Gói thầu giao thông 38 tỷ đồng tại Thanh Hóa: Hạ tiêu chí kỹ thuật sau khi đóng thầu

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Gói thầu số 08 Thi công xây dựng công trình (bao gồm bảo hiểm xây dựng công trình) thuộc Dự án Đường giao thông Phượng Nghi - Cán Khê, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu từ ngày 22/12/2022 nhưng đến nay vẫn bị nhà thầu kiến nghị. Cụ thể, Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Trường Thịnh “tố” Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Như Thanh (chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu) đã hạ tiêu chí của hồ sơ mời thầu (HSMT) sau thời điểm đóng thầu.
Gói thầu số 08 thuộc Dự án Đường giao thông Phượng Nghi - Cán Khê, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa có giá dự toán 38,757 tỷ đồng, được đấu thầu qua mạng. Ảnh minh họa: Nhã Chi
Gói thầu số 08 thuộc Dự án Đường giao thông Phượng Nghi - Cán Khê, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa có giá dự toán 38,757 tỷ đồng, được đấu thầu qua mạng. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Gói thầu có giá dự toán 38,757 tỷ đồng, được đấu thầu qua mạng. Ngày 23/11/2022, Bên mời thầu đóng thầu với 2 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT), gồm: Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Trường Thịnh và Liên danh Công ty TNHH Một thành viên 172 - Công ty CP Sản xuất vật liệu và xây dựng H&T (Liên danh 172 - H&T).

Theo báo cáo đánh giá, HSDT của Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Trường Thịnh không đạt yêu cầu về kỹ thuật do HSMT yêu cầu biện pháp thi công cống móng tròn (thiết kế đổ tại chỗ), trong khi biện pháp nhà thầu đề xuất trong HSDT là lắp đặt gối ống; thiếu biện pháp thi công cống bản.

Trong khi đó, HSDT của Liên danh 172 - H&T thiếu biện pháp gia cố tứ nón, thiếu biện pháp thi công nổ mìn nhưng vẫn được đánh giá đáp ứng yêu cầu kỹ thuật với 85/100 điểm, được mở hồ sơ đề xuất tài chính ngày 17/12/2022 và trúng thầu với giá 38,564 tỷ đồng.

Theo tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật của HSMT được công bố trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, thang điểm chấm đối với biện pháp thi công nền đường (biện pháp thi công nổ mìn) và biện pháp thi công mố, trụ (biện pháp gia cố tứ nón) là 3 điểm/1 biện pháp và tổng điểm tối thiểu nhà thầu phải đạt là 28/30 điểm mới được đánh giá đáp ứng yêu cầu.

Trong đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng, Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Trường Thịnh cho biết, việc Liên danh 172 - H&T thiếu tới 2 biện pháp thi công khiến tổng điểm của nhà thầu này tại bước kỹ thuật đạt tối đa 24/30 điểm (mỗi biện pháp kỹ thuật thiếu sẽ bị trừ 3 điểm), trong khi đó HSMT yêu cầu phải đạt tối thiểu 28/30 điểm. Do đó, HSDT của Liên danh 172 - H&T không đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật và phải bị loại.

Tuy nhiên, trong văn bản trả lời kiến nghị, Chủ đầu tư đã lý giải cho các sai sót của Liên danh 172 - H&T rằng: khoan nổ mìn, đá C4 (yêu cầu được nêu trong HSMT) là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện, phải được cấp có thẩm quyền cấp phép sẽ ít nhiều làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công nên trong quá trình thi công có thể sử dụng máy đào, dung tích gầu từ 1,25 m3 để đào đá cấp 4. Vẫn theo Chủ đầu tư: “Đối với phần gia cố tứ nón, khối lượng công việc là 77,73 m3, đây là công tác nhỏ, không phải là công tác thi công đặc thù cần tiêu chuẩn kỹ thuật cao trong hạng mục thi công phần cầu”. Do đó, Tổ chuyên gia đánh giá biện pháp của nhà thầu hợp lý, khả thi nhưng sơ sài và đã bị trừ điểm (trong khi HSDT thiếu biện pháp thi công này).

Giải thích cho việc Liên danh 172 - H&T thiếu 2 biện pháp thi công mà vẫn trúng thầu, ngày 13/2/2023 (sau thời điểm đóng thầu gần 3 tháng), Chủ đầu tư có văn bản thông báo với nội dung: Ngày 24/11/2022 (sau thời điểm đóng thầu 1 ngày - PV), Ban đã có quyết định phê duyệt điều chỉnh thang điểm đánh giá về kỹ thuật, trong đó điều chỉnh điểm tối thiểu biện pháp tổ chức thi công từ 28 điểm thành 24 điểm. Tuy nhiên, văn bản điều chỉnh HSMT này chưa từng được công bố trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Sau nhiều lần khiếu nại, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản yêu cầu UBND huyện Như Thanh chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Giao thông vận tải, Sở Xây dựng và Chủ đầu tư giải quyết dứt điểm nội dung kiến nghị của nhà thầu.

Tuy nhiên, ngày 4/4/2023, ông Phạm Ngọc Ninh, Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Trường Thịnh khẳng định, các cơ quan chức năng của tỉnh Thanh Hóa không vào cuộc giải quyết vụ việc như chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa mà đùn đẩy trách nhiệm cho nhau, sau đó yêu cầu UBND huyện Như Thanh báo cáo. UBND huyện Như Thanh lại yêu cầu Chủ đầu tư báo cáo lại.

Theo TS. Nguyễn Việt Hùng, chuyên gia về đấu thầu, các cơ quan chức năng cần vào cuộc để làm rõ vụ việc, trả lại niềm tin và sự công bằng cho nhà thầu kiến nghị. Vị chuyên gia cho rằng, gói thầu được đấu thầu qua mạng thì việc điều chỉnh HSMT phải được công bố qua mạng; đánh giá HSDT phải căn cứ vào HSMT đã công khai, không thể lựa chọn nhà thầu trúng thầu bằng các tiêu chí mềm, các văn bản không có cơ sở pháp lý. Việc tùy tiện điều chỉnh HSMT để “vừa” HSDT của nhà thầu là vi phạm pháp luật về đấu thầu.

Chuyên đề