Gói thầu Nâng cấp nhựa đường tại Bà Rịa - Vũng Tàu: Cài tiêu chí, làm rõ HSMT vào... “phút chót”

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Gói thầu Xây dựng của Dự án Nâng cấp nhựa đường Sơn Ca ấp 1, xã Bàu Lâm, huyện Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) có giá hơn 4,3 tỷ đồng, được chào hàng cạnh tranh qua mạng, nhận được yêu cầu làm rõ hồ sơ mời thầu (HSMT). Ngay trước thời điểm mở thầu, Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Lập Phương (bên mời thầu - BMT) mới có văn bản làm rõ HSMT khiến nhà thầu phản ánh trở tay không kịp, tạo điều kiện cho nhà thầu “quen” nộp hồ sơ dự thầu (HSDT).
Làm rõ hồ sơ mời thầu theo hướng “mở khóa” cho nhà thầu phản ánh trước thời điểm đóng thầu khoảng 1 giờ thực chất là không tạo điều kiện cho nhà thầu tham dự. Ảnh: Tiên Giang
Làm rõ hồ sơ mời thầu theo hướng “mở khóa” cho nhà thầu phản ánh trước thời điểm đóng thầu khoảng 1 giờ thực chất là không tạo điều kiện cho nhà thầu tham dự. Ảnh: Tiên Giang

Gói thầu nêu trên sử dụng ngân sách huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu từ nguồn Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Gói thầu do Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Xuyên Mộc làm chủ đầu tư; HSMT phát hành từ 8 giờ 37 ngày 15 đến 13 giờ 30 ngày 22/2/2022.

Phản ánh tới Báo Đấu thầu, một nhà thầu cho biết, HSMT yêu cầu nhà thầu phải có “cam kết bãi tập kết đất đổ đi tại địa phương, được địa phương xác nhận theo quy định”. Nhà thầu cho rằng, tiêu chí này bất hợp lý, hạn chế nhà thầu tham dự, không đảm bảo tính cạnh tranh, tạo lợi thế cho nhà thầu địa phương.

Ngày sau khi HSMT được đăng tải công khai trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, ngày 15/2/2022, Nhà thầu đã có văn bản yêu cầu làm rõ HSMT nhưng đến cuối giờ sáng ngày 22/2/2022, BMT vẫn không có văn bản phản hồi.

Trả lời phóng viên Báo Đấu thầu, cán bộ đấu thầu của BMT cho rằng, việc chậm trễ phúc đáp Nhà thầu là do mấy ngày qua, cán bộ của BMT không để ý và theo dõi văn bản trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia nên không biết có yêu cầu làm rõ HSMT.

Về việc HSMT đưa ra tiêu chí nêu trên, cán bộ của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Xuyên Mộc cho biết, do Chủ đầu tư “không rành” về chuyên môn nên phải thuê Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Lập Phương làm BMT, lập HSMT. Việc Chủ đầu tư thẩm định, phê duyệt HSMT là trên cơ sở đề xuất của đơn vị tư vấn.

Vào lúc 12 giờ 7 phút ngày 22/2/2022, BMT mới có văn bản làm rõ HSMT trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. BMT cho rằng, cơ sở của yêu cầu nêu trên là căn cứ vào Nghị định số 38/2015/NĐ-CP và Thông tư số 08/2017/TT-BXD về quản lý chất thải rắn xây dựng. Theo đó, nhà thầu xây lắp phải cam kết vị trí tập kết đất đổ tại địa phương. Hiện trên địa bàn huyện Xuyên Mộc có nhiều đơn vị xây dựng đổ chất thải rắn gây khó khăn cho việc quản lý và xử lý chất thải rắn. Với nội dung phản ánh về tiêu chí làm khó của HSMT, trường hợp nhà thầu tham dự không có vị trí đổ thải được địa phương xác nhận, có thể liên hệ địa phương để cam kết đổ thải vào vị trí mà địa phương đã quy định hoặc cam kết đổ thải đúng nơi quy định thì vẫn được xem là “đạt”.

Theo phân tích của chuyên gia về đấu thầu, việc HSMT yêu cầu nhà thầu phải có “cam kết bãi tập kết đất đổ đi tại địa phương, được địa phương xác nhận” là tiêu chí hạn chế nhà thầu. Trước thời điểm đóng thầu khoảng 1 giờ, BMT mới có văn bản làm rõ HSMT theo hướng “mở khóa” cho nhà thầu phản ánh nhưng ở phút chót nên không có nhà thầu nào “kịp trở tay”.

Đến thời điểm đóng thầu, nhà thầu duy nhất nộp HSDT là Công ty TNHH Xây dựng thương mại và Dịch vụ Thuận Viên Phát với giá dự thầu 4,295 tỷ đồng (giá gói thầu 4,305 tỷ đồng), đạt tỷ lệ tiết kiệm 0,2%.

Theo tìm hiểu, Công ty TNHH Xây dựng thương mại và Dịch vụ Thuận Viên Phát có địa chỉ ở huyện Xuyên Mộc. Kể từ đầu năm 2021 đến nay, nhà thầu này được công khai trúng 28 gói thầu xây lắp, đều nằm trên địa bàn huyện Xuyên Mộc, trong đó có nhiều gói thầu do Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Lập Phương làm BMT.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư