(BĐT) - Dù lưu lượng nước về hồ tại các nhà máy thủy điện chưa được cải thiện đáng kể, song với việc Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng được cho phép vận hành thương mại cùng khả năng vận hành ổn định của các tổ máy, Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) tin tưởng sẽ vượt kế hoạch 6 tháng mùa khô về sản lượng điện.
6 tháng mùa khô, EVNGENCO1 sẽ hoàn thành kế hoạch được giao, trong đó sản lượng của Dự án Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng là 439 triệu kWh

6 tháng mùa khô, EVNGENCO1 sẽ hoàn thành kế hoạch được giao, trong đó sản lượng của Dự án Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng là 439 triệu kWh

Thông tin trên được EVNGENCO1 đưa ra tại Hội nghị giao ban trực tuyến tháng 6/2020, bên cạnh những thông tin về tình hình sản xuất kinh doanh và đầu tư xây dựng. Cụ thể, tổng sản lượng điện EVNGENCO1 sản xuất được là 3.555 triệu kWh. Lũy kế 5 tháng đầu năm 2020, Tổng công ty sản xuất được 16.841 triệu kWh, bằng 103% cùng kỳ năm 2019. Các nhà máy thủy điện và một số tổ máy nhiệt điện vận hành ổn định, có hệ số khả dụng cao. Công tác cung cấp than đáp ứng đủ cho nhu cầu vận hành và nâng tồn kho tại các nhà máy. Đến nay, khối lượng than tồn kho ở mức an toàn cho vận hành tháng 6 và gối đầu quý III/2020, đảm bảo năng lực cung cấp điện vào mùa khô của các nhà máy nhiệt điện.

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng được cấp Giấy phép hoạt động điện lực sẽ góp phần nâng cao sản lượng điện sản xuất của Tổng công ty. Các dự án khác đang được EVNGENCO1 khẩn trương triển khai các trình tự thủ tục theo quy định. Công tác cổ phần hóa Công ty mẹ - Tổng công ty Phát điện 1 đang được nỗ lực triển khai với một loạt nhiệm vụ trọng tâm được thực hiện đúng tiến độ.

Theo dự báo, trong tháng 6/2020, lưu lượng nước về các hồ chứa thủy điện sẽ chưa được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, năng lực cung ứng than cho vận hành các nhà máy nhiệt điện (nội địa và nhập khẩu), bao gồm cả Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng vẫn được đảm bảo. Bên cạnh đó, EVNGENCO1 sẽ tăng năng suất bốc dỡ Cảng Trung tâm Điện lực Duyên Hải đạt 35 - 37 ngàn tấn/ngày, nâng tồn kho dự phòng tại các nhà máy đạt mức tối thiểu theo định mức đã được phê duyệt.

Trên cơ sở đó, EVNGENCO1 đặt mục tiêu hoàn thành sản lượng điện được giao 3.591 triệu kWh, trong đó sản lượng của Dự án Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng là 439 triệu kWh, đảm bảo vượt sản lượng kế hoạch 6 tháng mùa khô EVN giao.

EVNGENCO1 cũng sẽ tiếp tục kiểm soát chặt chẽ về tiến độ và giám sát chất lượng công trình xây dựng theo quy định hiện hành tại các dự án đang triển khai thi công và yêu cầu nhà thầu thực hiện đồng bộ các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ, nhất là dự án Nhà máy Thủy điện Đa Nhim mở rộng. Các dự án khác sẽ tiếp tục hoàn thiện các thủ tục đầu tư để triển khai.