Gói thầu tại Sở Tư pháp Bắc Ninh: Nhà thầu trượt vì “lỗi đánh máy”

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Tại Gói thầu Số hóa sổ hộ tịch và các gói thầu tư vấn thuộc hạng mục số hóa sổ hộ tịch do Sở Tư pháp tỉnh Bắc Ninh mời thầu, Bên mời thầu đã loại một nhà thầu vì hồ sơ dự thầu (HSDT) đề xuất không đúng hoặc không đủ trường số liệu cần số hóa. Nhà thầu kêu oan và cho rằng sai sót này tới từ khâu “đánh máy”. Tuy nhiên, Bên mời thầu vẫn bảo lưu quan điểm loại Nhà thầu vì đối với các nội dung đề xuất về kỹ thuật, nếu nhà thầu được làm rõ thì sẽ thay đổi cơ bản HSDT đã nộp.
Nhà thầu có giá dự thầu thấp nhất bị loại với lý do các trường thông tin bắt buộc số hóa trong HSDT của Nhà thầu không đầy đủ theo yêu cầu của HSMT. Ảnh: Nhã Chi
Nhà thầu có giá dự thầu thấp nhất bị loại với lý do các trường thông tin bắt buộc số hóa trong HSDT của Nhà thầu không đầy đủ theo yêu cầu của HSMT. Ảnh: Nhã Chi

Gói thầu nêu trên được tổ chức đấu thầu rộng rãi trong nước, qua mạng, phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ, phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) từ ngày 16 - 26/12/2020. Thời gian thực hiện hợp đồng là 360 ngày. Giá dự toán là 7,596 tỷ đồng.

Theo Biên bản mở thầu qua mạng, có 3 nhà thầu nộp HSDT, với giá dự thầu là 5,371 tỷ đồng, 5,62 tỷ đồng, và 7,588 tỷ đồng. Theo Báo cáo đánh giá HSDT được Bên mời thầu công bố, 2 nhà thầu có giá dự thầu thấp nhất đều bị loại, không đạt ở bước đánh giá kỹ thuật. Nhà thầu có giá dự thầu thấp nhất bị loại với lý do các trường thông tin bắt buộc số hóa của “Dữ liệu đăng ký khai tử” trong HSDT của Nhà thầu không đầy đủ theo yêu cầu của HSMT. Nhà thầu có giá dự thầu thấp thứ 2 bị loại do “các trường thông tin bắt buộc số hóa trong HSDT của Nhà thầu không đầy đủ theo yêu cầu của HSMT”.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, Nhà thầu có giá dự thầu thấp nhất không đồng ý với kết luận này của Bên mời thầu. Nhà thầu cho rằng, đã cam kết thực hiện số hóa bắt buộc 17/44 trường dữ liệu đăng ký khai tử theo đúng yêu cầu của HSMT. Tuy nhiên, trong quá trình lập HSDT, ở bảng chi tiết ngay phía dưới cam kết, Nhà thầu chỉ đề xuất thực hiện 15/44 trường dữ liệu.

Sai sót này theo Nhà thầu là do khâu đánh máy, không nghiêm trọng. Nếu được Bên mời thầu chấp thuận cho Nhà thầu làm rõ thì sẽ tiết kiệm được khoản ngân sách lớn trong công tác lựa chọn nhà thầu. “Việc Bên mời thầu cho phép nhà thầu khắc phục sai sót ở khâu đánh máy sẽ không làm thay đổi HSDT, không làm thay đổi giá gói thầu”, Nhà thầu khẳng định.

Theo quan điểm của Bên mời thầu, đối với các nội dung đề xuất về kỹ thuật, tài chính nêu trong HSDT của Nhà thầu, việc làm rõ phải đảm bảo nguyên tắc không làm thay đổi nội dung cơ bản của HSDT đã nộp, không làm thay đổi giá dự thầu.

HSMT yêu cầu cụ thể các trường dữ liệu bắt buộc phải số hóa (trong đó có dữ liệu đăng ký khai tử).

Bên mời thầu cho rằng, khối lượng công việc số hóa phụ thuộc vào số lượng hồ sơ, số trường dữ liệu số hóa. Vì vậy, việc đề xuất không đúng hoặc không đủ trường số liệu số hóa sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới khối lượng công việc số hóa mà nhà thầu phải thực hiện. Do đó, khi nhà thầu đề xuất không đúng hoặc không đủ trường số liệu số hóa thì không đạt ở nội dung này.

Sở Tư pháp tỉnh Bắc Ninh cho biết, Sở đã có Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu nêu trên. Theo đó, Công ty CP Đầu tư và Phát triển công nghệ Tân Phát (địa chỉ tại phường Võ Cường, TP. Bắc Ninh) trúng thầu với giá 7,52 tỷ đồng.

Theo một chuyên gia đấu thầu, bên mời thầu và nhà thầu cần tuân thủ nghiêm các tiêu chí được đưa ra trong HSMT. Sự chủ quan trong khâu lập HSDT dẫn đến mắc những lỗi nhỏ và trượt thầu là điều rất đáng tiếc cho các nhà thầu.

Chuyên đề