Gói thầu mua camera tại Công an tỉnh Cao Bằng: Nhà thầu bị loại lên tiếng

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Tại Gói thầu Mua sắm, lắp đặt thiết bị hệ thống camera an ninh các phòng thuộc Công an tỉnh Cao Bằng, Công ty CP Thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu HPT Việt Nam bị loại vì không có biên bản khảo sát hiện trường được Chủ đầu tư xác nhận. Ngay sau khi kết quả đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT) được công bố, Nhà thầu đã có công văn khiếu nại gửi Báo Đấu thầu cùng các cơ quan chức năng.
Hồ sơ mời thầu Gói thầu mua camera an ninh tại Công an tỉnh Cao Bằng yêu cầu nhà thầu phải khảo sát hiện trường. Ảnh minh họa: Tường Lâm
Hồ sơ mời thầu Gói thầu mua camera an ninh tại Công an tỉnh Cao Bằng yêu cầu nhà thầu phải khảo sát hiện trường. Ảnh minh họa: Tường Lâm

Gói thầu trên có giá 667 triệu đồng, được chào hàng cạnh tranh qua mạng theo phương thức 1 giai đoạn 1 túi hồ sơ, do Công an tỉnh Cao Bằng làm chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu.

Gói thầu được đóng thầu vào 9h ngày 14/9/2022. Có 2 nhà thầu nộp HSDT gồm: Công ty CP Thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu HPT Việt Nam (địa chỉ tại TP.HCM, giá dự thầu 640 triệu đồng); Công ty CP Viễn thông Thiên Ngân (địa chỉ tại Lạng Sơn, giá dự thầu 660 triệu đồng). Sau quá trình làm rõ HSDT, cả 2 nhà thầu đều được đánh giá đạt yêu cầu về tính hợp lệ của HSDT, đáp ứng yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm. Tuy nhiên, chỉ Công ty CP Viễn thông Thiên Ngân được đánh giá đạt yêu cầu về kỹ thuật và trúng thầu với giá 660 triệu đồng; thời gian thực hiện hợp đồng 30 ngày, loại hợp đồng trọn gói.

Công ty CP Thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu HPT Việt Nam bị loại vì không có biên bản khảo sát hiện trường được Chủ đầu tư xác nhận. Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, do đặc thù công trình nằm tại các trụ sở và phòng ban của Chủ đầu tư, trụ sở có tính chất đặc thù nội bộ của đơn vị nên trong quá trình nộp HSDT, đề nghị nhà thầu liên hệ với đại diện Chủ đầu tư để xác nhận hiện trạng cơ sở vật chất, hạ tầng cơ sở và các thiết bị hiện có của đơn vị nhằm bảo đảm kết nối cơ sở vật chất hiện có. Yêu cầu này cũng đã được quy định tại hồ sơ mời thầu (HSMT).

Nhà thầu khiếu nại cho rằng, việc yêu cầu nhà thầu phải có xác nhận khảo sát hiện trường hoặc yêu cầu chứng minh việc đã khảo sát hiện trường là sai quy định. Phụ lục 09 của Thông tư số 08/2022/TT-BKHĐT quy định, việc HSMT yêu cầu nhà thầu phải có xác nhận khảo sát hiện trường là hạn chế sự tham gia của nhà thầu, tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu, gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng. Nhà thầu đề nghị các cơ quan chức năng “vào cuộc” làm rõ ràng, minh bạch việc chấm thầu của Công an tỉnh Cao Bằng.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, cán bộ đấu thầu của Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, trong quá trình phát hành HSMT, không có nhà thầu nào có ý kiến về vấn đề này. Trong quá trình đánh giá HSDT, Bên mời thầu đã yêu cầu Nhà thầu phối hợp với Chủ đầu tư làm rõ HSDT về việc thiếu xác nhận khảo sát hiện trường của đại diện Chủ đầu tư nhưng không nhận được sự hợp tác của Nhà thầu… Ngày 12/10/2022, Chủ đầu tư đã có văn bản trả lời khiếu nại của Nhà thầu. Mới đây, Công an tỉnh Cao Bằng đã có văn bản giải trình với Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Cao Bằng về quá trình đánh giá HSDT gói thầu trên.

Ngoài ra, theo vị cán bộ này, gói thầu trên đóng thầu vào ngày 14/9/2022 (trước thời điểm Thông tư 08/2022/TT-BKHĐT có hiệu lực) nên không phải áp dụng Thông tư 08/2022/TT-BKHĐT.

Chia sẻ với phóng viên Báo Đấu thầu, cán bộ đấu thầu của Công ty CP Thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu HPT Việt Nam cho biết, Nhà thầu có địa chỉ tại TP.HCM, rất xa trụ sở của Chủ đầu tư tại Cao Bằng nên việc yêu cầu Nhà thầu phải có biên bản khảo sát hiện trường được Chủ đầu tư xác nhận là hạn chế nhà thầu. Khi được Bên mời thầu yêu cầu làm rõ HSDT, Nhà thầu đã cam kết nếu được mời thương thảo hợp đồng thì trong vòng 3 ngày, Nhà thầu sẽ tiến hành khảo sát hiện trường để có giải pháp thực hiện Gói thầu tốt nhất.

Theo chuyên gia về đấu thầu, yêu cầu nhà thầu phải khảo sát hiện trường, chứng minh việc đã khảo sát hiện trường là tiêu chí làm hạn chế sự tham gia của nhà thầu, gây ra cạnh tranh không bình đẳng. Mặc dù Gói thầu được mời thầu và đóng/mở thầu trước thời điểm Thông tư 08/2022/TT-BKHĐT có hiệu lực thi hành nhưng vẫn không bảo đảm tuân thủ các quy định pháp luật về đấu thầu, không thực hiện đúng quy định tại Khoản 2, Điều 12 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP về việc HSMT không được nêu bất cứ điều kiện nào nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu hoặc nhằm tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu, gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng.

Chuyên đề