(BĐT) - Nhiều tỉnh, thành phố đang giãn cách xã hội để kiểm soát và khống chế dịch bệnh Covid-19. Một số gói thầu đấu thầu không qua mạng vẫn tiếp tục triển khai do đã được phê duyệt tại kế hoạch lựa chọn nhà thầu (KHLCNT). Báo Đấu thầu ghi nhận công tác mời thầu tại một số chủ đầu tư/bên mời thầu.
Một số gói thầu đấu thầu không qua mạng vẫn tiếp tục triển khai do đã được phê duyệt tại kế hoạch lựa chọn nhà thầu bất chấp tình trạng giãn cách xã hội tại địa phương. Ảnh minh họa: Lê Tiên

Một số gói thầu đấu thầu không qua mạng vẫn tiếp tục triển khai do đã được phê duyệt tại kế hoạch lựa chọn nhà thầu bất chấp tình trạng giãn cách xã hội tại địa phương. Ảnh minh họa: Lê Tiên

Khảo sát nhanh các gói thầu xây lắp, mua sắm hàng hóa được thông báo mời thầu từ ngày 26/7 - 2/8 cho thấy, có 25/600 gói thầu xây lắp và 47/600 gói thầu hàng hóa… được tổ chức đấu thầu không qua mạng.

Đơn cử, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông số 2 Thanh Hóa đang mời thầu 2 gói thầu xây lắp thuộc Dự án Đầu tư xây dựng Tuyến đường bộ ven biển đoạn Nga Sơn - Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa gồm: Gói thầu 6 Thi công xây dựng công trình + Bảo hiểm công trình trong thời gian xây dựng đoạn Km7+645 - Km23+723 (giá gói thầu 1.017,333 tỷ đồng); Gói thầu 5 Thi công xây dựng công trình + Bảo hiểm công trình trong thời gian xây dựng đoạn Km0+00 - Km7+645 (giá gói thầu 668,2 tỷ đồng). Thời gian phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) từ ngày 1/8 - 21/8/2021.

Một cán bộ của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông số 2 Thanh Hóa thông tin với Báo Đấu thầu, thực hiện KHLCNT đã được phê duyệt và đảm bảo tiến độ giải ngân các nguồn vốn, nên mặc dù trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp, Ban vẫn lựa chọn nhà thầu đối với 2 gói thầu thuộc Dự án nêu trên. Hiện các đơn vị thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc đảm bảo biện pháp an toàn trong phòng, chống dịch bệnh. Ban đã bố trí cán bộ trực bán HSMT và đảm bảo công tác phòng, chống dịch như: yêu cầu người tới mua HSMT phải đảm bảo 5K, có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng test nhanh hoặc RT-PCR còn hiệu lực trong vòng 72 giờ…

Ban An toàn giao thông tỉnh Bình Định tổ chức lựa chọn nhà thầu không qua mạng đối với Gói thầu Toàn bộ khối lượng xây dựng dự án thuộc Dự án Đầu tư lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng tại các điểm đen tai nạn giao thông trên tuyến Quốc lộ 1 qua địa bàn huyện Phù Mỹ; tuyến Quốc lộ 19, Quốc lộ 19B qua địa bàn huyện Tây Sơn; tuyến Quốc lộ 19C (đoạn từ Km 9+770 đến Km 22+900) qua địa bàn huyện Vân Canh và tuyến ĐT.631 và ĐT.636 qua địa bàn thị xã An Nhơn (giá gói thầu là 41,694 tỷ đồng). Dự kiến đóng, mở thầu ngày 10/8.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, một cán bộ của Ban An toàn giao thông tỉnh Bình Định cho biết, hiện tỉnh Bình Định đang áp dụng Chỉ thị 15/CT-TTg. Bên mời thầu đã giao cho đơn vị tư vấn thực hiện nhiệm vụ từ khâu phát hành HSMT, tiếp nhận và đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT)… Trên thực tế, HSMT đã được phát hành kèm thông báo mời thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, nên hy vọng tới thời điểm đóng, mở thầu thì dịch lắng xuống để Bên mời thầu và nhà thầu có thể triển khai đấu thầu thuận lợi.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang tổ chức lựa chọn nhà thầu thực hiện Gói thầu Xây lắp và thiết bị thuộc Dự án Trung tâm Văn hóa - Học tập cộng đồng xã Đá Bạc, huyện Châu Đức (giá gói thầu 22,2 tỷ đồng). Bà Rịa - Vũng Tàu đã áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg trên phạm vi toàn tỉnh từ ngày 19/7 và tiếp tục thêm 14 ngày kể từ ngày 2/8. HSMT được phát hành từ ngày 29/7 - 19/8 theo 2 hình thức, qua Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia và tại Ban. Ban vẫn sắp xếp cán bộ luân phiên trực ban để phát hành cho các nhà thầu trực tiếp đến mua HSMT.

Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp hơn, các bên mời thầu trên cho biết, sẽ dự phòng phương án để báo cáo chủ đầu tư xử lý tình huống khi đóng, mở thầu.

Theo một số nhà thầu, việc tham dự các gói thầu đấu thầu không qua mạng hiện là bài toán khó, đặc biệt là với nhà thầu ở địa phương khác. Ở thời điểm hiện tại, dù đủ năng lực thực hiện những gói thầu lớn, nhưng nếu không thực hiện đấu thầu qua mạng thì nhà thầu cũng không thể tham dự.

Mặc dù nhiều bên mời thầu đã chuẩn bị các phương án phòng chống dịch, tuy nhiên một kịch bản cần lường tới là dịch bệnh kéo dài, địa phương tổ chức đấu thầu thực hiện cách ly người đến từ vùng dịch sẽ tạo ra rào cản, hạn chế tính cạnh tranh.

Theo ông Lê Văn Tăng, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu, việc áp dụng đấu thầu qua mạng vừa là sức ép, vừa là nhu cầu và đòi hỏi tất yếu của thực tiễn. Các chủ đầu tư, bên mời thầu cần đẩy mạnh đấu thầu qua mạng để vừa đảm bảo việc thực hiện đúng tiến độ các gói thầu, dự án, đồng thời đảm bảo và tuân thủ nghiêm ngặt công tác phòng, chống dịch bệnh. Dịch bệnh dự kiến còn rất phức tạp, đối với các KHLCNT đã được phê duyệt từ trước, chủ đầu tư, bên mời thầu chỉ cần trình cấp có thẩm quyền phê duyệt thay đổi hình thức lựa chọn nhà thầu từ không qua mạng thành qua mạng là có thể tổ chức triển khai lựa chọn nhà thầu được ngay mà không mất nhiều thời gian, không ảnh hưởng tới tiến độ dự án.