FTA

 • Tối ưu hóa cơ hội của FTA

  03/05/2022 14:00

  (BĐT) - Kinh tế đang trên đà hồi phục, trong đó hoạt động xuất khẩu (XK) với nhiều điểm sáng nhờ bước đầu khai thác tốt cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do (FTA), nhất là các FTA thế hệ mới mà Việt Nam tham gia. Tận dụng tối đa các cơ hội từ FTA sẽ là động lực, là cú huých để nền kinh tế phục hồi, phát triển bền vững.
 • Thực thi hiệu quả RCEP: Thêm động lực cho phục hồi kinh tế

  20/04/2022 10:00

  (BĐT) - Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) có hiệu lực từ ngày 1/1/2022 đã mở thêm “sân chơi” rộng lớn cho doanh nghiệp (DN) Việt Nam. Đặc biệt, theo nhiều chuyên gia kinh tế, việc thực thi hiệu quả Hiệp định trong bối cảnh hiện nay sẽ giúp Việt Nam “chung nhịp đập” phục hồi kinh tế đang diễn ra mạnh mẽ trong khu vực cũng như trên thế giới.
 • Tận dụng cơ hội từ các FTA để phục hồi kinh tế

  19/01/2022 10:00

  (BĐT) - Hai năm đại dịch hoành hành, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, sức chống chịu của nền kinh tế, doanh nghiệp (DN) từng bước được cải thiện. Nền kinh tế tiếp tục hội nhập ngày càng sâu rộng, thực thi nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới. Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, một trong những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2022 của ngành công thương là thực hiện đồng bộ và triển khai hiệu quả các FTA, tối ưu hóa cơ hội cho nền kinh tế.
 • Thống nhất pháp luật về đấu thầu theo các FTA

  17/01/2022 14:00

  (BĐT) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 09/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2020/NĐ-CP nhằm tích hợp “3 trong 1” - hướng dẫn việc đấu thầu mua sắm theo các hiệp định CPTPP, EVFTA và UKVFTA. Mục tiêu cao nhất của Nghị định là bảo đảm hiệu quả thực thi cam kết quốc tế, từ đó tận dụng được lợi ích tối đa cho công tác đấu thầu trong nước.
 • Kịp thời nắm cơ hội từ sự phục hồi của đối tác lớn

  01/09/2021 10:00

  (BĐT) - Nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới cũng là đối tác của Việt Nam đang phục hồi khá khả quan. Với những lợi thế của mình, Việt Nam cần có bước đi kịp thời, nhanh nhạy để tận dụng được cơ hội đẩy mạnh thương mại, đầu tư, nâng cao vị thế trên trường quốc tế.
 • Lạc quan về triển vọng kinh tế trung và dài hạn

  09/08/2021 10:00

  (BĐT) - Nền kinh tế Việt Nam năm 2021 đang gặp nhiều khó khăn, thách thức do tác động của dịch bệnh Covid-19, song nhiều chuyên gia, doanh nghiệp chia sẻ góc nhìn tương đối lạc quan về triển vọng trung và dài hạn của kinh tế Việt Nam sau khi vượt qua đại dịch.
 • Xuất siêu sẽ sớm trở lại

  08/07/2021 10:00

  (BĐT) - 6 tháng đầu năm 2021, Việt Nam nhập siêu 1,47 tỷ USD, trong khi cùng kỳ năm trước xuất siêu gần 5,9 tỷ USD. Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, tại thời điểm này, nhập siêu trở lại là vấn đề cần lưu ý, nhưng chưa đáng ngại. Đây chỉ là bước chạy đà cho phục hồi kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu trong nửa cuối năm.
 • Thêm “chất xúc tác” phát triển công nghiệp hỗ trợ

  23/06/2021 10:00

  (BĐT) - Những năm qua, doanh nghiệp (DN) công nghiệp hỗ trợ (CNHT) của Việt Nam đã phát triển cả về số lượng và chất lượng, tham gia ngày càng sâu vào chuỗi sản xuất toàn cầu. Tuy vậy, năng lực của DN CNHT vẫn còn hạn chế. Gần đây, Chính phủ đã có nhiều cơ chế, chính sách nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp quan trọng này.
 • Cầu thế giới tăng, cần gỡ lực cản trong nước

  24/05/2021 10:00

  (BĐT) - Nhu cầu hàng hóa đang hồi phục mạnh mẽ ở các thị trường xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Bên cạnh đó, các hiệp định tự do thương mại (FTA) tiếp tục tạo cơ hội rộng mở cho hàng hóa Việt Nam. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu thị trường và nắm bắt cơ hội phát triển, doanh nghiệp Việt cần các giải pháp hỗ trợ phù hợp hơn.
 • Hơn 2 năm CPTPP có hiệu lực: Yêu cầu cải cách mạnh mẽ hơn

  29/03/2021 10:00

  (BĐT) - Bộ Công Thương đang gấp rút hoàn thiện báo cáo đánh giá tổng kết 2 năm thực thi Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Thông tin đánh giá chưa được tiết lộ, song theo nhiều chuyên gia cũng như doanh nghiệp, bước đầu, xuất khẩu vào một số thị trường mới trong CPTPP có sự tăng trưởng, nhưng cơ hội thị trường vẫn còn rất lớn. Điều này đặt ra yêu cầu cải cách mạnh mẽ để khai thác tốt hơn cơ hội từ thị trường rộng lớn này.
 • Việt Nam và những cơ hội chưa từng có

  11/02/2021 10:00

  (BĐT) - Bằng việc tham gia các hiệp định thương mại tự do (FTA), nền kinh tế Việt Nam đã và đang hội nhập ngày càng sâu rộng với nền kinh tế thế giới, tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy tăng trưởng tích cực và bền vững. Để tận dụng triệt để cơ hội từ các FTA này, cần nỗ lực hơn nữa trong việc cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh.
 • Vẫn nhiều nỗi lo với xuất khẩu

  19/01/2021 10:00

  (BĐT) - Xuất khẩu đã và sẽ tiếp tục là một động lực quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm nay và những năm sau. Tuy nhiên, sự thiếu đa dạng về thị trường, doanh nghiệp nội chậm cải thiện về tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu là một số điểm hạn chế đáng chú ý trong thực trạng hoạt động kinh tế đối ngoại hiện nay.
 • Mở rộng không gian phát triển từ các FTA

  08/01/2021 10:00

  (BĐT) - Giai đoạn 2016 - 2020, công tác hội nhập kinh tế quốc tế đạt được nhiều kết quả quan trọng, trong đó có việc ký kết những hiệp định thương mại tự do (FTA) lớn, mở ra không gian mới để phát triển đất nước. Trong năm 2021 và những năm tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công Thương triển khai có hiệu quả và khai thác tốt cơ hội thị trường do các FTA mang lại bên cạnh việc đẩy mạnh cơ cấu lại ngành công nghiệp, đổi mới sáng tạo…
 • Xuất khẩu khởi sắc nhờ khai thác tốt các FTA

  05/11/2020 14:00

  (BĐT) - 10 tháng năm 2020, cán cân thương mại hàng hóa tiếp tục xuất siêu kỷ lục 18,72 tỷ USD (cùng kỳ năm trước xuất siêu 9,3 tỷ USD). Điểm đáng mừng trong bức tranh xuất khẩu (XK) là bước đầu một số doanh nghiệp (DN) Việt Nam đã khai thác được cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do (FTA) mới để mở rộng thị trường. Tuy vậy, các con số đạt được còn khiêm tốn, đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn nhằm khai thác hiệu quả các thị trường này.
 • Tận dụng tốt cơ hội để vượt thách thức, khó khăn

  07/10/2020 10:00

  (BĐT) - Nhiều doanh nghiệp đã tận dụng được cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do (FTA), môi trường kinh doanh thuận lợi và các chính sách hỗ trợ của Chính phủ để đẩy mạnh sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn cần được tiếp tục hỗ trợ, nhất là đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh.
 • Xuất siêu kỷ lục: Mừng và lo?

  05/10/2020 10:00

  (BĐT) - Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khiến xuất khẩu nhiều quốc gia giảm hoặc tăng trưởng chậm lại, xuất khẩu của Việt Nam giữ mức tăng trưởng khá ấn tượng. Chính điều này đã giúp cán cân thương mại hàng hóa thặng dự gần 17 tỷ USD (cùng kỳ năm trước là 7,27 tỷ USD). Tuy nhiên, một số chuyên gia kinh tế cho rẳng chưa nên vội mừng với kỷ lục này.
 • Bộ Kế hoạch và Đầu tư lên kế hoạch thực hiện EVFTA

  16/09/2020 08:00

  (BĐT) - Kế hoạch thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) vừa được Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) ban hành nhấn mạnh 4 nhóm hoạt động lớn để thực hiện đầy đủ, có hiệu quả Hiệp định.

chuyên đề

Kết nối đầu tư