Gói 120.000 tỷ cho vay nhà ở xã hội: Lãi suất ban đầu từ 8,3 - 8,7%

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Tại cuộc họp báo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ngày 31/3 về điều hành chính sách tiền tệ quý I, bà Hà Thu Giang - Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế (NHNN) cho biết, mức lãi suất thực hiện gói tín dụng 120.000 tỷ cho vay mua nhà ở xã hội từ ngày 30/6 là khoảng 8,3 - 8,7%; sau đó, cứ 6 tháng, NHNN sẽ công bố lãi suất để các ngân hàng thương mại (NHTM) thực hiện.
Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Theo NHNN, trên cơ sở đánh giá tình hình cấp tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản (BĐS), các khó khăn, vướng mắc trong tín dụng nói chung và tín dụng BĐS nói riêng, NHNN đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) tiếp tục dành vốn tín dụng cho các dự án BĐS đủ điều kiện pháp lý, có khả năng hoàn thành, sớm đi vào sử dụng, có khả năng tiêu thụ sản phẩm và đảm bảo kế hoạch trả nợ; nhất là các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án nhà ở thương mại giá rẻ có hiệu quả cao.

Bên cạnh đó, NHNN yêu cầu kiểm soát rủi ro tín dụng đối với phân khúc BĐS cao cấp đang dư thừa nguồn cung/BĐS không có nhu cầu thực/kinh doanh có tính chất đầu cơ, làm giá, lũng đoạn thị trường…; Ngân hàng Chính sách xã hội tích cực triển khai các chương trình cho vay ưu đãi về nhà ở xã hội, các chương trình cho vay nhà ở đối với các đối tượng chính sách theo chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh đó, Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường BĐS phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững đã giao NHNN chủ trì triển khai Chương trình tín dụng khoảng 120.000 tỷ đồng để chỉ đạo các NHTM, trong đó chủ lực là 4 NHTM nhà nước (Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank) và các NHTM ngoài nhà nước có đủ điều kiện với các gói tín dụng cụ thể trong từng thời kỳ cho chủ đầu tư và người mua nhà tại các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ vay. Ngoài ra, NHNN phối hợp với Bộ Xây dựng và các bộ, ngành, cơ quan có liên quan xác định danh mục dự án, đối tượng, điều kiện, tiêu chí được thụ hưởng Chương trình.

NHNN cho biết, tính đến cuối tháng 2/2023, tín dụng BĐS đạt trên 2,6 triệu tỷ đồng, tăng 2,19% so với cuối năm 2022. Trong đó, tín dụng kinh doanh BĐS đạt mức tăng 6,45% và chiếm 33% tỷ trọng tổng tín dụng BĐS.

Bà Giang cho biết, NHNN đã có nhiều cuộc họp với các bộ, ngành để đi đến thống nhất xây dựng các nội dung thực hiện. Theo đó, đối tượng hỗ trợ sẽ bao gồm nhà đầu tư và người mua nhà ở xã hội, nhà thuộc các dự án cải tạo chung cư cũ theo quy định của Bộ Xây dựng.

Nguyên tắc hỗ trợ là khách hàng đáp ứng các điều kiện được mua các loại nhà nêu trên và đáp ứng điều kiện vay vốn theo quy định hiện nay của các NHTM. Mỗi người mua nhà chỉ được tham gia 1 lần.

Về thời gian thực hiện, Chương trình sẽ kết thúc khi hoàn tất giải ngân 120.000 tỷ đồng và không quá thời hạn 31/12/2030. Lãi suất trong thời gian ưu đãi thấp hơn 1,5 - 2% so với lãi suất cho vay trung dài hạn VND bình quân của 4 ngân hàng NHTM nhà nước trên thị trường.

Dự kiến, trong năm 2023, mức lãi suất thực hiện từ ngày 30/6 là khoảng 8,3 - 8,7%. Sau đó, cứ 6 tháng, NHNN sẽ công bố lãi suất để các NHTM thực hiện. Thời gian áp dụng với chủ đầu tư là 3 năm, với người mua nhà là 5 năm.

Chuyên đề