Gói thầu hệ thống camera thông minh tại Thái Bình: Tranh cãi về thư giảm giá

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Mới đây, Liên danh HIPT - Phi Long - VNPT có văn bản đề nghị chủ đầu tư bác bỏ thư giảm giá của đối thủ dự thầu là Liên danh Viettel - Biển Bạc. Tuy nhiên, theo ý kiến của chuyên gia đấu thầu và cán bộ đấu thầu phía chủ đầu tư, đề xuất này của nhà thầu là không có cơ sở.
Đối với phương thức lựa chọn nhà thầu 1 giai đoạn 2 túi hồ
sơ, pháp luật không quy định phải công bố thư giảm giá tại thời điểm mở hồ sơ đề
xuất kỹ thuật. Ảnh: Lê Tiên
Đối với phương thức lựa chọn nhà thầu 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ, pháp luật không quy định phải công bố thư giảm giá tại thời điểm mở hồ sơ đề xuất kỹ thuật. Ảnh: Lê Tiên

Gói thầu Thuê thiết bị, kênh truyền, dịch vụ vận hành triển khai hệ thống camera thông minh thực hiện giám sát giao thông, an ninh của thành phố Thái Bình và tại 5 cửa ngõ của Tỉnh giai đoạn 2020 - 2025 có giá hơn 44,5 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn sự nghiệp thông tin và truyền thông hàng năm (năm 2020 bố trí 5,6 tỷ đồng), được đấu thầu rộng rãi trong nước theo phương thức 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ. Gói thầu do Sở Thông tin và Truyền thông Thái Bình làm chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu; đóng thầu vào ngày 1/7/2020.

Cán bộ đấu thầu của Sở Thông tin và Truyền thông Thái Bình cho biết, có 4 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT). Trong đó, có 2 nhà thầu bị loại ở bước đánh giá về kỹ thuật. 2 nhà thầu được mở hồ sơ đề xuất về tài chính (HSĐXTC) vào ngày 15/7/2020 gồm: Liên danh HIPT - Phi Long - VNPT và Liên danh Viettel - Biển Bạc.

Theo phản ánh của nhà thầu, tại Biên bản mở hồ sơ đề xuất về kỹ thuật (HSĐXKT) ngày 1/7/2020 xác nhận việc Liên danh Viettel - Biển Bạc không có thư giảm giá nhưng ngày 15/7/2020, đại diện Chủ đầu tư (bà Phùng Thị Thanh Mai - Tổ trưởng Tổ chuyên gia đấu thầu) mở HSĐXTC thì thấy 2 nhà thầu đều có thư giảm giá riêng ngoài đơn đề xuất về tài chính. Liên danh HIPT - Phi Long - VNPT cho rằng, theo quy định tại Khoản 4 Điều 14 Nghị định 63/2014/NĐ-CP, tại thời điểm mở thầu, đại diện từng nhà thầu tham gia mở thầu xác nhận có hoặc không có thư giảm giá kèm theo HSDT của mình tại thời điểm này. Vì vậy, thư giảm giá của Liên danh Viettel - Biển Bạc xuất hiện tại Lễ mở HSĐXTC mà không được xác nhận tại lễ mở HSĐXKT là chưa hợp lệ và không có giá trị.

Liên danh HIPT - Phi Long - VNPT cũng cho biết, tại Lễ mở HSĐXTC, đại diện nhà thầu này có nêu vấn đề kỹ thuật, giải pháp phần mềm của Liên danh Viettel -Biển Bạc đề xuất cho gói thầu này không đáp ứng về giải pháp thiết kế hệ thống giám sát xử lý vi phạm giao thông, phần mềm nhận diện khuôn mặt và mở rộng hệ thống trong tương lai, không đáp ứng được các yêu cầu của HSMT.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu ngày 23/7/2020, bà Phùng Thị Thanh Mai cho biết, các kiến nghị của Liên danh HIPT - Phi Long - VNPT là không có cơ sở pháp lý. Gói thầu nêu trên có phương thức lựa chọn nhà thầu là 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ nên việc mở thầu (các thông tin công bố tại Lễ mở thầu) phải theo quy định tại Điều 26 Nghị định 63/2014/NĐ-CP (quy định tại Khoản 4 Điều 14 Nghị định 63/2014/NĐ-CP dành cho việc lựa chọn nhà thầu theo phương thức 1 giai đoạn 1 túi hồ sơ). Theo đó, tại bước mở HSĐXKT không nhất thiết phải xác nhận việc nhà thầu có thư giảm giá hay không có thư giảm giá. Theo đó, thư giảm giá của Liên danh Viettel - Biển Bạc là hoàn toàn hợp lệ, thư giảm giá này đã được niêm phong chung với HSĐXTC của nhà thầu, có xác nhận ký chéo niêm phong của các nhà thầu tham dự Lễ mở HSĐXKT. Về nội dung giải pháp kỹ thuật của từng nhà thầu trong HSDT cho đến nay vẫn được Chủ đầu tư bảo quản theo chế độ “mật” theo quy định của pháp luật về đấu thầu nên ý kiến của Liên danh HIPT - Phi Long - VNPT về HSDT của Liên danh Viettel - Biển Bạc là không có cơ sở.

Một cán bộ đấu thầu khác của Sở Thông tin và Truyền thông Thái Bình cho biết, ngày 23/7/2020, Chủ đầu tư đã có văn bản trả lời kiến nghị của Liên danh HIPT - Phi Long - VNPT. Trong 2 nhà thầu được mở HSĐXTC, Liên danh Viettel - Biển Bạc có giá dự thầu cạnh tranh hơn. Dự kiến, việc lựa chọn nhà thầu gói thầu trên sẽ hoàn thành vào cuối tháng 7/2020.

Theo ý kiến của chuyên gia đấu thầu Nguyễn Việt Hùng, nguyên Vụ trưởng Vụ Quản lý đấu thầu (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), đối với phương thức lựa chọn nhà thầu là 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ, thông tin về thư giảm giá của nhà thầu xuất hiện tại bước mở HSĐXTC là hoàn toàn hợp lệ theo quy định của pháp luật, không nhất thiết phải công bố công khai tại bước mở HSĐXKT.

Chuyên đề