(BĐT) - Mặt bằng giá của phân khúc đất nền, nhà phố, biệt thự ở TP.HCM và các tỉnh lân cận tăng từ đầu quý 1/2021 đến nay. Thông tin quy hoạch và nâng cấp lên quận ở những huyện vùng ven của TP.HCM có tác động rất lớn đến việc tăng giá lần này, bất chấp "làn sóng Covid thứ 4" quay trở lại.
Khi quỹ đất sạch tại TP.HCM ngày càng khan hiếm, thị trường đất nền, nhà phố, biệt thự vùng ven tiếp tục giữ vị thế chủ lực

Khi quỹ đất sạch tại TP.HCM ngày càng khan hiếm, thị trường đất nền, nhà phố, biệt thự vùng ven tiếp tục giữ vị thế chủ lực

Tỷ lệ bán hàng đạt 70 - 100%

Khảo sát thực tế các dự án đất nền, nhà phố, biệt thự đang mở bán gần đây cho thấy, bất động sản những quận vùng ven của TP.HCM và các tỉnh giáp ranh như Bình Dương, Đồng Nai hay Long An thời gian gần đây đã thu hút sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư. Việc nguồn cung tại TP.HCM giảm mạnh, trong khi đó các doanh nghiệp lớn dịch chuyển ra vùng ven để làm các đô thị có quy mô lớn ngày một nhiều, đã kéo theo làn sóng nhà đầu tư dịch chuyển về vùng ven.

Ông Phạm Lâm, Tổng Giám đốc DKRA cho biết, khi quỹ đất sạch tại TP.HCM ngày càng khan hiếm, thị trường đất nền, nhà phố, biệt thự vùng ven tiếp tục giữ vị thế chủ lực và là kênh đầu tư được chọn lựa hàng đầu của khách hàng. Đặc biệt, nguồn cung mới trong quý 2/2021 có thể sẽ tăng so với quý trước và tập trung chủ yếu ở thị trường các các tỉnh giáp ranh, trong đó, Long An dẫn đầu nguồn cung và lượng tiêu thụ mới toàn thị trường.

Theo đánh giá của các chuyên gia bất động sản, Đồng Nai, Bình Dương, Long An đang và sẽ là những thị trường quyết định nguồn cung lớn trong năm 2020 và cả năm 2021. Trong đó, sản phẩm đất nền, nhà phố, biệt thự sẽ được ưu chuộng, nhất là các dự án có chủ đầu tư uy tín và pháp lý rõ ràng.

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc bộ phận nhà ở CBRE Việt Nam cho hay, một số khu đô thị tọa lạc ở các tỉnh vùng ven như Long An, Bình Dương, Đồng Nai… được hình thành dọc các trục giao thông lớn kết nối với TP.HCM, tỷ lệ bán hàng đạt 70 - 100%. Ngoài yếu tố hạ tầng kết nối tốt, giá bán còn ở ngưỡng khá mềm chính là nguyên nhân thu hút dòng tiền của nhà đầu tư.

Trước đó, ​​​​​​​trong quý 1, nguồn cung tại thị trường TP.HCM và các tỉnh giáp ranh giảm nhẹ, tuy nhiên tỷ lệ tiêu thụ tăng 37% so với quý trước. Dự báo, trong quý 2/2021, sức cầu có thể tiếp tục có sự hồi phục so với quý 1, xu hướng thể hiện rõ ở những dự án đã hoàn thiện pháp lý và cơ sở hạ tầng...

Riêng ở khu vực TP.HCM, nguồn cung mới tiếp tục duy trì sự khan hiếm khi không nhiều dự án mới mở bán. Các dự án tập trung chủ yếu ở những khu vực vùng ven như Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn, Quận 9… nhưng chủ yếu là những dự án có quy mô nhỏ, đã mở bán ở những năm trước. Đất nền tiếp tục là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu mặc dù thị trường trong thời gian gần đây có nhiều thông tin phức tạp.

Chủ đầu tư “nội địa” dẫn dắt sự phát triển của thị trường

Trong 10 năm qua, thị trường bất động sản Việt Nam dù có nhiều biến động nhưng vẫn phát triển mạnh mẽ ở mọi khía cạnh với sự tham gia của nhiều chủ đầu tư trong và ngoài nước. Bên cạnh các chủ đầu tư nước ngoài quen thuộc, những thương hiệu chủ đầu tư “nội địa” bắt đầu lớn mạnh không ngừng, trưởng thành chuyên nghiệp và thể hiện sự vượt trội. Họ đã tạo ra nhiều thay đổi cũng như những xu hướng mới, dẫn dắt sự phát triển của thị trường.

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận R&D DKRA Vietnam cho hay, với lợi thế sẵn có, các chủ đầu tư trong nước không bị giới hạn ở một vài thành phố lớn mà đã tiên phong khai phá tiềm năng của những vùng đất mới, góp phần thay đổi diện mạo đô thị, kinh tế địa phương, hình thành nên nhiều thị trường mới sôi động.

Giá nhà đất tăng đều, bất chấp "làn sóng Covid thứ 4" ảnh 1

Những thương hiệu chủ đầu tư “nội địa” bắt đầu lớn mạnh không ngừng, tạo ra nhiều thay đổi cũng như những xu hướng mới, dẫn dắt sự phát triển của thị trường

Không chỉ dừng lại ở việc tạo ra sản phẩm mới hoặc xu hướng sống mới, một ít chủ đầu tư lớn còn xây dựng nên một hệ sinh thái liên kết, bổ trợ giá trị cho nhau. Được đầu tư và phát triển bài bản, các dự án do chủ đầu tư trong nước thực hiện đạt tỷ lệ lấp đầy dân cư về sinh sống nhanh nhất, làm cho giá trị bất động sản tăng nhanh.

"Bên cạnh những ảnh hưởng tích cực, sự lớn mạnh của chủ đầu tư trong nước cũng mang đến nhiều bất cập. Dễ nhận thấy nhất là thị trường thường rơi vào tình trạng bất ổn (sôi động/quá nóng) ở những khu vực có dự án của chủ đầu tư lớn trong nước xuất hiện. Mức giá sản phẩm đưa ra phần lớn cao hơn mặt bằng chung của khu vực, góp phần thúc đẩy những mặt bằng giá mới", ông Nguyễn Hoàng nhận xét.

Đồng thời, đa số chủ đầu tư trong nước chỉ tập trung vào phân khúc trung cấp, cao cấp mà bỏ ngỏ phân khúc căn hộ/nhà ở vừa túi tiền. Bên cạnh đó, vẫn có những chủ đầu tư lách luật trong việc tổ chức bán hàng hoặc đưa ra điều khoản không cân bằng mang đến rủi ro, thiệt thòi cho người mua trong hợp đồng mua bán.

Tuy nhiên, qua góc nhìn tổng thể của DKRA Vietnam, trong bối cảnh thị trường bất động sản hiện nay còn nhiều phức tạp, sự xuất hiện của các chủ đầu tư “đầu đàn” trong nước là điều cần thiết để góp phần chuyển biến thị trường ngày càng chuyên nghiệp, diện mạo đô thị thêm phát triển hiện đại. Quyền lợi của người mua cũng được đảm bảo tốt hơn với những sản phẩm có giá trị hơn.

Ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cho rằng, xu hướng "ly tâm" của các chủ đầu tư đang kéo dân đô thị về tỉnh sinh sống. Việc các chủ đầu tư chuyển hướng ra nhiều tỉnh thành có thể là để tận dụng các lợi thế về giá đất và một số ưu đãi khác nhưng cũng xuất phát từ nhu cầu thực tế. Vì thế, làn sóng nhà đầu tư cá nhân cũng tăng trưởng theo, bất chấp cả những thông tin bất lợi về "làn sóng Covid thứ 4".