(BĐT) - Đến thời điểm này, Gói thầu số 10 Cung cấp giống cây ăn quả, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật thuộc Dự án Phương án khuyến nông năm 2021 đã công bố kết quả lựa chọn nhà thầu. Tuy nhiên, trong kiến nghị vừa được gửi chủ đầu tư, Báo Đấu thầu cùng các cơ quan liên quan, một nhà thầu bị loại phản ánh, quá trình đánh giá HSDT thiếu tính khách quan; đặc biệt, tiêu chí đưa ra trong HSMT không đảm bảo tính cạnh tranh, công bằng, thậm chí đánh giá có lợi cho nhà thầu được “sắp đặt”.
Gói thầu số 10 Cung cấp giống cây ăn quả, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật thuộc Dự án Phương án khuyến nông năm 2021 bị phản ánh đưa ra tiêu chí hạn chế sự tham gia của nhà thầu (Ảnh minh họa: Internet)

Gói thầu số 10 Cung cấp giống cây ăn quả, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật thuộc Dự án Phương án khuyến nông năm 2021 bị phản ánh đưa ra tiêu chí hạn chế sự tham gia của nhà thầu (Ảnh minh họa: Internet)

Kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 10 do Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Nghĩa Hành làm chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu vừa công bố cho thấy, Công ty TNHH Khoa học và Công nghệ Nông Tín (gọi tắt là Nhà thầu Nông Tín) trúng thầu thông qua hình thức chào hàng cạnh tranh trong nước qua mạng sau khi loại một nhà thầu đối thủ.

Tại gói thầu này, Nhà thầu Nông Tin trúng thầu với giá 773,007 triệu đồng, giảm 5,79 triệu đồng so với giá gói thầu, tương đương tỷ lệ tiết kiệm dưới 1%.

Đơn vị lập hồ sơ mời thầu (HSMT) và đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT) là Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Quảng Ngãi; đơn vị tư vấn thẩm định HSMT và thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu là Công ty TNHH Cơ khí - Xây dựng Vạn Thịnh.

Theo phản ánh của nhà thầu bị loại, quá trình đánh giá HSDT không được thực hiện một cách khách quan, không đúng đối với hình thức lựa chọn nhà thầu theo hình thức chào hàng cạnh tranh trong nước khi cố tình đánh giá có lợi cho nhà thầu đã được ngầm lựa chọn.

“HSMT đưa ra các yêu cầu về năng lực kinh nghiệm không phù hợp với đặc điểm, tính chất gói thầu nhằm mục đích thông thầu. Chính điều này hạn chế sự tham gia của các nhà thầu khác”, nhà thầu phản ánh cho biết.

Cụ thể, tại Chương IV - Tiêu chuẩn đánh giá năng lực kinh nghiệm, HSMT yêu cầu nhà thầu phải có cơ sở ươm giống tại địa bàn huyện Nghĩa Hành hoặc địa bàn lân cận. “Yêu cầu này thể hiện sự phân biệt đối xử khi tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu có vườn ươm trên địa bàn Huyện, mà cụ thể ở đây là Nhà thầu Nông Tín vì họ có vườn ươm ở địa bàn”, nhà thầu kiến nghị và cho biết, tiêu chí này vi phạm quy định tại Chỉ thị số 47/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với yêu cầu về nhân sự chủ chốt, HSMT đưa ra yêu cầu đối với cán bộ kỹ thuật phải có “trình độ đại học chuyên ngành cử nhân sư phạm kỹ thuật nông nghiệp”. Theo nhà thầu bị loại, đây là yêu cầu không phù hợp với tính chất gói thầu cung cấp giống cây ăn quả, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật.

“Nếu đơn vị tư vấn hiểu biết chuyên môn, khách quan và khoa học trong lập HSMT thì vị trí công việc cán bộ kỹ thuật phải là kỹ sư trồng trọt hoặc kỹ sư bảo vệ thực vật để theo dõi, tư vấn kỹ thuật về cây trồng, hướng dẫn sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Bởi phân bón, thuốc bảo vệ thực vật là chuyên ngành do Cục Bảo vệ thực vật quản lý”, nhà thầu cho biết.

Cũng tại đơn kiến nghị, nhà thầu phản ánh cũng bất đồng với cách đánh giá HSDT của đơn vị tư vấn khi cho rằng nhà thầu không đáp ứng yêu cầu về kinh nghiệm thực hiện hợp đồng hàng hóa tương tự. Đặc biệt, tại gói thầu này, nhà thầu phản ảnh có giá dự thầu cạnh tranh hơn nhiều (649,41 triệ đồng) so với giá trúng thầu của Nhà thầu Nông Tín.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, bà Lữ Thị Thu Thùy, cán bộ phụ trách công tác đấu thầu tại Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Nghĩa Hành cho biết, Trung tâm đã nhận được đơn kiến nghị của nhà thầu bị loại và cũng đã có văn bản phản hồi.

Công ty TNHH Khoa học và công nghệ Nông Tín có địa chỉ tại tỉnh Quảng Ngãi. Từ năm 2018 đến nay, Công ty được công bố trúng 25 gói thầu; trong đó, phần lớn các gói thầu do các đơn vị trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi mời thầu.

Bà Thùy khẳng định: “Phản ánh của nhà thầu trên là không chính xác. Đồng thời, các đơn vị được giao lập HSMT, đánh giá HSDT là đơn vị có năng lực. Quá trình đánh giá HSDT của các nhà thầu tham dự khách quan, minh bạch”.

Theo đó, làm rõ nghi vấn HSMT đưa ra tiêu chí có lợi cho nhà thầu được “sắp đặt” khi yêu cầu nhà thầu phải có cơ sở ươm giống tại địa bàn huyện Nghĩa Hành hoặc địa bàn lân cận, bà Thùy nhấn mạnh, đây không phải là tiêu chí nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu hoặc tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu dẫn đến vi phạm Chỉ thị số 47/CT-TTg như nhà thầu phản ánh viện dẫn.

“Trong HSMT, chúng tôi yêu cầu rõ là những nhà thầu có thể có vườn ươm ở địa bàn lân cận chứ không đơn thuần là địa bàn huyện Nghĩa Hành. Nếu chỉ là riêng địa bàn huyện Nghĩa Hành thì mới có thể nghi ngờ HSMT tạo lợi thế cho một nhà thầu hoặc một số nhà thầu như phản ánh”, cán bộ của Chủ đầu tư cho hay. Làm rõ nội dung này, tại văn bản phản hồi kiến nghị ngày 30/8, Chủ đầu tư cho biết, nhà thầu bị loại cũng có ký hợp đồng thuê vườn ươm để tập kết ở một xã thuộc địa bàn huyện Nghĩa Hành, đơn vị tư vấn đã đánh giá đạt và đáp ứng tiêu chí HSMT.

Song, không đồng tình cách giải thích của Chủ đầu tư, một chuyên gia đấu thầu nhìn nhận, tiêu chí như phản ánh trên là hạn chế sự tham gia của nhà thầu. Bởi khi HSMT đưa ra chí này đồng nghĩa với việc các nhà thầu không có vườn ươm trên địa bàn huyện Nghĩa Hành và địa bàn lân cận sẽ không có cơ hội tham gia Gói thầu.

Đối với yêu cầu nhân sự chủ chốt là cán bộ kỹ thuật phải có “trình độ đại học chuyên ngành cử nhân sư phạm kỹ thuật nông nghiệp”, bà Thùy cho hay, đơn vị tư vấn lập HSMT trên cơ sở nhu cầu thực tế của nội dung phương án và đối chiếu với nguồn nhân lực hiện có của Trung tâm nhằm đáp ứng khả năng truyền đạt kiến thức kỹ thuật…

“Hiện chúng tôi có 3 cán bộ có chuyên ngành bảo vệ thực vật, còn nông học có 2 cán bộ, song lại thiếu cán bộ có trình độ đại học chuyên ngành cử nhân sư phạm kỹ thuật nông nghiệp để truyền tải thông tin về kiến thức kỹ thuật cho bà con nông dân nhằm đáp ứng yêu cầu của Gói thầu, do đó HSMT mới đưa ra yêu cầu như vậy”, bà Thùy chia sẻ.

Nêu quan điểm về tiêu chí này cũng như cách giải thích của Chủ đầu tư, chuyên gia đấu thầu cho rằng, việc HSMT yêu cầu nhân sự chủ chốt phải có bằng sư phạm như vậy là không hợp lý. “Đây là gói thầu mua sắm hàng hóa, không phải gói thầu tư vấn nên việc yêu cầu nhân sự phải có trình độ đại học chuyên ngành cử nhân sư phạm kỹ thuật nông nghiệp là hạn chế sự tham gia của nhà thầu”, chuyên gia nhìn nhận.