(BĐT) - Sau khi Chi cục Kiểm lâm tỉnh Sơn La (Bên mời thầu) có văn bản thông báo Công ty CP May X19 là nhà thầu duy nhất đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật và được mở hồ sơ đề xuất tài chính, nhà thầu trong cuộc đã có đơn khiếu nại gửi Báo Đấu thầu và các cơ quan chức năng tỉnh Sơn La
Đấu thầu tại Chi cục Kiểm lâm tỉnh Sơn La: Một nhà thầu nộp 2 HSDT? ảnh 1
Báo Đấu thầu đã nhận được đơn khiếu nại về gói thầu Mua sắm trang phục kiểm lâm năm 2018 cho Chi cục Kiểm lâm tỉnh Sơn La. Ảnh Internet

Nhà thầu cho rằng, Công ty CP May X19 đã nộp 2 bộ hồ sơ dự thầu (HSDT) cho 1 gói thầu (1 bộ của Công ty CP May X19, 1 bộ của Công ty CP Thương mại và Mỹ thuật Tam Anh).

Từ tình tiết lạ tại Lễ mở thầu

Gói thầu Mua sắm trang phục kiểm lâm năm 2018 cho Chi cục Kiểm lâm tỉnh Sơn La sử dụng ngân sách tỉnh Sơn La, được đấu thầu rộng rãi trong nước theo phương thức 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ. Gói thầu đóng thầu vào ngày 27/7/2018 với sự tham gia của 4 nhà thầu, gồm: Công ty TNHH Sản xuất thương mại và Xây dựng Nhật Nam; Công ty CP May X19; Công ty CP Sản xuất và Thương mại Tâm Việt; Công ty CP Trung Hiếu. Ngoại trừ Công ty CP May X19, 3 nhà thầu còn lại đều cử đại diện tham dự Lễ mở hồ sơ đề xuất kỹ thuật.

Tại Lễ mở hồ sơ đề xuất về kỹ thuật, 2 trong số 3 nhà thầu tham dự đã đề nghị Bên mời thầu xem xét loại HSDT của Công ty May X19 do trên túi đựng HSDT của nhà thầu này có đính kèm HSDT của Công ty Thương mại và Mỹ thuật Tam Anh. Các nhà thầu này cho rằng, Công ty May X19 đã vi phạm Luật Đấu thầu khi nộp 2 bộ HSDT cho cùng 1 gói thầu, nhưng Bên mời thầu vẫn tiến hành mở hồ sơ của May X19.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, đại diện Công ty May X19 cho biết, do thời tiết mưa gió, đường sá xa xôi nên nhà thầu đã nộp HSDT qua đường bưu điện (không cử đại diện tham gia Lễ mở hồ sơ đề xuất về kỹ thuật). Công ty May X19 cũng không hề quen biết với Công ty Thương mại và Mỹ thuật Tam Anh để nộp hộ HSDT.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu, vào tháng 8/2017, Công ty May X19 đã trúng Gói thầu Mua sắm trang phục kiểm lâm năm 2017 do Chi cục Kiểm lâm tỉnh Sơn La mời thầu với giá trúng thầu gần 965 triệu đồng. 

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Sơn La nói gì?

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu, vào tháng 8/2017, Công ty May X19 đã trúng Gói thầu Mua sắm trang phục kiểm lâm năm 2017 do Chi cục Kiểm lâm tỉnh Sơn La mời thầu với giá trúng thầu gần 965 triệu đồng.
Chiều ngày 29/8/2018, trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, đại diện Tổ chuyên gia đấu thầu của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Sơn La cho biết, Công ty May X19 và Công ty CP Thương mại và Mỹ thuật Tam Anh đều nộp HSDT qua đường bưu điện thông qua Công ty CP Đầu tư Thương mại phát triển Nhất Tín. Qua xác minh của Bên mời thầu, nhân viên của Công ty Nhất Tín thấy 2 bưu kiện đều gửi đến 1 địa chỉ nên đã đính 2 bộ HSDT lại với nhau. Do Công ty Thương mại và Mỹ thuật Tam Anh không có tên trong danh sách nhà thầu mua hồ sơ mời thầu (HSMT) và trước thời điểm đóng thầu cũng không nộp khoản tiền bằng số tiền bán 1 bộ HSMT nên không đủ tư cách để dự thầu, Bên mời thầu đã trả lại HSDT cho nhà thầu này. Còn đối với Công ty May X19, Bên mời thầu quyết định vẫn tiếp nhận HSDT và mở hồ sơ đề xuất về kỹ thuật bình thường như với các nhà thầu khác.

Đại diện Tổ chuyên gia đấu thầu của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Sơn La cũng cho biết, trong số 3 nhà thầu bị loại thì có 1 nhà thầu không đáp ứng căn bản theo yêu cầu của HSMT; 2 nhà thầu không làm rõ được các nội dung trong HSDT mà Bên mời thầu yêu cầu như: không cung cấp được báo cáo tài chính đã kiểm toán, thiếu bản xác minh về việc không nợ đọng thuế đối với Nhà nước…

Tại Thông báo số 515/TB-CCKL, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Sơn La chỉ thông báo danh sách nhà thầu đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật là Công ty May X19 mà không thông báo về lý do loại 3 nhà thầu còn lại. Bên mời thầu khẳng định sẽ rút kinh nghiệm và dự kiến sẽ thông báo bổ sung cho các nhà thầu đã tham gia nộp HSDT.