Theo cơ quan điều tra, bị can Nguyễn Hải Nam có hành vi bế các con của bà Thảo lên xe taxi, đưa đến nơi khác, có dấu hiệu của tội bắt giữ người trái pháp luật.
Bị can Nguyễn Hải nam tiếp tục bị điều tra xử lý về hành vi bắt cóc trẻ em.

Bị can Nguyễn Hải nam tiếp tục bị điều tra xử lý về hành vi bắt cóc trẻ em.

Ngày 27/2, cơ quan điều tra Công an TPHCM đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát cùng cấp, đề nghị truy tố bị can Nguyễn Hải Nam (nguyên phó Chánh án TAND quận 4, TPHCM) và Lâm Hoàng Tùng (nguyên giảng viên Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TPHCM) về tội xâm phạm chỗ ở người khác.

Theo cơ quan điều tra, bản thân bị can Nam và Tùng là những người có kiến thức về pháp luật nhưng đã tổ chức thực hiện hành vi trái pháp luật để giải quyết tranh chấp, xâm phạm chỗ ở của người khác khi không có quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và ảnh hưởng nghiêm trọng tới an ninh trật tự khu dân cư.

Ngoài hành vi xâm phạm chỗ ở của người khác, bị can Lâm Hoàng Tùng và Nguyễn Hải Nam còn có hành vi bế các con của bà Hoàng Thị Thu Thảo lên xe taxi đưa đến nơi khác, có dấu hiệu của tội bắt giữ người trái pháp luật. Cơ quan điều tra tiếp tục điều tra làm rõ và đề nghị xử lý sau.

Theo hồ sơ vụ án, khoảng 14h ngày 19/9/2019, bà Thảo đang đi làm việc tại TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Bà Nguyễn Thị Lụa đang trông 2 con của bà Thảo là cháu Hoàng Mai Son (sinh năm 2017) và cháu Hoàng Mỹ Kỳ (sinh năm 2019) trong nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đa Kao, quận 1. Bất ngờ, lúc này của nhà đang mở, Tùng và Nguyễn Thị Hương Tâm cùng một số đối tượng xông vào nhà, thấy vậy, bà Lụa chốt cửa lại thì bị giật bung cửa ra và yêu cầu bà Lụa bế 2 cháu bé ra ngoài.

Lúc này, chị Võ Thị Bích Ngọc (con nuôi của bà Thảo) đang đưa cháu Hoàng Thiên Minh (SN 2013, con đầu của chị Thảo) đi khám bệnh thì nhận được điện thoại của bà Lụa báo có nhóm người xông vào nhà đuổi bà Lụa và 2 cháu bé ra khỏi nhà. Chị Ngọc trở về nhà thì bị nhóm người trên ngăn cản không cho vào nhà. Tâm bế cháu Mỹ Kỳ còn Tùng bế cháu Mai Son ra khỏi nhà và đi đến chiếc xe taxi đậu trước nhà. Nam mở cửa xe cho Tùng và Tâm bế 2 cháu bé vào trong xe. Thấy vậy, chị Ngọc yêu cầu tài xế không được chạy đi, đồng thời chạy lên phía trước đầu xe ngăn cản. Sau đó, Tùng, Nam và Tâm đi xuống xe tìm cách bế 2 cháu bé đi nơi khác nhưng bị người nhà bà Thảo ngăn cản nên không thể thực hiện hành vi.

Đối với Nguyễn Thị Hương Tâm, căn cứ hình ảnh camera thu tại hẻm 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, hình ảnh do bà Hoàng Thị Thu Thảo, thừa phát lại quay được cung cấp, kết quả kiểm tra điện thoại của Lâm Hoàng Tùng, Nguyễn Hải Nam cho thấy Tâm có quan hệ từ trước với Tùng và Nam.

Ngày 19/9/2019, Tâm đến căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm buộc người trong nhà rời khỏi nhà. Sau đó, Tâm cùng với Tùng bế con của chị Thảo ra khỏi nhà đưa lên xe taxi để đem đi nhưng bị căn cản lại, đồng thời Tâm có hành vi chiếm giữ căn nhà trên. Hành vi của Tâm có dấu hiệu phạm tội xâm phạm chỗ ở của người khác. Tuy nhiên, qua xác minh hiện nay Tâm đi đâu không rõ, cơ quan cảnh sát điều tra Công an TPHCM tiếp tục điều tra làm rõ và đề nghị xử lý sau.

Tại cơ quan điều tra, bị can Tùng và Nam khai không quen biết, không liên lạc với Tâm cũng như không biết lý do tại sao Tâm xuất hiện tại căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Tuy nhiên, kết quả giám định và trích xuất nhận thấy trong điện thoại của Lâm Hoàng Tùng có lưu giữ hình ảnh thẻ căn cước, hình ảnh cá nhân của Nguyễn Thị Hương Tâm và cuộc gọi, tin nhắn giữa Tâm và Tùng. Bị can Nguyễn Hải Nam cũng có gọi điện thoại và nhắn tin cho Tâm.

Liên quan tới vụ án, bà Hoàng Thị Thu Thảo tố cáo, khi Lâm Hoàng Tùng cùng đồng bọn vào căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đa Kao, quận 1 thì các đối tượng đã tháo gỡ một số thiết bị nội thất gây thiệt hại tài sản, bị mất số tài sản có giá trị lớn. Do đến nay, bà Thảo chưa cung cấp các chứng từ liên quan đến tài sản bị hư hỏng và mất cắp nên cơ quan điều tra tiếp tục điều tra làm rõ.

Theo Dân trí