EVN đề xuất gỡ vướng Dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân 3

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo kế hoạch, hợp đồng BOT Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 3 sẽ được chính thức ký trong quý II/2020, nhưng đến nay chưa thực hiện được do vướng mắc trong chuyển đổi doanh nghiệp dự án thành công ty BOT.
Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 3 là dự án điện than lớn nhất nằm trong Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, tỉnh Bình Thuận. Ảnh: TTX
Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 3 là dự án điện than lớn nhất nằm trong Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, tỉnh Bình Thuận. Ảnh: TTX

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đề xuất hướng tháo gỡ vướng mắc này. Đồng thời, để duy trì tỷ lệ sở hữu và tiếp tục thực hiện Dự án, EVN dự kiến rót thêm hơn 246 triệu USD góp vốn vào pháp nhân dự án.

Vướng mắc trong ký hợp đồng BOT

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 3 là dự án điện than lớn nhất nằm trong Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, tỉnh Bình Thuận, với tổng mức đầu tư khoảng 2 tỷ USD. Chính phủ đã đồng ý giao cho Công ty CP Năng lượng Vĩnh Tân 3 (VTEC) phát triển Dự án theo hình thức BOT theo Công văn số 289/VPCP-KTN ngày 14/1/2010. Nhà máy gồm 3 tổ máy với tổng công suất lắp đặt 1.980 MW, sản lượng điện bình quân hơn 12 tỷ kWh/năm.

VTEC - chủ đầu tư Dự án - được thành lập ngày 15/4/2009 bởi 3 cổ đông là Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sở hữu 29%, Công ty One Energy Ventures Ltd (Hong Kong) nắm giữ 49% và Công ty CP Tập đoàn Thái Bình Dương (22%).

Dù theo đuổi Dự án từ năm 2009 nhưng hiện VTEC vẫn đang trong quá trình hoàn thiện các thủ tục phát triển Dự án. Tính đến cuối năm 2019, Công ty ghi nhận khoản lỗ lũy kế 58,6 tỷ đồng.

VTEC cho biết đã hoàn thành công tác san lấp, giải phóng mặt bằng. Hợp đồng mua bán điện, hợp đồng lựa chọn đơn vị tổng thầu EPC… đã cơ bản hoàn thành hoặc đã được ký tắt. Mấu chốt quan trọng hiện tại là việc ký kết hợp đồng BOT thực hiện Dự án với Bộ Công Thương.

Được biết, hai bên đã thống nhất hầu hết các điều khoản và ký tắt dự thảo hợp đồng BOT. Tuy nhiên, việc ký chính thức chỉ được thực hiện khi VTEC hoạt động theo mô hình công ty TNHH thay vì công ty cổ phần như hiện tại.

EVN cho biết, mô hình công ty cổ phần tạo điều kiện cho các cổ đông có thể tự do thương lượng chuyển nhượng cổ phần tại Công ty. Trong khi đó, trách nhiệm các bên trong hợp đồng BOT phải được doanh nghiệp dự án và các chủ đầu tư chịu trách nhiệm tương ứng với tỷ lệ vốn góp.

Theo tìm hiểu, tất cả các hợp đồng BOT mà Bộ Công Thương đã ký với doanh nghiệp dự án đều dưới hình thức công ty TNHH. Gần đây nhất là tại Dự án BOT Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng, Công ty CP Nhiệt điện Vũng Áng II - pháp nhân dự án - đã chuyển sang mô hình công ty TNHH để thực hiện các bước tiếp theo, sau khi Công ty CP Cơ điện lạnh chuyển nhượng nốt 51,5% cổ phần còn lại tại Công ty CP Nhiệt điện Vũng Áng II cho One Energy Ventures Ltd.

Vì vậy, EVN mới đây đã có công văn xin chuyển đổi mô hình VTEC từ công ty cổ phần sang công ty TNHH để đảm bảo doanh nghiệp dự án không được bán cổ phần ra ngoài thị trường. Việc chuyển đổi phải đáp ứng các quy định tại Điều 43 (chuyển nhượng quyền và nghĩa vụ theo hợp đồng dự án) của Nghị định 63/2018/NĐ-CP. Bên cạnh đó, hợp đồng BOT được xây dựng theo mô hình công ty BOT là công ty TNHH, trong đó công thức chấm dứt sớm đối với phần góp vốn chủ sở hữu được quy định theo hướng giảm trừ dần đều trong 25 năm hoạt động.

EVN sẽ rót thêm hơn 246 triệu USD

Bên cạnh việc chuyển đổi mô hình hoạt động của doanh nghiệp dự án, EVN cũng trình phương án góp vốn để đảm bảo tỷ lệ sở hữu 29% trong suốt thời gian thực hiện Dự án. Tại lần góp vốn gần đây nhất vào đầu năm 2019, EVN chưa góp đủ vốn để đảm bảo tỷ lệ sở hữu, trong khi 2 cổ đông còn lại đã góp đủ vốn để giữ nguyên tỷ lệ sở hữu. Do vậy, trong giai đoạn phát triển dự án dự kiến kéo dài đến 31/12/2020, EVN dự kiến góp vốn bổ sung hơn 3,4 triệu USD (tương đương hơn 80,4 tỷ đồng).

Còn trong giai đoạn đầu tư xây dựng (sau khi ký kết hợp đồng BOT), EVN dự kiến sẽ phải góp thêm 243,14 triệu USD (tương đương khoảng 560 tỷ đồng). Giá trị góp vốn chính xác của EVN có thể điều chỉnh khi tiến hành đàm phán với nhà thầu.

Được biết, sau khi ký kết hợp đồng dự án, công ty BOT có thời gian 12 - 15 tháng để thu xếp tài chính và sau khi đóng tài chính, dự án mới đủ điều kiện để khởi công.

Hiện VTEC đã ký kết biên bản ghi nhớ về các điều kiện cung cấp vốn với các bên cho vay. Đứng đầu tổ hợp các ngân hàng cho vay là Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (CDB).

Chuyên đề