(BĐT) - Hiện Gói thầu Sửa chữa lớn hệ thống thiết bị quan trắc Nhà máy Thủy điện Bản Chát năm 2020 do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư, Công ty Thủy điện Huội Quảng - Bản Chát - Chi nhánh EVN làm bên mời thầu đã phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu. Tuy nhiên, trong kiến nghị gửi cơ quan chức năng mới đây, một nhà thầu bị loại không phục kết quả này.
Ảnh chỉ mang tính minh họa: Ngọc Hà

Ảnh chỉ mang tính minh họa: Ngọc Hà

Nhà thầu MT trúng thầu không thỏa đáng?

Theo đơn kiến nghị của Liên danh Công ty TNHH Thương mại Kỹ thuật Hà An Định - Tổng công ty 36 (gọi tắt là Liên danh Hà An Định - 36), nhà thầu trúng thầu gói thầu trên - Công ty CP Kỹ thuật và Thương mại MT - không đảm bảo yêu cầu, tính chất tương tự Gói thầu đang xét.

Cụ thể, Liên danh Hà An Định - 36 cho rằng, tại gói thầu này, Công ty CP Kỹ thuật và Thương mại MT (Nhà thầu MT) chưa chứng minh được Công ty là nhà cung cấp hợp lệ của Hãng Geokon (Mỹ) tại Việt Nam. Bởi lẽ, theo xác nhận của Hãng Geokon, hiện Công ty CP TMCI là đại diện duy nhất của Hãng ở Việt Nam. Hơn nữa, Hãng Geokon chỉ ủy quyền cung cấp thiết bị cho 2 đơn vị tham gia Gói thầu này là: Liên danh Hà An Định - 36 và Công ty TNHH Công nghệ Thương mại Sông Hồng.

“Geokon đã xác nhận không cung cấp giấy ủy quyền cung cấp các thiết bị chính cho Nhà thầu MT. Do đó, việc MT trúng thầu là bất cập”, một cán bộ đấu thầu của Công ty TNHH Thương mại Kỹ thuật Hà An Định khẳng định.

Ngoài ra, Liên danh Hà An Định - 36 nhấn mạnh, hợp đồng tương tự Nhà thầu MT cung cấp không đảm bảo tính chất tương tự với Gói thầu đang xét. Lý do là gói thầu lắp đặt thiết bị quan trắc ở Nhà máy Thủy điện Nậm Mô và Nhà máy Thủy điện Nậm Nơn đều có công suất nhỏ hơn rất nhiều so với Gói thầu Sửa chữa lớn hệ thống thiết bị quan trắc Nhà máy Thủy điện Bản Chát.

Hơn nữa, theo Liên danh Hà An Định - 36, nội dung trả lời của Bên mời thầu đối với những kiến nghị của Nhà thầu liên quan đến các vấn đề trên không thỏa đáng.

Lựa chọn nhà thầu công khai, minh bạch

Trao đổi với Báo Đấu thầu, ông Ngô Quang Khôi, Tổ trưởng Tổ Vật tư - Phòng Vật tư thuộc Bên mời thầu khẳng định, MT là nhà thầu có năng lực, đáp ứng tốt yêu cầu của hồ sơ mời thầu (HSMT). Quá trình lựa chọn nhà thầu được thực hiện công khai, minh bạch.

Làm rõ kiến nghị về giấy phép bán hàng của nhà sản xuất đối với Nhà thầu MT, ông Khôi cho biết, để chứng minh năng lực của Nhà thầu MT, trước thời điểm trao hợp đồng, Nhà thầu MT đã cung cấp được hợp đồng mua bán hàng hóa với Hãng Geokon. “Như vậy, năng lực của Nhà thầu MT hoàn toàn đáp ứng yêu cầu của HSMT”.

Về nội dung này, tại Báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT), Tổ chuyên gia đấu thầu nêu rõ, trong HSDT, Nhà thầu không cung cấp giấy phép bán hàng của nhà sản xuất, hoặc giấy chứng nhận quan hệ đối tác, hoặc tài liệu khác có giá trị tương đương cho các hàng hóa thiết bị đo khe hở 1 trục, máy đo dọi, thiết bị đo con lắc thuận, thiết bị đo nghiêng trong hố khoan (nhà thầu dự thầu các thiết bị của Hãng Geokon và Hãng Soil). Do đó, Tổ chuyên gia đề nghị Nhà thầu MT bổ sung và Nhà thầu đã bổ sung Cam kết bán hàng của đại lý bán hàng tại Việt Nam của Hãng Geokon. Đối với thiết bị của Hãng Soil (xuất xứ Anh), do chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên Nhà thầu chưa cấp được ngay và cam kết sẽ cấp trước khi ký kết hợp đồng.

Trước đó, trong văn bản trả lời kiến nghị của Liên danh Hà An Định - 36 ngày 23/6/2020, Bên mời thầu cho biết, Nhà thầu MT đã có đủ các tài liệu khẳng định sẽ cung cấp được các sản phẩm chính hãng với đầy đủ dịch vụ bảo hành theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất. “Nhà thầu không cung cấp giấy phép ủy quyền bán hàng trực tiếp của nhà sản xuất mà thông qua một đơn vị được phép bán lại các sản phẩm của Geokon tại Việt Nam đáp ứng yêu cầu của HSMT”, Bên mời thầu nhấn mạnh.

Với hợp đồng tương tự, cả Bên mời thầu và Chủ đầu tư đều khẳng định các hợp đồng tương tự mà Nhà thầu MT cung cấp đáp ứng yêu cầu của HSMT.

Một chuyên gia về đấu thầu cho biết, với trường hợp giấy phép bán hàng như trên, Nhà thầu MT có cam kết cung cấp được sản phẩm như trường hợp trên thì vẫn được chấp nhận. Còn về hợp đồng tương tự, nếu Nhà thầu kiến nghị cho rằng 2 hợp đồng tương tự có công suất không đáp ứng HSMT thì Chủ đầu tư/Bên mời thầu cần làm rõ.

Gói thầu Sửa chữa lớn hệ thống thiết bị quan trắc Nhà máy Thủy điện Bản Chát năm 2020 có giá gói thầu hơn 8,05 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn sửa chữa lớn năm 2020, lựa chọn nhà thầu theo hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước, qua mạng. Theo Biên bản mở thầu, có 3 nhà thầu nộp HSDT gồm: Công ty CP Kỹ thuật và Thương mại MT; Công ty TNHH Công nghệ Thương mại Sông Hồng; Liên danh Công ty TNHH Thương mại Kỹ thuật Hà An Định - Tổng công ty 36. Qua đánh giá, Công ty CP Kỹ thuật và Thương mại MT là nhà thầu trúng thầu với giá 6,47 tỷ đồng, đạt tỷ lệ tiết kiệm 19,6%.