(BĐT) - Công ty TNHH Sản xuất thương mại và Xây dựng Nhật Nam (Nhà thầu Nhật Nam) mới đây đã có văn bản gửi Báo Đấu thầu về việc rút đơn kiến nghị đối với Gói thầu Mua sắm trang phục kiểm lâm năm 2018 của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Sơn La mà nhà thầu này đã nhiều lần kiến nghị trước đó.
Gói thầu Mua sắm trang phục kiểm lâm năm 2018 của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Sơn La sử dụng ngân sách nhà nước. Ảnh: Văn Khương

Gói thầu Mua sắm trang phục kiểm lâm năm 2018 của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Sơn La sử dụng ngân sách nhà nước. Ảnh: Văn Khương

Như Báo Đấu thầu đã đưa tin, gói thầu nêu trên sử dụng ngân sách nhà nước, được đấu thầu rộng rãi trong nước theo phương thức 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ. Tại Lễ mở hồ sơ đề xuất kỹ thuật (HSĐXKT) đã xảy ra tình huống: bên mời thầu (Chủ đầu tư) đã mở một trong hai phong bì được dán bằng băng dính bên ngoài phía trên hộp carton đựng hồ sơ dự thầu (HSDT) của Công ty CP May X19 (đang được niêm phong) thì phát hiện HSDT trên là của Công ty CP Thương mại và Mỹ thuật Tam Anh.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu, Công ty TNHH Sản xuất thương mại và Xây dựng Nhật Nam có vốn điều lệ 1,8 tỷ đồng, địa chỉ tại thôn Ngãi Cầu, xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội. Trong vòng 3 năm trở lại đây, nhà thầu này được công khai trúng 13 gói thầu và 100% số gói thầu này đều liên quan đến trang phục ngành kiểm lâm, thuộc nhiều địa bàn trên cả nước, giá trị trúng thầu của mỗi gói thầu đều dưới 2 tỷ đồng.
Tại Lễ mở HSĐXKT, đại diện 2 nhà thầu (trong đó có Nhà thầu Nhật Nam) đã đề nghị Chi cục Kiểm lâm tỉnh Sơn La loại HSDT của Công ty CP May X19 với lý do đính kèm HSDT của 1 nhà thầu khác. Tuy nhiên, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Sơn La đã tiếp tục mở HSĐXKT của Công ty CP May X19, tiến hành đánh giá HSDT và lựa chọn Công ty CP May X19 là nhà thầu trúng thầu. Đây chính là nguyên nhân khiến Nhà thầu Nhật Nam liên tiếp kiến nghị về quá trình lựa chọn nhà thầu tại gói thầu này lên các cơ quan chức năng mà Báo Đấu thầu đã phản ánh trong thời gian qua.

Tại Văn bản rút đơn kiến nghị mới đây, Nhà thầu Nhật Nam cho biết, trong quá trình thực hiện quy trình lựa chọn nhà thầu gói thầu nêu trên, nhà thầu này thấy có một số nội dung chưa cụ thể, còn sai sót nên đã khiếu nại theo đúng quy định của pháp luật về đấu thầu. Sau khi khiếu nại, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Sơn La đã nhận ra sai sót và thống nhất những khiếu nại của Nhà thầu là có cơ sở. Trên tinh thần cầu thị, sửa sai, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Sơn La đã có cố gắng xác minh làm rõ và có những giải trình các nội dung khiếu nại liên quan đến việc tổ chức lựa chọn nhà thầu, xét thầu của gói thầu này. Theo đánh giá của Nhà thầu kiến nghị, qua văn bản trả lời và nội dung 2 bên trao đổi, Nhà thầu nhận thấy Chi cục Kiểm lâm tỉnh Sơn La đã nhận ra những sai sót và cố gắng khắc phục, sửa sai trên tinh thần cầu thị giải quyết vụ việc, vì thế, Nhà thầu đã rút đơn kiến nghị về gói thầu này để Chủ đầu tư triển khai gói thầu theo quy định.