(BĐT) - Trong 1 năm qua, đã có 23 gói thầu thuộc Dự án Giảm nghèo khu vực Tây Nguyên (GNTN) được công khai kết quả lựa chọn nhà thầu. Những kết quả lựa chọn nhà thầu này cho thấy,  tỷ lệ tiết kiệm qua các hình thức lựa chọn nhà thầu đều rất thấp.
Ảnh chỉ mang tính minh họa.

Ảnh chỉ mang tính minh họa.

Giá trúng thầu áp sát giá gói thầu

Theo ông Phạm Đình Dũng, Trưởng nhóm Đấu thầu của Ban Điều phối Trung ương Dự án GNTN, Dự án sử dụng vốn vay của Ngân hàng Thế giới, được thực hiện từ năm 2013 - 2019. Dự án tập trung vào 130 xã, thuộc 26 huyện nghèo của 6 tỉnh: Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Qua tìm hiểu phóng viên nhận thấy, các gói thầu xây lắp thuộc Dự án GNTN áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu là đấu thầu rộng rãi trong nước và chào hàng cạnh tranh. Đối với các gói thầu tư vấn giám sát và các gói thầu hỗn hợp thì áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu là tuyển chọn dựa trên năng lực (CQS) trong nước. Kết quả thống kê cho thấy, có những gói thầu xây lắp mà giá trúng thầu và giá gói thầu chỉ cách nhau có vài triệu đồng. Cụ thể, Gói thầu Xây mới đường giao thông liên xã từ thôn 3 xã Phước Thành đến các xã Phước Kim, Phước Lộc, Phước Chánh (tỉnh Quảng Nam) có giá gói thầu gần 3.691 triệu đồng, giá trúng thầu gần 3.688 triệu đồng (tỷ lệ tiết kiệm qua đấu thầu gần 0,1%). Gói thầu này do Công ty TNHH Thanh Tiến trúng thầu, loại hợp đồng trọn gói.

Tương tự, Gói thầu Nâng cấp đường liên xã Trà Vân - Đông Trường Sơn; lý trình Km7+643.54-K8+893.54, có giá gói thầu gần 3.977 triệu đồng, giá trúng thầu gần 3.975 triệu đồng (chênh lệch giảm 2 triệu đồng, đạt tỷ lệ tiết kiệm 0,05%). Nhà thầu trúng thầu gói thầu này là Công ty TNHH Xây dựng Đăng Phát…

Không chỉ là các gói thầu xây lắp, nhiều gói thầu tư vấn của Dự án GNTN cũng có tỷ lệ tiết kiệm cực thấp qua đấu thầu. Tiêu biểu là gói Tư vấn khảo sát địa hình, thiết kế và lập báo cáo kinh tế kỹ thuật các công trình cơ sở hạ tầng tỉnh Gia Lai năm 2016. Gói thầu này do Liên danh Công ty TNHH TVTK &XD Trọng Khôi Gia Lai - Công ty TNHH Tư vấn công trình Gia Hưng trúng thầu, với giá trúng thầu hơn 2.045 triệu đồng (giá gói thầu gần 2.050 triệu đồng, chỉ đạt tỷ lệ tiết kiệm 0,2%)… 

Tiết kiệm thấp do đặc thù nguồn vốn và địa bàn thi công?

Chia sẻ thông tin với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Phạm Đình Dũng cho biết, tỷ lệ tiết kiệm qua đấu thầu của các gói thầu thuộc Dự án GNTN đạt thấp có thể là do đặc thù nguồn vốn sử dụng. Dự án này sử dụng nguồn vốn của Ngân hàng Thế giới và việc lựa chọn nhà thầu theo những quy định riêng của nhà tài trợ. Ông Dũng cũng lấy dẫn chứng, đối với các gói thầu tư vấn, việc lựa chọn nhà thầu chú trọng vào chất lượng tư vấn, không chú trọng về giá nên giá trúng thầu không dao động nhiều so với giá gói thầu. Hơn nữa, trong quá trình đấu thầu, giá dự toán của các gói thầu gần như được công khai với nhà thầu tham dự và việc lựa chọn nhà thầu tư vấn nào chủ yếu dựa trên cơ sở so sánh chất lượng và uy tín của các nhà thầu.

Còn đối với các gói thầu xây lắp, theo ông Dũng, địa bàn triển khai các công trình này đều là các xã khó khăn thuộc các tỉnh trong khu vực Tây Nguyên. Những nhà thầu trong quá trình tham gia đấu thầu có thể tiên lượng mức độ khó khăn trong việc huy động nhân công, máy móc, sử dụng và đưa các vật liệu vào thi công công trình ở các xã nghèo miền núi..., nên mức độ giảm giá gói thầu đạt thấp. Hơn nữa, chủ trương của Ngân hàng Thế giới là với những gói thầu có quy mô nhỏ thì tận dụng nhân lực, vật lực địa phương để thực hiện gói thầu, có những ưu tiên cho nhà thầu bản địa, nên tính quảng bá thông tin mời thầu tới tất cả nhà thầu quan tâm không thực sự được khuyến khích, tính cạnh tranh của các cuộc thầu ở những gói thầu này cũng không thực sự cao, có thể vì vậy mà giá trúng thầu giảm không đáng kể so với giá gói thầu.