơn vị, nhà sản xuất cung ứng bê tông thương phẩm trong phạm vi ≤ 20km so với địa điểm xây dựng công trình hoặc các đơn vị, nhà sản xuất cung ứng bê tông thương phẩm phải nằm trong địa bàn tỉnh Hà Nam”.

Theo nhà thầu, không có cơ sở pháp lý khi đưa ra tiêu chí nêu trên tại HSMT. Bởi đây là tiêu chí đánh giá mang tính chất cục bộ, địa phương, tạo lợi thế cho các nhà thầu tại địa phương, đồng thời, gây khó khăn cho các đơn vị dự thầu đến từ địa phương khác.

Sau 4 ngày kể từ thời điểm nhận được văn bản kiến nghị của Nhà thầu, ngày 8/6/2021, UBND xã Khả Phong đã có văn bản phúc đáp. Theo đó, chấp thuận nội dung trong đơn kiến nghị của Nhà thầu, đồng thời, hủy bỏ tiêu chí nêu trên.

Bình luận về trường hợp này, một chuyên gia đấu thầu cho biết, trong bối cảnh bùng phát dịch Covid-19, Hà Nam là một trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng, việc tìm hiểu, ký kết các hợp đồng nguyên tắc trên địa bàn Tỉnh càng thêm khó khăn. Mặt khác, đây là gói thầu thi công xây lắp dân dụng quy mô nhỏ, không mang tính đặc thù, khối lượng vật liệu bê tông cần sử dụng trong thi công không lớn, do đó, trường hợp các nhà thầu tham dự đề xuất nguồn cung khả thi, sẵn sàng đáp ứng, thì hoàn toàn có thể được chấp nhận.

Biên bản đóng/mở thầu ngày 14/6/2021 ghi nhận sự tham dự của 2 nhà thầu, cùng có trụ sở tại huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam. Cụ thể, Công ty CP Đầu tư xây dựng Khánh Chi Hà Nam có giá dự thầu 7,965 tỷ đồng, giảm gần 38 triệu đồng so với giá gói thầu. Trong khi đó, Công ty TNHH Long Vũ chào giá 7,986 tỷ đồng, thấp hơn giá gói thầu 16 triệu đồng. 2 nhà thầu cùng chào hiệu lực của hồ sơ dự thầu 90 ngày, đồng thời đề xuất thời gian thực hiện hợp đồng 120 ngày.