Giá dầu có thể điều chỉnh giảm sâu

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo Goldman Sachs, thị trường dầu thô được cho là sắp trải qua một đợt điều chỉnh sau khi phục hồi mạnh trong tháng trước và OPEC+ quyết định gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng lịch sử tới hết tháng 7.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

“Trong bối cảnh giá dầu thô hiện trên 40 USD/thùng, nguồn cung sẽ có động lực để tăng trở lại. Tuy nhiên, đang tiềm ẩn nguy cơ giá xuống. Một đợt điều chỉnh sâu 15 - 20% sắp diễn ra, thậm chí là đang diễn ra sau phiên bán tháo khiêm tốn hôm 8/6”, Nhóm Nghiên cứu hàng hóa của Goldman Sachs cho biết.

Nhóm chuyên gia của Goldman Sachs cho rằng, hàng tồn kho dư thừa vẫn ở mức rất cao, ước tính khoảng 1 tỷ thùng. Nguyên nhân là phần lớn hoạt động kinh tế và du lịch trên thế giới vẫn đang chững lại trong bối cảnh lo ngại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Một số chuyên gia phân tích tin rằng, phải tới giữa năm 2021, số hàng tồn kho này mới được giải phóng hết nếu nhu cầu phục hồi và OPEC+ duy trì giảm sản lượng. Trong khi đó, có sự không chắc chắn về triển vọng phục hồi thực sự về nhu cầu tiêu thụ dầu thô với việc giới chức y tế toàn cầu đều nhấn mạnh nguy cơ xảy ra làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ 2 khi các nền kinh tế bắt đầu mở cửa trở lại.

Moody’s tiếp tục hạ triển vọng với thị trường dầu khi cho rằng giá dầu thô trung bình của năm nay sẽ thấp hơn 8 USD/thùng so với dự báo được đưa ra hồi tháng 3. Với cú sốc giảm sâu và kéo dài trong nhu cầu tiêu thụ dầu do dịch Covid-19 gây ra, Moody’s hạ dự báo giá dầu trong năm nay, với dầu Brent trung bình sẽ là 35 USD/thùng trong năm nay và 45 USD/thùng trong năm 2021.

Nguyên nhân là nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm từ dầu giảm mạnh hơn so với ước tính trước đó trong bối cảnh tất cả quốc gia phát triển đều rơi vào suy thoái kinh tế sâu và nhu cầu đi lại giảm mạnh. Tuy nhiên, Moody’s đặt mục tiêu giá trong trung hạn là 45 - 65 USD/thùng.

Trong khi đó, Goldman Sachs dự báo giá dầu Brent sẽ về lại 35 USD/thùng trong vài tuần tới. Tương tự, Ngân hàng MUFG của Nhật Bản cho rằng, mức giá này sẽ được duy trì trong quý III, nhưng tin tưởng vào đà phục hồi nhu cầu tiêu thụ.

Chuyên đề