Đề nghị làm rõ của nhà thầu bị phớt lờ

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Nhiều gói thầu được tổ chức lựa chọn nhà thầu qua mạng, nhưng bị chủ đầu tư/bên mời thầu quên… theo dõi, kiểm tra các văn bản đề nghị làm rõ hồ sơ mời thầu (HSMT) của nhà thầu. Có trường hợp, khi cơ quan quản lý nhà nước về đấu thầu tại địa phương nhắc nhở thì mới... nhớ ra.
Nhiều gói thầu mua sắm hàng hóa thông dụng phát sinh đề nghị làm rõ bởi những tiêu chí không phù hợp tại hồ sơ mời thầu. Ảnh minh họa: Nhã Chi
Nhiều gói thầu mua sắm hàng hóa thông dụng phát sinh đề nghị làm rõ bởi những tiêu chí không phù hợp tại hồ sơ mời thầu. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Gói thầu Thi công xây dựng và thiết bị thuộc kế hoạch lựa chọn nhà thầu các gói thầu giai đoạn chuẩn bị dự án đầu tư xây dựng, công trình: hệ thống điện chiếu sáng công cộng các tuyến đường thị xã Buôn Hồ do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk mời thầu là một trường hợp điển hình khi liên tục phát sinh đề nghị làm rõ HSMT từ nhà thầu (ngày 30/6 và 12/7/2022), nhưng Bên mời thầu không có bất kỳ phản hồi nào. Chỉ đến ngày 15/7/2022, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Đắk Lắk có văn bản yêu cầu trả lời đề nghị làm rõ cho các nhà thầu, Bên mời thầu mới gia hạn thời điểm đóng thầu, có văn bản phúc đáp.

Tình trạng chậm trễ trả lời, thậm chí coi nhẹ các văn bản đề nghị làm rõ của nhà thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia ở những gói thầu mua sắm hàng hóa hiện rất phổ biến. Có thể kể để Gói thầu số 01 Mua sắm do Tỉnh đoàn Bạc Liêu làm chủ đầu tư, Công ty TNHH MTV Sản xuất thương mại xây dựng Khánh An làm bên mời thầu có giá 726.167.000 đồng. Được biết, trong 2 ngày 25 và 26/8/2022, một nhà thầu đã phát hành 2 công văn đề nghị làm rõ, đồng thời gửi văn bản trực tiếp đến Chủ đầu tư. Dù không phản hồi, ngày 31/8/2022, Bên mời thầu thông báo gia hạn, lùi ngày mở thầu. Theo nhà thầu, đây là gói thầu mua sắm hàng hóa thông dụng nhưng HSMT đưa ra nhiều yêu cầu không phù hợp.

Sau đó, Sở KH&ĐT tỉnh Bạc Liêu đã có văn bản gửi Tỉnh đoàn Bạc Liêu để chuyển các đơn kiến nghị của nhà thầu liên quan đến gói thầu này. Theo đó, Sở KH&ĐT Bạc Liêu đề nghị cả Chủ đầu tư và Bên mời thầu rà soát lại các nội dung của HSMT để xử lý theo đúng quy định pháp luật về đấu thầu và trả lời thỏa đáng nội dung phản ánh của nhà thầu.

Gần đây nhất, Sở KH&ĐT tỉnh Trà Vinh đã có văn bản gửi Văn phòng Huyện ủy huyện Tiểu Cần, Văn phòng Thị ủy thị xã Duyên Hải, Văn phòng Huyện ủy huyện Cầu Ngang và Công ty CP Tư vấn xây dựng tổng hợp Trà Vinh liên quan đến các tiêu chí của HSMT chưa phù hợp, đề nghị làm rõ của nhà thầu chưa được trả lời thỏa đáng tại một số gói thầu mua sắm hàng hóa. Tại các chủ đầu tư này, HSMT khi phát hành có việc yêu cầu giấy phép bán hàng, nêu đích danh thương hiệu hàng hóa, thông số độc quyền… dẫn tới khó khăn cho các nhà thầu dự thầu. Dù vậy, khi nhà thầu đề nghị làm rõ HSMT thì không được trả lời, hoặc trả lời không thỏa đáng, thậm chí chỉ gia hạn thời điểm đóng thầu. Do đó, Sở KH&ĐT Trà Vinh đề nghị các chủ đầu tư chỉ đạo đơn vị tư vấn đấu thầu rà soát lại nội dung HSMT theo các kiến nghị của nhà thầu, bảo đảm tiêu chuẩn đánh giá của HSMT tuân thủ đúng quy định.

Một chuyên gia đấu thầu cho biết, đa số các văn bản đề nghị làm rõ của nhà thầu đề cập trực tiếp đến những tiêu chí bất cập của HSMT. Do đó, bên mời thầu hoặc không muốn điều chỉnh, hoặc tự ý gia hạn thời điểm đóng thầu nhằm đánh lạc hướng sự chú ý, gây tâm lý chán nản cho các nhà thầu.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư