Gói thầu bảo hiểm Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh: Không phục kết quả, Bảo hiểm hàng không 4 lần kiến nghị

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Không đồng tình với kết quả và trả lời của của Bên mời thầu, tính đến ngày 30/11/2023, Tổng công ty Bảo hiểm hàng không (VNI), thành viên đứng đầu Liên danh VNI - Bảo Việt - PVI - PJICO, đã có 4 lần kiến nghị về kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 3 Mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc công trình Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh năm 2024.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Liên danh nhiều doanh nghiệp lớn trượt thầu vì điểm kỹ thuật

Gói thầu số 3 Mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc công trình Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh năm 2024 có giá gói thầu 1,5321 tỷ đồng, do Bảo tàng Quảng Ninh làm Chủ đầu tư, Công ty CP Môi giới bảo hiểm Nam Á làm Bên mời thầu, lựa chọn nhà thầu theo hình thức chào hàng cạnh tranh.

Có 2 nhà thầu tham dự Gói thầu. Theo kết quả lựa chọn nhà thầu phê duyệt ngày 8/11/2023, Liên danh Tổng công ty CP Bảo hiểm Quân đội - Tổng công ty CP Bảo hiểm Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Tổng công ty CP Bảo hiểm Bảo Long được lựa chọn, giá trúng thầu là 990 triệu đồng. Thời gian thực hiện hợp đồng 12 tháng, loại hợp đồng trọn gói.

Liên danh nhà thầu bảo hiểm Gói thầu số 3 (gồm Tổng công ty CP Bảo hiểm Hàng không - Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt - Tổng công ty Bảo hiểm PVI - Tổng công ty CP Bảo hiểm Petrolimex) cũng có giá dự thầu 990 triệu đồng, bị loại vì xếp hạng thứ hai.

Theo hồ sơ mời thầu (HSMT), trường hợp có từ 2 nhà thầu trở lên có giá chào thầu bằng nhau thì việc xếp hạng nhà thầu được xác định theo 3 ưu tiên. Trong đó, ưu tiên 1 - nhà thầu có điểm kỹ thuật cao hơn thì được xếp hạng thứ nhất. Khi đã xác định được nhà thầu xếp thứ nhất thì dừng lại không xét đến các ưu tiên tiếp theo.

Theo Báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT) của Công ty CP Môi giới bảo hiểm Nam Á, Liên danh Tổng công ty CP Bảo hiểm Quân đội - Tổng công ty CP Bảo hiểm Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Tổng công ty CP Bảo hiểm Bảo Long được 99 điểm; Liên danh nhà thầu bảo hiểm Gói thầu số 3 được 97 điểm.

Như vậy, xét theo ưu tiên 1, Liên danh Tổng công ty CP Bảo hiểm Quân đội - Tổng công ty CP Bảo hiểm Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Tổng công ty CP Bảo hiểm Bảo Long xếp hạng thứ nhất; Liên danh nhà thầu bảo hiểm Gói thầu số 3 xếp hạng thứ hai.

Không đồng tình kết quả này, VNI đã có đơn kiến nghị lần 1 (ngày 15/11/2023), đề nghị cơ quan có liên quan giải thích rõ lý do HSDT của Liên danh bị trừ 3 điểm theo đánh giá của Bên mời thầu.

Trong công văn trả lời lần đầu (ngày 16/11/2023), Bên mời thầu thông tin: “Kết quả đánh giá HSDT của Liên danh nhà thầu bảo hiểm Gói thầu số 3 đạt 97/100 điểm, do HSDT của nhà thầu không được điểm tối đa tại khoản 1, phần B Yêu cầu về bảo hiểm, phụ lục 01, Mục 3, Chương III Tiêu chuẩn đánh giá E-HSDT”.

Tuy nhiên, VNI cho biết đã rà soát lại HSDT và khẳng định HSDT của Liên danh đạt điểm tối đa ở khoản này.

Cụ thể, theo HSMT, khoản 1 phần B về Yêu cầu bảo hiểm gồm 3 tiêu chí nhỏ.

Tiêu chí 1.1 - Quy trình tổ chức thực hiện bảo hiểm cho gói thầu, Nhà thầu được điểm tối đa tiêu chí này (5 điểm) khi đề xuất và trình bày các quy trình sơ đồ đầy đủ rõ ràng, chi tiết và thể hiện sự liên kết chặt chẽ giữa tất cả mọi đối tượng liên quan chương trình bảo hiểm của Gói thầu.

Tiêu chí 1.2 - “Thời hạn giải quyết bồi thường kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị bồi thường đầy đủ và hợp lệ”, đạt điểm tối đa (3 điểm) khi chào “bằng hoặc dưới 15 ngày”.

Tiêu chí 1.3 - “Đề xuất 3 công ty giám định độc lập có uy tín, năng lực phù hợp với Gói thầu”, nếu thỏa mãn yêu cầu sẽ đạt tối đa (3 điểm).

Theo VNI, để đảm bảo điểm tối đa ở phần tiêu chí 1.1, Liên danh đã nghiên cứu và xây dựng Quy trình tổ chức thực hiện bảo hiểm cho Gói thầu với các nội dung đảm bảo đề xuất và trình bày các Quy trình sơ đồ đầy đủ rõ ràng, chi tiết và thể hiện sự liên kết chặt chẽ giữa tất cả mọi đối tượng liên quan chương trình bảo hiểm của Gói thầu theo đúng yêu cầu của HSMT.

Liên danh nhà thầu bảo hiểm Gói thầu số 3 nhấn mạnh, Quy trình áp dụng tại gói thầu này mà Liên danh đề xuất được xây dựng và tham chiếu dựa trên sự am hiểu về đối tượng được bảo hiểm; các quy trình áp dụng tại các gói thầu tương tự và các gói thầu đặc biệt lớn mà các thành viên trong Liên danh đã tham gia đấu thầu và trúng thầu. Đặc biệt trong số những gói thầu tương tự mà các thành viên trong Liên danh trúng thầu, có cả những gói thầu bảo hiểm cháy, nổ tài sản do Công ty CP Môi giới bảo hiểm Nam Á làm đơn vị tư vấn môi giới bảo hiểm, tổ chức đấu thầu với vai trò là bên mời thầu, tư vấn lập HSMT, đánh giá HSDT.

Về tiêu chí 1.2, VNI cho biết, Liên danh nhà thầu bảo hiểm Gói thầu số 3 đề xuất thời gian “không quá 14 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ bồi thường đầy đủ và hợp lệ”.

“Với mong muốn cung cấp các dịch vụ bảo hiểm toàn diện, có chất lượng cao với chi phí tiết kiệm nhất, Liên danh chúng tôi với các thành viên là các doanh nghiệp bảo hiểm hàng đầu tại thị trường bảo hiểm Việt Nam, đặc biệt 2 thành viên là Bảo Việt và PVI là 2 doanh nghiệp bảo hiểm lớn nhất Việt Nam, cam kết và đảm bảo về chất lượng dịch vụ của sản phẩm mà chúng tôi cung cấp”, VNI khẳng định tại đơn kiến nghị.

Về tiêu chí 1.3, Liên danh đề xuất 4 công ty giám định độc lập, gồm: Công ty TNHH Giám định và tư vấn kỹ thuật; Công ty CP Giám định Smart; Công ty TNHH Tư vấn và Giám định Choice; Công ty TNHH United Asia. Đính kèm là hồ sơ năng lực và hợp đồng giám định nguyên tắc mà VNI là thành viên đứng đầu Liên danh đã ký với các công ty giám định.

Với các đề xuất này, VNI cho rằng, HSDT của Liên danh đạt điểm tối đa ở các tiêu chí này, và tổng điểm đạt 100/100 điểm. Nhà thầu có kiến nghị lần 2 (ngày 21/11/2023), đề nghị Bên mời thầu làm rõ vì sao HSDT của Liên danh bảo hiểm Gói thầu số 3 không đạt điểm tối đa tại điểm khoản 1 phần B Yêu cầu bảo hiểm…

Kiến nghị nhiều lần vẫn không có câu trả lời cụ thể

Trong trả lời lần 2, Bên mời thầu đề nghị Nhà thầu xem lại nội dung tại khoản 1, phần B yêu cầu về bảo hiểm, Phụ lục 01, Mục 3, Chương III Tiêu chuẩn đánh giá E-HSDT còn một số điểm chưa rõ ràng so với các nhà thầu khác…

Cho rằng Bên mời thầu chưa trả lời rõ, VNI tiếp tục kiến nghị lần 3 (ngày 24/11/2023). Nhà thầu cũng đề nghị Bên mời thầu làm rõ căn cứ, cơ sở nào để chấm điểm Liên danh chỉ đạt 97/100 điểm; làm rõ số điểm của từng tiêu chí mà HSDT của Nhà thầu đạt được; và căn cứ để Bên mời thầu kết luận “nội dung tại khoản 1, phần B yêu cầu về bảo hiểm, Phụ lục 01, Mục 3, Chương III Tiêu chuẩn đánh giá E-HSDT còn một số điểm chưa rõ ràng so với các nhà thầu khác”.

Tại công văn kiến nghị lần 4 (ngày 30/11/2023), VNI cho biết đến thời điểm hiện tại, các công văn trả lời của Bên mời thầu đều không trả lời rõ các nội dung mà Nhà thầu kiến nghị. “Thậm chí, ngày ký hợp đồng là 1/12/2023, thì đến khoảng 12 giờ ngày 30/11/2023, Bên mời thầu mới có công văn trả lời kiến nghị lần 3 của Nhà thầu. Tuy nhiên, nội dung trả lời vẫn chung chung, không trả lời cụ thể và đúng trọng tâm kiến nghị”, VNI nêu.

Nhà thầu khẳng định bảo lưu quan điểm, đề nghị các bên liên quan xem xét chấm và đánh giá lại chính xác điểm kỹ thuật của Liên danh nhà thầu bảo hiểm Gói thầu số 3 là 100 điểm, làm căn cứ để đánh giá xếp hạng lại nhà thầu cũng như điều chỉnh lại kết quả lựa chọn nhà thầu một cách công tâm, chính xác.

Báo Đấu thầu đã nhận được đơn kiến nghị lần 4 của VNI vào ngày 4/12/2023, phóng viên sẽ xác minh, tiếp tục thông tin tới bạn đọc về gói thầu này.

Chuyên đề