Đơn giá vật liệu quá thấp so với giá thực mua, nhà thầu “quá vất vả”

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Thời gian qua, Công ty TNHH HBT Toàn Cầu tham gia thực hiện một số gói thầu trong lĩnh vực xây dựng công trình dân dụng, lắp đặt hệ thống điện…

Ông Nguyễn Hòa Bình, Giám đốc Công ty TNHH HBT Toàn Cầu

Trong quá trình tham gia thực hiện các gói thầu, dự án, chúng tôi thấy đang có bất cập trong vấn đề đơn giá, định mức xây dựng, khiến nhà thầu xây lắp trúng thầu “quá vất vả”. Cụ thể là đơn giá được các sở xây dựng địa phương công bố thấp hơn rất nhiều so với giá thị trường.

Ví dụ, với vật liệu cát xây dựng, hiện nhà thầu đang phải mua với đơn giá 500.000 đồng/m3 nhưng giá được các địa phương công bố chỉ ở mức 200.000 đồng/m3. Với mỏ đất, đơn giá công bố chỉ 30.000 đồng/m3 nhưng giá thị trường lên tới 200.000 đồng/m3 tận công trình; giá đất san lấp cũng thấp hơn nhiều so với giá thị trường… Chính sự bất cập này khiến các nhà thầu gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện các gói thầu/dự án vì càng làm càng lỗ.

Theo đó, để hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Sở Xây dựng các địa phương cần cập nhật giá vật liệu xây dựng sát giá thị trường, làm cơ sở cho chủ đầu tư, nhà thầu thực hiện việc điều chỉnh giá hợp đồng. Tôi nhấn mạnh, các sở phải cập nhật giá bán sản phẩm thực tế trên thị trường chứ không phải giá thông báo.

Để quản lý tốt vấn đề giá vật liệu xây dựng, cơ quan quản lý cần có chế tài xử lý nghiêm đối với những trường hợp thông báo giá một đường, nhưng giá bán lại không đúng như công bố.

Chuyên đề