(BĐT) - Đối với những gói thầu tổ chức đấu thầu qua mạng, pháp luật về đấu thầu không quy định nhà thầu không được gửi kiến nghị bằng văn bản (giấy).
Hồ sơ mời thầu yêu cầu nhà thầu phải có kinh nghiệm thực hiện hợp đồng tương tự thi công xây dựng đường điện chiếu sáng công cộng trên tuyến Quốc lộ 1A. Ảnh: Nhã Chi

Hồ sơ mời thầu yêu cầu nhà thầu phải có kinh nghiệm thực hiện hợp đồng tương tự thi công xây dựng đường điện chiếu sáng công cộng trên tuyến Quốc lộ 1A. Ảnh: Nhã Chi

Vậy nhưng, tại một gói thầu xây lắp điện chiếu sáng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, chủ đầu tư lại “từ chối” phản hồi kiến nghị của nhà thầu chỉ vì gửi kiến nghị bằng văn bản, dù kiến nghị liên quan đến tiêu chí có thể dẫn tới hạn chế cạnh tranh trong đấu thầu.

Trong đơn kiến nghị gửi tới Báo Đấu thầu, một nhà thầu cho biết, Gói thầu Xây lắp thuộc Dự án Xây dựng hệ thống điện chiếu sáng Quốc lộ 1A đoạn từ cầu Gianh đến cầu Nhân Thọ, thị xã Ba Đồn vừa đóng/mở thầu qua mạng ngày 4/7 vừa qua. Ban Quản lý dự án (QLDA) đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) - chủ đầu tư đã không xử lý kịp thời kiến nghị của Nhà thầu, làm mất cơ hội của Nhà thầu.

Theo Nhà thầu kiến nghị, một số tiêu chí trong hồ sơ mời thầu (HSMT) có thể dẫn tới hạn chế cạnh tranh trong đấu thầu nên Nhà thầu đã có văn bản gửi Chủ đầu tư cùng cơ quan chức năng về việc làm rõ HSMT.

Cụ thể, HSMT yêu cầu nhà thầu phải có hợp đồng thi công trên tuyến Quốc lộ 1A. “Yêu cầu này làm hạn chế sự cạnh tranh của nhà thầu. Những nhà thầu thi công công trình chiếu sáng có tính chất tương tự trên các quốc lộ khác sẽ không đáp ứng được yêu cầu này”, Nhà thầu nhấn mạnh và cho rằng, tiêu chí này có thể hạn chế cơ hội tham gia gói thầu của trên 90% nhà thầu trong lĩnh vực chiếu sáng.

Tuy nhiên, tới thời điểm đóng thầu, Nhà thầu không nhận được phản hồi của Chủ đầu tư. Tới ngày 6/7 (sau thời điểm mở thầu), Nhà thầu tiếp tục có văn bản kiến nghị tới Chủ đầu tư cùng các đơn vị liên quan, song Chủ đầu tư vẫn tiếp tục im lặng.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, ông Trần Thanh Cương, Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất thị xã Ba Đồn cho biết, đến thời điểm này, Ban đã nhận được 2 văn bản kiến nghị của Nhà thầu về vấn đề nêu trên. Ông Cương cho biết, đây là gói thầu tổ chức lựa chọn nhà thầu qua mạng nên tất cả kiến nghị của nhà thầu cũng phải được gửi qua mạng mới hợp lệ.

“Chúng tôi không có phản hồi và không cần phản hồi kiến nghị của Nhà thầu vì gói thầu đó tổ chức đấu thầu qua mạng, tất cả kiến nghị hay trả lời kiến nghị là phải qua mạng mới hợp lệ. Đây là nguyên tắc đã được ghi rõ trong HSMT”, ông Cương nhấn mạnh.

Về nội dung kiến nghị của Nhà thầu, ông Cương quả quyết: “Tiêu chí HSMT đưa ra không nhằm hạn chế cạnh tranh mà chỉ nhằm mục đích chọn được nhà thầu thực sự có năng lực, kinh nghiệm thực hiện Gói thầu”.

Ông Cương lý giải, việc HSMT yêu cầu nhà thầu phải có kinh nghiệm thực hiện hợp đồng xây lắp tương tự là hợp đồng thi công xây dựng đường điện chiếu sáng công cộng trên tuyến Quốc lộ 1A có sử dụng tủ điều khiển chiếu sáng thông minh, phần mềm điều khiển chiếu sáng trung tâm thuộc công trình hạ tầng kỹ thuật cấp III là yêu cầu đương nhiên. Lý do là Gói thầu này thi công trên Quốc lộ 1A nên việc đảm bảo an toàn trong thi công được đặt lên hàng đầu.

Tuy nhiên, nhiều nhà thầu cũng như chuyên gia về đấu thầu cho rằng, tiêu chí nêu trên chắc chắn làm hạn chế sự tham gia của các nhà thầu. Nhà thầu có thể chứng minh năng lực bằng các công trình tương tự miễn là công trình đó cùng cấp, đáp ứng yêu cầu của Gói thầu.

Nêu quan điểm về trường hợp này, một chuyên gia về đấu thầu cho rằng, Chủ đầu tư đã chậm trễ trong việc xử lý kiến nghị của Nhà thầu. Nhà thầu được kiến nghị với bên mời thầu, chủ đầu tư, người có thẩm quyền về các vấn đề trong quá trình lựa chọn nhà thầu khi thấy quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị ảnh hưởng. Pháp luật về đấu thầu quy định nhà thầu gửi kiến nghị bằng văn bản, chủ đầu tư/bên mời thầu có trách nhiệm giải quyết kiến nghị của nhà thầu.