Doanh nghiệp Anh sẵn sàng hợp tác với Việt Nam về đổi mới, sáng tạo

(BĐT) - Sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Ấn Độ, Đoàn công tác Việt Nam do Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng, Tổ trưởng Tổ biên tập Tiểu ban Kinh tế - Xã hội Đại hội XIII của Đảng dẫn đầu tiếp tục có chuyến công tác tại Vương quốc Anh từ ngày 27/2 đến 1/3.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và đoàn công tác xem giới thiệu về công nghệ thực tế ảo trong quy hoạch đô thị tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo của Anh (NET). Ảnh: TTXVN
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và đoàn công tác xem giới thiệu về công nghệ thực tế ảo trong quy hoạch đô thị tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo của Anh (NET). Ảnh: TTXVN

Đoàn đã có các buổi khảo sát, học tập kinh nghiệm phát triển, trao đổi về kinh nghiệm xây dựng chính sách, chiến lược phát triển quốc gia, phục vụ việc xây dựng Chiến lược Phát triển Kinh tế - Xã hội 10 năm (2021-2030), Kế hoạch Phát triển Kinh tế - Xã hội 5 năm (2021-2025) để trình Đại hội XIII.

Bên cạnh đó, đoàn cũng có các buổi làm việc nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư, học hỏi các kinh nghiệm về hoạt động đổi mới và sáng tạo, hệ sinh thái khởi nghiệp.

Tại Anh, đoàn đã gặp gỡ, trao đổi với một số tập đoàn lớn của Anh như KPMG, HSBC, và ARUP. Các doanh nghiệp Anh đánh giá cao những yếu tố như độ mở của thị trường, nguồn nhân lực chất lượng cao và sự minh bạch trong môi trường kinh doanh sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cũng như thu hút được các nhà đầu tư nước ngoài. Các chính sách phát triển cần chú trọng đến đầu tư dài hạn, phát triển xanh, bền vững và phải tính đến yếu tố biến đổi khí hậu.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã chủ trì tọa đàm về đổi mới và sáng tạo với các doanh nghiệp Anh. Tại tọa đàm, các doanh nghiệp Anh đã bày tỏ quan tâm, sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trên lĩnh vực đổi mới và sáng tạo.

Kết thúc buổi tọa đàm, phía Anh nhất trí sẽ tổ chức đoàn các doanh nghiệp Anh thông qua đầu mối là Công ty Harvey Nash và Nash Tech đến Việt Nam làm việc với Trung tâm Sáng tạo Đổi mới quốc gia (NIC) nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới.

Đoàn công tác đã đến thăm Trung tâm Đổi mới sáng tạo của Anh (NET), nghe giới thiệu về quá trình phát triển của trung tâm, một số mô hình dự án cấp địa phương, vùng và quốc tế, và tham quan khu thực tế ảo.

Đoàn công tác đã làm việc với Bộ Thương mại Quốc tế, gặp gỡ một số nhà đầu tư tiềm năng Anh. Phía Anh khẳng định Việt Nam là thị trường mới nổi nhận được sự quan tâm nhiều nhất của các doanh nghiệp Anh tại khu vực Đông Nam Á. Anh mong muốn hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực như giáo dục, biến đổi khí hậu, thị trường vốn, năng lượng tái tạo, xây dựng cơ sở hạ tầng...

Đoàn công tác đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Anh tổ chức buổi gặp mặt với mạng lưới trí thức Việt Nam tại Anh, nghe các ý kiến đóng góp liên quan đến hoạt động đổi mới sáng tạo, hệ sinh thái khởi nghiệp.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng đã giải đáp một số câu hỏi liên quan đến cơ chế hoạt động nhằm thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

Chuyên đề