Gói thầu hơn 6 tỷ đồng tại Thanh Hóa: 3 năm chưa xong, tiếp tục xin gia hạn

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Gói thầu số 04 Xây dựng các hạng mục công trình (bao gồm cả chi phí hạng mục chung) Trường THCS Thiệu Khánh, TP. Thanh Hóa, hạng mục nhà hiệu bộ và các công trình phụ trợ được ký hợp đồng từ cuối tháng 2/2020, đến nay vẫn chưa thể bàn giao đưa vào sử dụng, dù thời gian hợp đồng ban đầu chỉ 210 ngày.
Tại thời điểm phản ánh (ngày 24/3/2023), hạng mục còn lại của Gói thầu chưa hoàn thành là khoảng 30 triệu đồng. Ảnh minh họa: VA
Tại thời điểm phản ánh (ngày 24/3/2023), hạng mục còn lại của Gói thầu chưa hoàn thành là khoảng 30 triệu đồng. Ảnh minh họa: VA

Gói thầu số 04 (thông báo mời thầu từ tháng 11/2019) do UBND phường Thiệu Khánh là chủ đầu tư, Công ty CP Đầu tư Xuân Phước là nhà thầu thi công xây dựng. Thời gian thực hiện hợp đồng là 210 ngày.

Theo phản ánh đến Báo Đấu thầu, nếu theo hợp đồng đã ký, Gói thầu phải hoàn thành trong năm 2020. Do không hoàn thành đúng tiến độ theo hợp đồng đã ký, UBND TP. Thanh Hóa đã gia hạn thời gian thi công Gói thầu đến 30/4/2022. Tuy nhiên đến nay, sau hơn 3 năm, Gói thầu vẫn chưa thể bàn giao đưa vào sử dụng. Nguyên nhân vì nhà thầu thi công chưa thực hiện phần mua sắm và lắp đặt một số thiết bị bàn ghế thí nghiệm nằm trong gói thầu này.

Người phản ánh cho biết, công trình Trường THCS Thiệu Khánh, xã Thiệu Khánh, TP. Thanh Hóa, hạng mục: Nhà hiệu bộ và công trình phụ trợ được TP. Thanh Hóa hỗ trợ kinh phí xây dựng với mục đích để cán bộ, giáo viên có cơ sở vật chất, thiết bị tốt, nâng cao chất lượng giảng dạy. Công trình chậm tiến độ dài gây ảnh hưởng lớn đến công tác giảng dạy của Nhà trường. “Không biết vì lý do gì, hay có lợi ích nhóm giữa Chủ đầu tư và đơn vị thi công hay không mà Công ty CP Đầu tư Xuân Phước chậm tiến độ nhưng Chủ đầu tư không có văn bản xử phạt nhà thầu thi công theo hợp đồng hoặc chấm dứt hợp đồng với đơn vị thi công không có năng lực này, để lựa chọn đơn vị khác thực hiện nốt phần việc còn lại của Gói thầu, đưa công trình vào sử dụng phát huy hiệu quả?”, người phản ánh đặt nghi vấn.

Trao đổi với Báo Đấu thầu ngày 29/3, đại diện UBND phường Thiệu Khánh xác nhận có sự việc như phản ánh, hạng mục còn lại của Gói thầu chưa hoàn thành đến thời điểm phản ánh (ngày 24/3/2023) là khoảng 30 triệu đồng. Tuy giá trị còn lại nhỏ, nhưng do chưa hoàn thiện nên công trình chưa nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng. Đại diện Chủ đầu tư cho biết đã nhiều lần có văn bản đôn đốc, tuy nhiên Nhà thầu vẫn không thực hiện nốt phần việc này. Nhà thầu cam kết hạn cuối là ngày 30/3/2023, nếu không hoàn thiện thì Chủ đầu tư thanh lý, chấm dứt hợp đồng, đồng thời xem xét có hình thức xử lý vi phạm.

Ngày 31/3/2023, phóng viên đã liên hệ lại với Chủ đầu tư. Đại diện Chủ đầu tư cho biết, Ban Quản lý dự án (BQLDA) TP. Thanh Hóa là đơn vị quản lý Dự án, và cho phóng viên số liên hệ của cán bộ phụ trách. Theo vị cán bộ này, ngày 31/3, Nhà thầu vẫn chưa hoàn thành công việc như cam kết.

Cập nhật đến ngày 4/4/2023, cán bộ phụ trách Gói thầu thông tin, ngày 3/4/2023, Chủ đầu tư, BQLDA và Nhà thầu đã họp, đánh giá công năng sử dụng của một số phần thiết bị thí nghiệm chưa hoàn thành của Gói thầu chưa phù hợp, Chủ đầu tư sẽ xin ý kiến UBND TP. Thanh Hóa điều chỉnh, gia hạn hợp đồng.

Phía nhà thầu thi công, đại diện Công ty CP Đầu tư Xuân Phước thông tin tới Báo Đấu thầu việc chậm trễ hoàn thành gói thầu trên do nhiều nguyên nhân, sau khi ký hợp đồng, thời gian thi công vướng vào dịch bệnh, nên UBND Thành phố đã gia hạn thời gian hoàn thành. “Hạng mục xây lắp đã hoàn thành, chỉ còn hạng mục thiết bị, Nhà thầu phát hiện thiết kế chưa đúng, nếu cung cấp thiết bị theo thiết kế sẽ không phù hợp yêu cầu giảng dạy của Nhà trường”, đại diện Công ty CP Đầu tư Xuân Phước cho biết.

Vị đại diện Công ty cho biết, Gói thầu có giá 5,9 tỷ đồng, giá trúng thầu của Nhà thầu là 5,6 tỷ đồng. Do thời gian thực hiện hợp đồng kéo dài, Nhà thầu cũng chịu thua lỗ, các hạng mục đã hoàn thành chưa được thanh toán hết, nhưng Nhà thầu sẽ tập trung hoàn thành nhanh các phần còn lại sau khi thiết kế được UBND TP. Thanh Hóa phê duyệt điều chỉnh, gia hạn hợp đồng.

Gói thầu chưa đầy 6 tỷ đồng với thời gian thực hiện hợp đồng ban đầu chỉ 7 tháng, nhưng sau hơn 3 năm vẫn chưa thể hoàn thành đưa vào sử dụng. Đây là vấn đề đòi hỏi các bên cần quan tâm, có giải pháp để hoàn thiện dứt điểm, đưa công trình vào sử dụng đáp ứng nhu cầu giảng dạy của Nhà trường, phát huy hiệu quả đầu tư.

Chuyên đề