(BĐT) - Tại Khánh Hoà, năm 2020, toàn tỉnh có 239 doanh nghiệp (DN) đăng ký chương trình “Điều chỉnh phụ tại điện” do PC Khánh Hòa phát động.
Đã có 239 doanh nghiệp đăng ký tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải

Đã có 239 doanh nghiệp đăng ký tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải

Chương trình khuyến khích DN chủ động tiết giảm nhu cầu sử dụng điện trong giờ cao điểm, góp phần giảm công suất cực đại của hệ thống điện, giảm tình trạng lưới điện bị quá tải và nâng cao hiệu quả kinh tế của hệ thống điện. Các DN tham gia chương trình đều là những khách hàng có sản lượng điện tiêu thụ trên 1 triệu kWh/năm.

Ông Cao Văn Uyên - Phó Giám đốc Công ty CP Phú Tài, Chi nhánh Vạn Ninh cho hay: “Tham gia chương trình từ đầu năm đến nay đã giúp DN chúng tôi giảm được khoảng 10 đến 15% sản lượng điện. Điện tiêu thụ ở khung giờ thấp điểm được tính giá thấp hơn nhiều so với giờ cao điểm. Nhưng lợi ích quan trọng nhất là DN không bị cắt điện luân phiên như trước. Điều này giúp chúng tôi luôn chủ động trong kế hoạch sản xuất”. 

Tại Khánh Hòa, tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm các năm gần đây luôn ở mức cao. PC Khánh Hòa đã thực hiện nhiều chương trình đầu tư xây dựng mới, cải tạo hệ thống lưới điện để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Riêng năm 2019, đơn vị đã đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng để xây dựng mới các trạm biến áp 100kV tại khu vực TP. Nha Trang, TP. Cam Ranh, huyện Vạn Ninh; xây dựng đường dây Cam Ranh - Suối Dầu... Tuy nhiên, với mức tiêu thụ điện năng như hiện nay, hệ thống đường dây truyền tải vẫn chưa thể đáp ứng hết nhu cầu. Do hiện tượng quá tải chỉ xảy ra trong những giờ cao điểm, vì vậy, việc các DN điều chỉnh phụ tải từ giờ cao điểm sang giờ thấp điểm rất cần thiết, vừa lợi cho ngành điện vừa lợi cho DN.