Gói thầu gần 35 tỷ mua máy tính tại Ninh Bình: Bảo lưu yêu cầu kỹ thuật, nhà thầu “hết cửa” cạnh tranh

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ tài chính công Ninh Bình thuộc Sở Tài chính tỉnh Ninh Bình (Bên mời thầu) vừa công bố kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu Mua sắm máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng thuộc Dự toán Mua sắm tài sản nhà nước theo phương thức tập trung năm 2023. Kết quả này không nằm ngoài dự đoán của các nhà thầu, bởi thông số kỹ thuật tại hồ sơ mời thầu (HSMT) từng bị phản ánh là định hướng thương hiệu, ảnh hưởng đến tính cạnh tranh tại cuộc thầu.
Nhà thầu phản ánh, chỉ có máy tính thuộc hãng SingPC mới đáp ứng được trọn vẹn cấu hình như yêu cầu tại hồ sơ mời thầu. Ảnh minh họa: Tiên Giang
Nhà thầu phản ánh, chỉ có máy tính thuộc hãng SingPC mới đáp ứng được trọn vẹn cấu hình như yêu cầu tại hồ sơ mời thầu. Ảnh minh họa: Tiên Giang

Gói thầu nêu trên có giá dự toán 34,752 tỷ đồng, được phát hành HSMT qua mạng từ ngày 22/6 - 12/7/2023.

Ngày 27/6/2023, phản ánh đến Bên mời thầu, một nhà thầu cho rằng, HSMT có thể vô tình hạn chế sự tham gia của nhà thầu thông qua việc xây dựng các yêu cầu về thông số kỹ thuật của sản phẩm máy tính để bàn. Cụ thể, đối với sản phẩm này, HSMT yêu cầu đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật: bàn phím và chuột quang có dây cổng USB (phím: tích hợp 3 cổng USB, gồm 14 phím nóng đa phương tiện và windows, tuổi thọ 5 triệu lượt gõ; chuột: cảm biến 1000 Dpi, kháng khuẩn); màn hình 21.5" Led Full HD, tích hợp loa: công suất 6W (2x3W), cổng kết nối: VGA, HDMI, audio out…

Theo Nhà thầu phản ánh, đối chiếu thông số kỹ thuật nêu trên với các sản phẩm máy tính để bàn hiện có trên thị trường, không khó để nhận ra, chỉ có máy tính thuộc hãng SingPC mới đáp ứng được trọn vẹn cấu hình như yêu cầu tại HSMT. “Như vậy, HSMT đã vi phạm quy định tại Phụ lục 09 Thông tư số 08/2022/TT-BKHĐT khi đưa ra các yêu cầu kỹ thuật mà chỉ có một sản phẩm cụ thể của một hãng sản xuất cụ thể đáp ứng, trong khi trên thị trường có nhiều hãng sản xuất có thể cung cấp hàng hóa thuộc Gói thầu”, Nhà thầu nêu quan điểm.

Phản hồi về nội dung này, Bên mời thầu cho biết, các yêu cầu thông số kỹ thuật của máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng quy định trong HSMT được xây dựng căn cứ quyết định phê duyệt dự toán (trong đó xác định cụ thể chủng loại, số lượng, dự toán kinh phí mua sắm tài sản thuộc danh mục mua sắm tập trung…) và nhu cầu sử dụng của các đơn vị trực tiếp sử dụng tài sản đăng ký mua sắm tập trung. “Đây đều là những yêu cầu tối thiểu, nhiều hãng sản xuất trên thị trường chào bán các loại sản phẩm có thông số kỹ thuật tương đương và cao hơn yêu cầu tại HSMT. Do đó, HSMT không mang tính hạn chế nhà thầu”, Bên mời thầu khẳng định.

Kết quả đánh giá hồ sơ dự thầu cho thấy, trong số 2 nhà thầu tham dự, Liên danh Công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT - Công ty CP Dịch vụ ICT quốc gia sớm dừng bước tại vòng đánh giá kỹ thuật do không đáp ứng các thông số kỹ thuật của sản phẩm máy tính để bàn, không cung cấp được xác nhận của hãng sản xuất đối với máy tính để bàn. Ngoài ra, Nhà thầu có đề xuất bảng tiến độ cung cấp hàng hóa trong 82 ngày, nhưng chưa trình bày nội dung việc cung cấp hàng hóa một cách hợp lý, khả thi, phù hợp với đề xuất kỹ thuật.

Nhà thầu duy nhất được mở hồ sơ đề xuất tài chính và trúng thầu là Liên danh Công ty CP Công nghệ Silicom - Công ty TNHH Máy văn phòng Hoa Hồng, với giá trúng thầu 32,954 tỷ đồng. Trong danh mục hàng hóa trúng thầu được Bên mời thầu công bố, Liên danh sẽ cung cấp máy tính để bàn với tổng số 6 model cùng xuất xứ lắp ráp tại Việt Nam, cụ thể: Máy tính để bàn SingPC HHG644.1A5702S0-W + Led 21.5"; Máy tính All In One SingPC M22VG647M2-WHH; Máy tính để bàn SingPC HHi3103.7A5702S0-W + Led 21.5"; Máy tính All In One SingPC M22Vi3108M2-WHH; Máy tính để bàn SingPC HHi3123.3B681TM2F-W + Led 21.5"; Máy tính để bàn SingPC HHi5102.9A5805S0-W + Led 21.5".

Theo tìm hiểu, Công ty CP Công nghệ Silicom có trụ sở tại Hà Nội, từ năm 2019 đến nay liên tục được Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ tài chính công Ninh Bình lựa chọn thực hiện các gói thầu mua sắm máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy in, máy tính bảng theo phương thức tập trung. Trong đó, tổng giá trị trúng thầu năm 2019 là trên 10 tỷ đồng; năm 2020 là 17,5 tỷ đồng; năm 2021 là 10,3 tỷ đồng; năm 2022 là 33,978 tỷ đồng.

Cũng tại Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ tài chính công Ninh Bình, Công ty TNHH Máy văn phòng Hoa Hồng từng trúng một số gói thầu như: Gói thầu Mua sắm máy photocopy, máy in theo phương thức tập trung năm 2023 (3,3 tỷ đồng)…

Chuyên đề