EVNHCMC tăng cường đảm bảo an toàn điện trong mùa mưa

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Trước tình hình diễn biến phức tạp của thời tiết, đặc biệt là ảnh hưởng của mùa mưa sắp tới, Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) đã đưa ra nhiều biện pháp nhằm bảo đảm an toàn điện. 
EVNHCMC đã tiến hành kiểm tra hành lang lưới điện, duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa kịp thời những hư hỏng
EVNHCMC đã tiến hành kiểm tra hành lang lưới điện, duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa kịp thời những hư hỏng

Trong đó, yêu cầu các đơn vị trực thuộc tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, tăng cường kiểm tra, chuẩn bị ứng phó khi có sự cố xảy ra. Đồng thời, đưa ra những cảnh báo về an toàn điện trong mùa mưa bão.

Phòng tránh tai nạn về điện

Khi phát hiện có hiện tượng bất thường hoặc mất an toàn về điện, người dân cần gọi ngay đường dây nóng của Trung tâm Chăm sóc khách hàng EVNHCMC 1900 545454, hoặc gọi 114 - Cảnh sát phòng cháy chữa cháy - cứu nạn, cứu hộ TP.HCM để được xử lý, khắc phục kịp thời.

Lúc trời mưa, người dân không đứng trú tại chân cột điện, dưới mái hiên trạm biến áp; không chạm trực tiếp vào cột điện, dây nối đất…; không lên sân thượng, mái nhà nơi có đường dây điện băng qua và không tự ý sửa chữa đường dây, thiết bị điện ngoài trời.

Ngành điện khuyến cáo người dân nên ngắt nguồn điện nếu khu vực trong nhà bị ngập nước hoặc bị mưa làm ướt sàn, ổ cắm điện và các thiết bị điện. Nên bố trí lắp đặt đường dây dẫn điện, ổ cắm điện, thiết bị điện trong nhà cao hơn mức nước thường ngập lụt, ẩm ướt; lắp thiết bị đóng, cắt có tính năng chống rò điện phù hợp (ELCB)... 

Chủ động các giải pháp phối hợp

Ông Nguyễn Văn Thanh, Phó Tổng giám đốc EVNHCMC cho biết, để chủ động phòng, chống và hạn chế đến mức thấp nhất các thiệt hại do thiên tai gây ra, EVNHCMC đã tiến hành kiểm tra hành lang lưới điện cao áp, rà soát toàn bộ các khu vực trũng thấp có nguy cơ ngập úng khi mưa to. Từ đó có cơ sở để cải tạo, nâng cao tủ điện, duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa kịp thời những hư hỏng.

Đồng thời, EVNHCMC phối hợp với các ngành có liên quan, UBND các quận, huyện liên tục kiểm tra, rà soát toàn bộ hệ thống cung cấp điện cho các trạm. Trên cơ sở đó, đơn vị tiến hành duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa kịp thời những hư hỏng; bổ sung công suất điện cho các trạm bơm mới được nâng cấp, xây dựng kế hoạch đảm bảo đáp ứng điện cho yêu cầu bơm tiêu khi úng ngập xảy ra.

Bên cạnh đó, Tổng công ty đang tiếp tục thực hiện chương trình hiện đại hóa và ngầm hóa lưới điện, góp phần nâng cao chất lượng an toàn điện, giảm tối đa tác động từ các yếu tố bên ngoài.

Để nâng cao độ an toàn, Tổng công ty đã triển khai thí điểm lắp đặt dây hỗ trợ chống đứt dây dẫn trung thế tại 6 công ty điện lực (Bình Chánh, Bình Phú, Củ Chi, Duyên Hải, Tân Bình và Thủ Đức) ở các vị trí tập trung đông người như trường học và chợ. Dự kiến trong tháng 6/2020, Tổng công ty sẽ giả lập sự cố đứt dây trung thế thực tế để kiểm tra khả năng chịu tải của dây hỗ trợ. Qua vận hành thí điểm, các đơn vị đánh giá hiệu quả của giải pháp này để triển khai rộng rãi trên lưới điện TP.HCM.

Ngành điện cũng tổ chức lực lượng ứng trực, chuẩn bị tốt hệ thống thông tin liên lạc, vật tư dự phòng. Tổng công ty đã yêu cầu thủ trưởng, người đứng đầu các đơn vị quán triệt không chủ quan, lơ là đối với công tác phòng, chống, ứng phó thiên tai. Các đơn vị phát huy tốt phương châm “4 tại chỗ” và nguyên tắc “3 sẵn sàng” trong việc ứng phó với các sự cố bất ngờ khi thiên tai xảy ra.

Chuyên đề