(BĐT) - Hồ sơ mời thầu (HSMT) Gói thầu số 01 Đồng phục y tế và khẩu trang kháng khuẩn tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang đang bị các nhà thầu phản ứng. Nhiều nhà thầu cho rằng, dường như HSMT đưa ra các tiêu chí để cố tìm bằng được một nhà máy sản xuất quần áo thay vì mở rộng cửa để các nhà thầu đủ điều kiện, năng lực cung cấp trang phục.
Gói thầu số 01 Đồng phục y tế và khẩu trang kháng khuẩn tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang có giá gói thầu hơn 6,3 tỷ đồng. Ảnh: Trần Việt

Gói thầu số 01 Đồng phục y tế và khẩu trang kháng khuẩn tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang có giá gói thầu hơn 6,3 tỷ đồng. Ảnh: Trần Việt

Ngay sau khi phát hành HSMT, nhiều nhà thầu đã phản ánh đến Báo Đấu thầu về một số tiêu chí không tuân thủ các quy định của pháp luật về đấu thầu.

Theo Kế hoạch lựa chọn nhà thầu, Gói thầu gồm 2 phần. Phần 1 gồm đồng phục y tế có giá trị 6.162.180.000 đồng; Phần 2 gồm khẩu trang kháng khuẩn giá trị 189.684.000 đồng. Gói thầu phát hành HSMT từ 25/8 đến 8/9/2020. Vào lúc 8h ngày 8/9/2020, Gói thầu đã được đóng thầu.

Theo tìm hiểu, Gói thầu yêu cầu cung cấp 8.622 bộ đồng phục, trong đó có đồng phục cho bác sỹ, dược sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, hộ lý… và 8.622 chiếc khẩu trang vải kháng khuẩn 2 lớp. Yêu cầu về vật liệu vải may đồng phục y tế với áo là vải kate, quần là vải kaki.

Theo các nhà thầu chuyên cung cấp các loại quần áo đồng phục, đây là những sản phẩm rất thông dụng, sẵn có cả về chất liệu lẫn số lượng. Tùy theo yêu cầu may đo hay theo kích cỡ mà các nhà thầu có thể tự tính toán phương án dự thầu. Đáng lẽ, đối tượng có khả năng tham gia gói thầu này rất rộng, đặc biệt trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm may mặc có khả năng cung cấp. Tuy nhiên, đọc kỹ HSMT của Gói thầu lại cho thấy, có rất nhiều tiêu chí ngặt nghèo mà đa số nhà thầu khó đáp ứng.

Đầu tiên, HSMT yêu cầu nhà thầu phải “có nhà xưởng (sở hữu hoặc thuê), có giấy phép hoạt động xưởng may. Nhà thầu đính kèm bản chụp được chứng thực một trong các tài liệu sau: Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà xưởng của nhà thầu (trường hợp thuê nhà xưởng thì có hợp đồng thuê (trong đó thời gian thuê đảm bảo thời gian thực hiện Gói thầu) và tài liệu chứng minh quyền sở hữu của bên cho thuê), giấy phép hoạt động xưởng may”.

“Như vậy, với một gói thầu mà yêu cầu là sản phẩm may mặc - hoàn toàn thông dụng, sẵn có nhưng với yêu cầu này, Bên mời thầu không lựa chọn nhà thầu, mà là chọn… nhà máy sản xuất quần áo”, một nhà thầu nhận xét.

Tiếp theo, HSMT còn yêu cầu nhà thầu phải có giấy chứng nhận quản lý chất lượng ISO 9001:2015 và giấy chứng nhận hệ thống quản lý môi trường ISO 14001:2015 còn hiệu lực. Đây là một tiêu chí, theo nhiều đơn vị tư vấn, là “quá ngặt” với loại hàng hóa là quần áo thông dụng.

Chưa hết, về phần nhân sự, HSMT yêu cầu nhân sự chủ chốt cho Phần 1 (đồng phục y tế) phải có ít nhất 40 công nhân. Đối với phần 2 (khẩu trang kháng khuẩn), HSMT yêu cầu ít nhất 5 công nhân.

Đồng thời, HSMT yêu cầu nhà thầu phải chứng minh khả năng huy động thiết bị chủ yếu để thực hiện Gói thầu theo yêu cầu sau đây: Phần đồng phục y tế cần 15 máy may 1 kim; 5 máy 2 kim, 2 máy khuy, 2 máy đóng nút, 5 máy vắt sổ…, tổng cộng tới 41 thiết bị. Phần khẩu trang kháng khuẩn, HSMT yêu cầu tới 7 thiết bị.

Được biết, đơn vị tư vấn lập HSMT và đánh giá HSDT của Gói thầu là Công ty CP Tư vấn đầu tư xây dựng Kiến Việt.