(BĐT) - Mới đây, Ngân hàng TMCP Quân đội - Chi nhánh Bà Rịa (gọi tắt là MBBank Bà Rịa) đã dừng cuộc bán đấu giá tài sản là quyền sử dụng đất tại huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ 1 ngày trước khi cuộc đấu giá diễn ra. Cách làm này của phía Ngân hàng đã vấp phải khiếu nại của người tham gia đấu giá.
Theo khiếu nại, việc MBBank Bà Rịa dừng tổ chức cuộc đấu giá là không bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người tham gia đấu giá. Ảnh: Bình An

Theo khiếu nại, việc MBBank Bà Rịa dừng tổ chức cuộc đấu giá là không bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người tham gia đấu giá. Ảnh: Bình An

Vừa qua, Báo Đấu thầu nhận được đơn khiếu nại liên quan đến việc chủ tài sản (MBBank Bà Rịa) đột ngột dừng cuộc bán đấu giá tài sản là quyền sử dụng 168 m2 đất tại ấp Trảng Cát, xã Hắc Dịch, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trước đó, Công ty Đấu giá hợp danh Đông Nam có thông báo bán đấu giá tài sản này với giá khởi điểm là 459 triệu đồng. Cuộc bán đấu giá dự kiến diễn ra ngày 27/5/2021.

Theo phản ánh, người tham gia đấu giá đã mua hồ sơ đấu giá, nộp tiền đặt trước (91,8 triệu đồng) để tham gia đấu giá. Tuy nhiên, ngày 26/5/2021, Công ty Đấu giá hợp danh Đông Nam thông báo dừng bán đấu giá tài sản nêu trên. Một cán bộ của công ty này cho biết, việc dừng cuộc đấu giá là theo yêu cầu của người có tài sản (MBBank Bà Rịa). Cụ thể, ngày 26/5/2021, MBBank Bà Rịa có văn bản dừng đấu giá tài sản nêu trên với lý do, khách hàng Nguyễn Văn Quang (chủ tài sản trước khi Ngân hàng tiến hành thu giữ tài sản) xin được thanh toán, tất toán khoản vay, giải chấp thửa đất bán đấu giá.

Phản đối cách làm này, người tham gia đấu giá cho rằng, trong quy chế đấu giá không có quy định về việc cuộc đấu giá sẽ bị dừng, hủy trong trường hợp khách hàng của Ngân hàng có yêu cầu thanh toán, tất toán khoản vay. Việc dừng tổ chức cuộc đấu giá là không có căn cứ pháp luật, không bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người tham gia đấu giá.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, MBBank cho biết, trước khi tiến hành tổ chức đấu giá, MBBank Bà Rịa đã thông báo đến chủ tài sản. Ngân hàng đã có các quyết định thu giữ tài sản bảo đảm, thông báo về việc thu giữ tài sản và có thông báo đến các cơ quan, đơn vị có liên quan để phối hợp thực hiện.

Khi thực hiện bán đấu giá tài sản, có 3 người tham gia đấu giá mua hồ sơ, trong đó 2 người tham gia đấu giá đã hoàn tất các thủ tục, nộp tiền đặt trước. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, Ngân hàng nhận được đề nghị từ khách hàng Nguyễn Văn Quang xin được thanh toán, tất toán khoản vay, giải chấp thửa đất bán đấu giá. Do phải thực hiện các công việc: rà soát hồ sơ và tình trạng thanh toán của khách hàng có khoản vay; đánh giá và so sánh các phương án; liên hệ làm việc với khách hàng trong tình hình giãn cách và dịch bệnh…, tới ngày 26/5, MBBank Bà Rịa mới ra thông báo dừng đấu giá.

Phía Ngân hàng khẳng định, việc thông báo dừng đấu giá vào ngày 26/5/2021 (ngay sát phiên đấu giá được thông báo tổ chức ngày 27/5/2021) không vi phạm quy định của pháp luật cũng như quy chế của tổ chức đấu giá. Hiện MBBank Bà Rịa đã tiến hành thu nợ và giải chấp tài sản cho ông Nguyễn Văn Quang.

Theo chuyên gia đấu giá, hiện pháp luật mới chỉ có quy định liên quan đến việc xử lý tiền đặt trước trong đấu giá đối với trường hợp tài sản bán đấu giá là tài sản thi hành án và người phải thi hành án xin nhận lại tài sản. Pháp luật chưa có quy định cụ thể liên quan tới việc dừng bán tài sản bảo đảm của ngân hàng.

Do đó, vị chuyên gia này nêu quan điểm, trong trường hợp này, phía chủ tài sản nên giải quyết hoặc bồi thường thiệt hại (nếu có) cho người tham gia đấu giá như: tiền mua hồ sơ, tiền đặt trước (tiền lãi của khoản tiền đặt trước) tham gia đấu giá, chi phí hợp lý, hợp lệ (chi phí hồ sơ, chi phí xem tài sản…) để bảo đảm hài hòa lợi ích của các bên tham gia đấu giá.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, đại diện MBBank nhấn mạnh, người tham gia đấu giá mặc dù đã nộp tiền đặt trước nhưng không hẳn là người trúng đấu giá, nên các lợi ích từ việc mua tài sản trúng đấu giá chưa thể xét đến. Trường hợp người tham gia đấu giá yêu cầu bồi thường thiệt hại thì cần chứng minh những thiệt hại thực tế đối với việc dừng cuộc đấu giá. Đối với khoản tiền đặt trước hay chi phí mua hồ sơ đấu giá, MBBank khẳng định, tổ chức đấu giá đã hoàn trả cho người tham gia đấu giá và có chứng từ hợp lệ.