Gói thầu mua thiết bị tại Đài PT-TH Sóc Trăng: Nhà thầu kêu bị loại bằng lý do “định tính”

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Đài Phát thanh và Truyền hình Sóc Trăng (Chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu) đang lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 14 thuộc Dự án Đầu tư trang thiết bị Đài Phát thanh và Truyền hình Tỉnh. Tham dự Gói thầu với giá chào thầu cạnh tranh hơn đối thủ, song sớm bị loại tại bước đánh giá kỹ thuật bằng những lý do được cho là “định tính”, một nhà thầu (đề nghị giấu tên) đã có đơn kiến nghị xem xét lại kết quả lựa chọn nhà thầu.
Gói thầu số 14 Mua sắm trang thiết bị sản xuất chương trình truyền hình tại Đài Phát thanh - Truyền hình Sóc Trăng có giá 23,4 tỷ đồng. Ảnh minh họa: NC st
Gói thầu số 14 Mua sắm trang thiết bị sản xuất chương trình truyền hình tại Đài Phát thanh - Truyền hình Sóc Trăng có giá 23,4 tỷ đồng. Ảnh minh họa: NC st

Gói thầu số 14 Mua sắm trang thiết bị sản xuất chương trình truyền hình hạng mục phim trường (1 camera), thiết bị màn hình led, hệ thống chiếu sáng có giá 23,4 tỷ đồng, với sự tham dự của 2 nhà thầu. Kết quả đánh giá cho thấy, Công ty CP Phát triển thiết bị phát thanh truyền hình và Quảng cáo Trường Giang là nhà thầu duy nhất đạt yêu cầu về kỹ thuật. Hiện tại, Nhà thầu đang được đánh giá về tài chính, với giá dự thầu (sau giảm giá 2%) là 22,873 tỷ đồng.

Về phía nhà thầu tham dự còn lại, báo cáo đánh giá thể hiện Nhà thầu bị loại do không đáp ứng đặc tính, thông số kỹ thuật của một số hàng hóa (cụ thể, bộ giao tiếp camera 4K chào thiếu một số option (trang bị đi kèm); thiết bị đèn Fresnel LED và Panel LED không đáp ứng theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu (HSMT) là đèn điều chỉnh bằng sào loại PO); biện pháp thi công không hợp lý; phương án tích hợp hệ thống không hợp lý.

Trong đơn kiến nghị gửi Chủ đầu tư, Nhà thầu phản đối các nội dung đánh giá nêu trên do cho rằng thiếu khách quan, “định tính”, xuất phát từ quan điểm của đơn vị tư vấn đấu thầu (Trung tâm Tin học và Công nghệ truyền hình - Cơ sở tại TP.HCM). Theo Nhà thầu, đối với sản phẩm bộ giao tiếp camera 4K, tại hồ sơ dự thầu (HSDT), Nhà thầu chào ký mã hiệu: BSX-100 (bao gồm 4K PROC Module và Dual Rackmount adapter); đồng thời, trong tuyên bố đáp ứng kỹ thuật, Nhà thầu đã tuyên bố đáp ứng tất cả các yêu cầu của HSMT. Với thông tin chào thầu và tuyên bố như trên, mặc định Nhà thầu phải có trách nhiệm cung cấp hàng hoá đáp ứng đúng, đủ như cam kết. Tuyên bố này cũng là cơ sở để Bên mời thầu nghiệm thu khi bàn giao hàng hoá. “Do đó, việc Tổ chuyên gia đánh giá Nhà thầu chào thiếu license key (giấy phép kích hoạt một tính năng của thiết bị, thường là một dãy chữ hoặc số theo cách quản lý của nhà sản xuất) là khiên cưỡng”, Nhà thầu cho hay.

Đối với thiết bị đèn Fresnel LED và đèn Panel LED, Nhà thầu cho biết, yêu cầu kỹ thuật đã sao chép y nguyên thông số catalogue sản phẩm của hãng ArenaLuci, và việc yêu cầu tính năng “sào PO” được cho là “tối nghĩa”, bởi cách diễn giải đúng cho tính năng này phải là “đèn có tính năng dùng sào (gậy, que) để điều chỉnh”. Đây là chi tiết cơ khí đơn giản được lắp vào đèn để khi dùng sào (gậy, que) có thể điều chỉnh được vị trí - góc nghiêng của đèn. Nhà thầu đã tính toán gia công lắp đặt chi tiết cơ khí này với tính năng tương tự như yêu cầu của HSMT nhưng giá thành lại thấp hơn.

Vẫn theo Nhà thầu, gói thầu đang xét là gói thầu mua sắm thiết bị, không phải gói thầu xây lắp, nên biện pháp thi công, lắp đặt đối với hàng hoá rất đơn giản và dễ thực hiện. Việc Tổ chuyên gia đánh giá phương án tổ chức thi công, tích hợp hệ thống, cài đặt, vận hành, chạy thử hệ thống của Nhà thầu không hợp lý là “định tính”.

Đối với nội dung đánh giá phương án tích hợp hệ thống, theo Nhà thầu, trong giai đoạn phát hành HSMT, nhiều nhà thầu quan tâm đã chỉ ra Gói thầu không có hạng mục hệ thống điều khiển ánh sáng và hệ thống intercom cho phim trường 1 camera, nhưng HSMT vẫn yêu cầu khảo sát vẽ sơ đồ và thuyết minh về các thiết bị này. Đến bước đánh giá HSDT, Nhà thầu bị chấm không đạt do không có thuyết minh bản vẽ. Trong khi trên thực tế, Nhà thầu đã tiến hành khảo sát và gặp gỡ cán bộ kỹ thuật của Đài Phát thanh - Truyền hình Sóc Trăng, tuy nhiên không tìm hiểu được thông tin. Mặt khác, gói thầu này thuộc dự án lớn được thiết kế 2 bước (thiết kế cơ sở và thiết kế chi tiết), trong đó, phần thiết kế chi tiết mặc định phải có báo cáo đánh giá và khảo sát hiện trạng, phương án sử dụng kết nối hệ thống mới và hệ thống hiện có, đây là cơ sở then chốt để lập HSMT, tuy nhiên, các tài liệu này lại không được đính kèm HSMT, gây khó cho nhà thầu.

Từ những phân tích trên, Nhà thầu kiến nghị UBND tỉnh Sóc Trăng thành lập Hội đồng giải quyết kiến nghị theo quy định.

Ngày 19/9/2023, trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu về kiến nghị của Nhà thầu, ông Dương Minh Anh, Giám đốc Trung tâm Tin học và Công nghệ truyền hình - Cơ sở tại TP.HCM cho biết, việc đánh giá, thẩm định, phê duyệt yêu cầu kỹ thuật hoàn toàn căn cứ HSMT, HSDT và tuân thủ các quy định hiện hành. Theo đơn vị tư vấn, các lỗi của Nhà thầu đều nằm trong nội dung đánh giá về tiêu chuẩn kỹ thuật, không thuộc phạm vi làm rõ HSDT theo quy định pháp luật về đấu thầu. “Đài Phát thanh - Truyền hình Sóc Trăng đang rà soát, báo cáo UBND Tỉnh về quá trình lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 14, sau khi nhận được đơn kiến nghị của Nhà thầu”, ông Minh Anh thông tin.

Bình luận về trường hợp này, một chuyên gia đấu thầu cho rằng, đối với các cơ quan nhà nước, đơn vị cơ yếu, việc tiếp cận và tiến hành khảo sát chỉ được thực hiện khi có hướng dẫn và cho phép của chủ đầu tư, bên mời thầu. Trường hợp HSMT không có quy định hướng dẫn chi tiết về trình tự thực hiện nhưng lại mặc định nhà thầu phải tìm hiểu hiện trạng và có phương án thuyết minh hợp lý theo quan điểm đánh giá của chủ đầu tư, bên mời thầu là làm khó nhà thầu. Theo chuyên gia này, nhằm tăng tính cạnh tranh, bên mời thầu có thể chủ động yêu cầu nhà thầu làm rõ một số nội dung theo nguyên tắc không làm thay đổi bản chất của HSDT, nhất là trong trường hợp nhà thầu đang có lợi thế về giá, thay vì loại ngay nhà thầu. Điều này vừa tạo thêm cơ hội cho nhà thầu, vừa gia tăng tỷ lệ tiết kiệm trong đấu thầu.

Chuyên đề