Giám đốc IMF: Phân chia thương mại có thể gây thiệt hại 1,4 nghìn tỷ USD cho toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva, sự gia tăng các rào cản thương mại đối với Trung Quốc và các nước khác trong năm qua có thể khiến nền kinh tế toàn cầu thiệt hại 1,4 nghìn tỷ USD, bên cạnh những thiệt hại nghiêm trọng do xung đột tại Ukraine.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

"Tôi kỳ vọng sẽ có một số đảo ngược trong các khối chính sách đối với Trung Quốc và toàn cầu. Thế giới sẽ mất 1,5% GDP, khoảng 1.400 tỷ USD, chỉ vì sự chia rẽ có thể tách chúng ta thành hai khối thương mại", bà Kristalina Georgieva cho biết bên lề cuộc họp của các nhà lãnh đạo kinh tế của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC).

Theo bà Kristalina Georgieva, tổn thất tiềm ẩn có thể tồi tệ gấp đôi đối với châu Á, tương đương hơn 3% GDP, do khu vực này hội nhập sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Bà Kristalina Georgieva cho biết, mặc dù điều đó sẽ gây thiệt hại đáng kể cho nền kinh tế toàn cầu, nhưng yếu tố lớn nhất làm tổn hại đến tăng trưởng toàn cầu vẫn là xung đột ở Ukraine. “Yếu tố gây tổn hại lớn nhất cho nền kinh tế thế giới là cuộc xung đột này. Chúng kết thúc càng sớm càng tốt”, bà cho biết.

IMF cũng cảnh báo rằng, lạm phát đang ảnh hưởng nặng nề nhất đến các nước đang phát triển và kêu gọi các ngân hàng trung ương tiếp tục đấu tranh để giảm tốc độ tăng giá và mang lại một số gói cứu trợ, đặc biệt là về chi phí lương thực. Đồng USD đã tăng giá ở mức hai con số từ đầu năm đến nay đang tiếp tục là vấn đề đau đầu đối với các thị trường mới nổi khi các nhà đầu tư đổ xô tìm đến các tài sản trú ẩn an toàn trong bối cảnh các dấu hiệu cho thấy phần lớn nền kinh tế toàn cầu có thể đang tiến tới suy thoái.

Theo bà Kristalina Georgieva, các nước châu Á phải cùng nhau vượt qua tình trạng phân mảnh để duy trì tăng trưởng, đặc biệt là trước vô số cú sốc kinh tế khác do Covid-19, căng thẳng ở Ukraine và chi phí sinh hoạt gia tăng. Tuy nhiên, bà cho rằng, các quốc gia ở châu Á ngày này được trang bị tốt hơn nhiều để đối mặt với những cú sốc kinh tế nhờ vào nguồn dự trữ ngoại hối đáng kể và sự hợp tác giữa các quốc gia trong khu vực.

Về nguy cơ gia tăng nợ công ở các nước đang phát triển, bà Kristalina Georgieva cho biết, IMF "chưa hoảng hốt nhưng đã cảnh giác". Khoảng 25% các thị trường mới nổi đang ở trong tình trạng rủi ro cao về nguy cơ vỡ nợ, trong khi 60% các quốc gia có thu nhập thấp đang hoặc gần kiệt quệ nợ nần. Bà Kristalina Georgieva khuyến khích các quốc gia đang gặp khó khăn do chi phí trả nợ bằng USD ngày càng tăng và môi trường kinh tế toàn cầu nên hành động trước và tìm kiếm sự giúp đỡ sớm từ IMF.

Chuyên đề