(BĐT) - Tỉnh Đồng Nai đang tăng tốc đền bù, giải phóng mặt bằng và bàn giao đất thuộc Dự án Đầu tư xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành nhằm thực hiện đúng cam kết với Chính phủ.
Đồng Nai đã bàn giao cho các đơn vị liên quan 2.243 ha đất phục vụ xây dựng sân bay Long Thành (giai đoạn 1) . Ảnh: Lê Tiên

Đồng Nai đã bàn giao cho các đơn vị liên quan 2.243 ha đất phục vụ xây dựng sân bay Long Thành (giai đoạn 1) . Ảnh: Lê Tiên

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai, trong 2 tháng qua, địa phương này đã bàn giao gần 800 ha đất cho Cảng vụ Hàng không miền Nam và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) để xây dựng sân bay Long Thành. Cụ thể, trong tháng 3/2022, UBND huyện Long Thành (Đồng Nai) đã bàn giao cho hai đơn vị trên gần 650 ha đất thuộc khu vực Dự án. Tiếp đó, trong tháng 4 và đầu tháng 5/2022, huyện Long Thành tiếp tục bàn giao thêm hơn 140 ha đất.

Ông Lê Văn Tiếp, Chủ tịch UBND huyện Long Thành cho biết, diện tích đất thực hiện bàn giao trong tháng 4 và đầu tháng 5 tuy không lớn nhưng lại là những phần đất “da beo” trong khu vực Dự án nên có ý nghĩa rất quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà thầu đang thi công san nền Dự án sân bay Long Thành. Trước đây, một trong những khó khăn lớn nhất khi thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án sân bay Long Thành là việc xử lý chính sách đối với các trường hợp đất “giấy tay”. Từ cuối tháng 3, khi UBND tỉnh Đồng Nai có hướng dẫn xử lý chính sách đối với các trường hợp này, công tác bồi thường, hỗ trợ đã thông suốt. Nhờ đó, tiến độ giải quyết các hồ sơ tồn đọng được đẩy nhanh hơn.

Về phía Chủ đầu tư, ông Đỗ Tất Bình, Phó Tổng giám đốc ACV cho biết, một trong những khó khăn ảnh hưởng đến công tác thi công là tình trạng mặt bằng “da beo”. Vì vậy, việc Đồng Nai bàn giao thêm các phần đất này hỗ trợ việc thi công thuận lợi hơn.

Để thực hiện Dự án, tỉnh Đồng Nai phải thu hồi đất, giải phóng mặt bằng đối với diện tích gần 5 nghìn ha. Trong số này, 2.532 ha (gồm 1.810 ha xây dựng sân bay và 722 ha khu vực dự trữ đất) phục vụ xây dựng sân bay Long Thành (giai đoạn 1) phải hoàn tất bàn giao trong tháng 5/2022 theo yêu cầu của Chính phủ.

Hiện tại, tỉnh Đồng Nai đã bàn giao cho các đơn vị liên quan 2.243 ha trên tổng số 2.532 ha, đạt hơn 88% diện tích đất cần bàn giao.

Theo ông Tiếp, đối với phần diện tích 289 ha còn lại, phần lớn các trường hợp đã hoàn tất hồ sơ thủ tục, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và sẽ chi trả tiền cho người dân trong những ngày tới. Theo đó, có 183 trường hợp đang được Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Long Thành thực hiện áp giá, lập phương án bồi thường, hỗ trợ. Dự kiến, các trường hợp này sẽ được huyện Long Thành phê duyệt phương án và chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ trước ngày 20/5. Sau khi phê duyệt và công khai phương án bồi thường, hỗ trợ, UBND huyện Long Thành sẽ lấy ý kiến của người dân về việc rút ngắn thời gian niêm yết công khai. Nếu nhận được sự đồng thuận, người dân ký biên bản đồng ý, địa phương sẽ chi trả tiền sớm để người dân di dời, bàn giao mặt bằng. Với 161 trường hợp chưa hoàn chỉnh hồ sơ, chính quyền địa phương đã yêu cầu Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Long Thành tập trung hoàn thiện hồ sơ để áp giá, lập phương án bồi thường, hỗ trợ và dự kiến trước ngày 20/5 phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ.

Ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, để đáp ứng yêu cầu về tiến độ gấp rút trong công tác giải phóng mặt bằng Dự án sân bay Long Thành, tỉnh Đồng Nai đã đôn đốc các đơn vị liên quan tập trung tối đa nhân lực để thực hiện các khâu đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng. Với mục tiêu sớm bàn giao mặt bằng sân bay Long Thành, tỉnh Đồng Nai đã thực hiện chính sách tạm cư cho các hộ dân di dời khỏi khu vực Dự án nhưng chưa hoàn thành xây dựng nhà cửa tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. Đến nay, địa phương đã phê duyệt hỗ trợ tiền thuê nhà cho 1.153 trường hợp với số tiền hơn 24 tỷ đồng. Trong số này, huyện Long Thành đã chi trả tiền cho 804 trường hợp, đối với 349 trường hợp còn lại, địa phương sẽ hoàn thành chi trả trong vài ngày tới.